v

Đề xuất mở lại đường bay quốc tế thường lệ theo 3 giai đoạn từ năm 2022

author 14:30 09/11/2021

(VietQ.vn) - Bộ Giao thông Vận tải đề xuất Thủ tướng cho phép mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ theo 3 giai đoạn từ đầu năm 2022.

Cụ thể, giai đoạn 1 dự kiến từ quý I/2022. Bộ Giao thông Vận tải đề xuất tổ chức các chuyến bay không yêu cầu phê duyệt danh sách hành khách vào Việt Nam của cơ quan có thẩm quyền (trừ các yêu cầu về xuất nhập cảnh và kiểm soát y tế). Đối tượng là công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Thị trường khai thác là Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Úc. Tần suất khai thác là 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên (dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 12.000 người/tuần).

Đề xuất mở lại đường bay quốc tế thường lệ theo 3 giai đoạn từ năm 2022

 Đề xuất mở lại đường bay quốc tế thường lệ theo 3 giai đoạn từ năm 2022.

Hành khách đi các chuyến bay giai đoạn này cần chứng nhận tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng kèm theo xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly 7 ngày tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) được chỉ định tại Việt Nam.

Hành khách chưa tiêm đủ liều vaccine thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, phải có xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí được chỉ định tại Việt Nam.

Giai đoạn 2, từ quý II/2022. Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện các chuyến bay trong giai đoạn 1 và công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách mang "hộ chiếu vaccine" là công dân Việt Nam và người nước ngoài trên các thị trường theo nhu cầu của hãng hàng không.

Tần suất dự kiến 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi hãng hàng không. Hành khách có "hộ chiếu vaccine" (chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng) thực hiện tự cách ly tại nơi cư trú từ 3-7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế (dự kiến).

Hành khách không có "hộ chiếu vaccine" thực hiện cách ly tập trung 14 ngày phải có xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí được chỉ định tại Việt Nam.

Giai đoạn 3, từ quý III/2022. Bộ Giao thông Vận tải đề xuất khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu và thực hiện phòng chống dịch theo quy định về dịch tễ của cơ quan có thẩm quyền. Hành khách là công dân Việt Nam và người nước ngoài. Thị trường triển khai và tần suất khai thác theo nhu cầu của các hãng hàng không.

Giai đoạn này có thể xem xét không yêu cầu hành khách mang "hộ chiếu vaccine" thực hiện cách ly khi: tỉ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 và miễn dịch cộng đồng ở Việt Nam ở mức cao, tùy thuộc vào hướng dẫn của Bộ Y tế và kết quả đàm phán công nhận lẫn nhau về "hộ chiếu vaccine".

Hành khách không mang "hộ chiếu vaccine" thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, phải có xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí được chỉ định tại Việt Nam.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang