v

Đèn UV làm móng có thể làm hỏng DNA và đột biến gây ung thư

author 07:40 28/01/2023

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu cho biết máy sấy sử dụng tia cực tím (UV) để làm kho gel sơn móng tay có thể dẫn đến nguy hiểm, thậm chí cả nguy cơ ung thư.

Ngày nay, nhiều tiệm làm nail hay chị em phụ nữ sơn móng tay móng chân thường sử dụng đèn UV (tia cực tím). Một nghiên cứu về tác hại tiềm ẩn của thiết bị này đã được công bố vào ngày 17/1/2023 trên tạp chí Nature Communication.

Được biết, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học California San Diego đã quyết định nghiên cứu các thiết bị này, sau khi đọc báo cáo về trường hợp một thí sinh của cuộc thi sắc đẹp đã được chẩn đoán mắc một dạng ung thư da hiếm gặp.

 Thiết bị làm khô sơn gel bằng UV đã phổ biến trên toàn cầu

Sử dụng các kết hợp khác nhau giữa tế bào người và chuột, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ cần một phiên sử dụng kéo dài 20 phút với máy sấy sơn móng tay bằng tia cực tím đã dẫn đến việc 30% tế bào trong đĩa nuôi cấy bị chết. Ba phiên sử dụng 20 phút liên tiếp khiến 65% đến 70% các tế bào tiếp xúc chết đi. Trong số các tế bào còn lại, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về tổn thương ty thể và DNA, bên cạnh các đột biến đã thấy ở bệnh nhân ung thư da.

Về tổng thể, tế bào chết, tổn thương và đột biến DNA đã được quan sát thấy trong cả hai trường hợp, với sự gia tăng của các phân tử loại oxy phản ứng – vốn được biết tới là gây ra tổn thương và đột biến DNA – và rối loạn chức năng ty thể trong tế bào. Phân tích bộ gen cho thấy mức độ đột biến soma cao hơn trong các tế bào được chiếu xạ, một kiểu đột biến phổ biến ở bệnh nhân u ác tính.

Phá hủy các tế bào

Cụ thể, sự tiếp xúc của các tế bào này trong 20 phút với bức xạ UV của đèn để làm khô gel gây ra 20 đến 30% tế bào chết. Đáng chú ý, nếu người sử dụng liên tục trong ba ngày (20 phút/ngày) có thể phá hủy 65 đến 70% tế bào.

Các bước sóng này chịu trách nhiệm làm khô sơn móng tay, được gọi là gel, nhờ vào một quá trình hóa học, trong đó oligome (gel trước khi tiếp xúc với tia UV) cứng lại thành polyme (gel lâu dài).

FDA (Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cho biết mọi người nên tránh dùng máy sấy móng tay UV nếu đang sử dụng một số loại thuốc hoặc chất bổ sung khiến cơ thể nhạy cảm hơn với tia UV, chẳng hạn như kháng sinh, thuốc tránh thai, estrogen... Cơ quan này cũng khuyên bạn nên loại bỏ mỹ phẩm, nước hoa và các sản phẩm chăm sóc da trước khi sử dụng máy sấy móng tay và thoa kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 15 khi dùng máy sấy móng tay UV.

 Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang