Cảnh báo: 70% sơn móng tay dạng gel có chất gây ung thư

author 06:15 19/12/2022

(VietQ.vn) - Cơ quan giám sát người tiêu dùng của Hong Kong (Trung Quốc) phát hiện các hóa chất độc hại trong các sản phẩm sơn móng tay.

Cụ thể, cơ quan giám sát người tiêu dùng của Hong Kong đã tìm thấy chất gây ung thư trong khoảng 70% sơn móng tay dạng gel. Hội đồng cho biết họ đã chuyển kết quả đến Cục Hải quan và Tiêu thụ đặc biệt để điều tra tiếp.

Những phát hiện được tiết lộ vào 15/12, Hội đồng Người tiêu dùng cho biết 17 trong số 25 loại sơn móng tay dạng gel mà họ kiểm tra chứa ít nhất một loại chất gây ung thư bị Liên minh châu Âu cấm.

Giám đốc điều hành hội đồng Gilly Wong Fung-han cho biết: “Chúng tôi khá ngạc nhiên khi phát hiện ra những loại sơn móng tay dạng gel chứa một số chất gây ung thư và sử dụng các thành phần bị cấm. Trên cơ sở này, chúng tôi kêu gọi các nhà sản xuất xem xét công thức của họ và cải thiện chất lượng cũng như mức độ an toàn của sản phẩm ngay lập tức”. 

Nhiều mẫu sơn móng tay dạng gel có chứa chất gây ung thư 

Sơn móng tay dạng gel, chất thay thế phổ biến cho sơn móng tay thông thường, cứng lại khi đặt dưới ánh sáng cực tím (UV) làm cho nó bền hơn.

Cơ quan giám sát đã thử nghiệm các sản phẩm từ các nhà bán lẻ lớn, với giá từ 11 USD đến 30,5 USD mỗi chai. Hội đồng đã tìm thấy 14 mẫu chứa ít nhất một hoặc hai loại hydrocarbon thơm đa vòng gây ung thư (PAHs), chất có hại thường được tìm thấy trong nhựa và bị EU cấm. Ngoài ra, naphthalene được phát hiện trong 13 sản phẩm trong số này, ở các mức từ 0,01 mg đến 0,20 mg. Các mẫu có nồng độ naphthalene cao nhất là HOMEI Weekly Gel và Gel hòa tan/ngâm màu của OPI.

Các chất gây ung thư bị cấm khác được phát hiện bao gồm formaldehyde được tìm thấy trong ba mẫu và benzen trong một sản phẩm. Sản phẩm có hàm lượng formaldehyde cao nhất là Color Gel của Hi GEL, ở mức 10 mg/kg, trong khi Soak-off Gel Polish của Madam Glam là mẫu duy nhất có benzen ở mức 0,26 mg/kg.

Hội đồng Người tiêu dùng khuyến nghị mọi người tránh sử dụng các sản phẩm chứa benzen vì đây được biết đến là chất gây ung thư cho con người. Tất cả sản phẩm được thử nghiệm cũng được phát hiện chứa toluene dung môi hữu cơ, nhưng hàm lượng này nằm trong giới hạn cho phép của EU đối với sơn móng tay. Tiếp xúc với hóa chất có thể gây ra các triệu chứng như kích ứng, đau đầu và mỏi cơ, trong khi các tác động lâu dài bao gồm tổn thương gan, hệ thần kinh và thai nhi.

Một đại diện của hãng HOMEI nói với cơ quan giám sát một lượng nhỏ PAH là không thể tránh khỏi trong quá trình sản xuất, thêm vào đó nhà sản xuất cũng sẽ kiểm tra nguyên nhân gây ra vấn đề trên.

Trong số các chất đánh bóng được hội đồng thử nghiệm, 8 thành phần không chứa bất kỳ chất gây ung thư nào bị EU cấm. Trong số các sản phẩm này, 5 sản phẩm được cơ quan giám sát đánh giá cao nhất, không dựa theo tiêu chuẩn về mức giá.

Brush on Unlimited Color Gel của Presto LEDGEL và màu móng tay essie.gel-gel của Essie là hai loại sơn đắt nhất, cả hai đều có giá 30,5 USD mỗi lọ, trong khi sơn gel chuyên nghiệp của BEHOLD là 11,3 USD.

“Vì sự an toàn của người tiêu dùng, nếu các sản phẩm chứa chất gây ung thư bị cấm, chúng tôi khuyến nghị mọi người tránh sử dụng chúng,” Giám đốc điều hành hội đồng Gilly Wong Fung-han nói.

 Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang