Đi tiểu ra máu: Dấu hiệu của bệnh ung thư biểu mô tế bào thận

author 15:14 30/12/2015

(VietQ.vn) - Sử dụng lâu dài thuốc giảm đau, hút thuốc nhiều khiến tỉ lệ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào thận tăng cao.

Đi tiểu ra máu có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư biểu mô tế bào thậnDùng nhiều thuốc giảm đau khiến tỉ lệ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào thận tăng cao

Ung thư là bệnh liên quan đến sự đột biến của tế bào, vô cùng nguy hiểm đến tính mạng con người. Song có thể khẳng định là, một số bệnh ung thư có liên quan rất nhiều đến thói quen sinh hoạt và ăn uống. Hút thuốc, tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời, ăn uống không lành mạnh, tiếp xúc nhiều với hoá chất, amiăng và các chất gây ung thư khác... đều có thể là nhân tố gây bệnh ung thư.

Báo cáo nghiên cứu y học cho biết, những người có thói quen hút thuốc thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào thận cao gấp 5,7 lần so với những người không có thói quen hút thuốc. Bệnh ung thư biểu mô tế bào thận ngoài yếu tố di truyền, nó cũng liên quan đến gen và môi trường. 

Ung thư biểu mô tế bào thận giai đoạn đầu không có triệu chứng, thường là khi khối u đã lớn mới có thể sờ thấy khối u, gây đau hoặc đi tiểu ra máu, lúc này triệu chứng đã tương đối nghiêm trọng. Do vậy, ung thư biểu mô tế bào thận cũng được coi là sát thủ thầm lặng.

Đi tiểu ra máu có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư biểu mô tế bào thận

Ung thư biểu mô tế bào thận chữa trị trong giai đoạn đầu tỉ lệ khỏi bệnh là trên 90%

Sở dĩ bệnh ung thư biểu mô tế bào thận khó phát hiện là do thận nằm ở phía sau của bụng, xung quanh thận lại được bao bọc bởi các mô mỡ, là bộ phận rất khó sờ được bằng tay, chỉ có thể nhận biết thông qua dấu hiệu đi tiểu ra máu, nhưng do dễ bị hiểu nhầm là bệnh sỏi thận nên thường bỏ lỡ thời cơ chữa trị.

Theo thống kê lâm sàng, nếu bệnh ung thư biểu mô tế bào thận có thể được làm phẫu thuật trong giai đoạn đầu thì tỉ lệ khỏi bệnh có thể lên tới trên 90%, nếu chữa trị trong giai đoạn thứ hai thì tỉ lệ khỏi bệnh là 60%, nhưng để sang giai đoạn thứ tư thì tỉ lệ khỏi bệnh chỉ còn 20%. Cũng có nghĩa là, phát hiện bệnh càng sớm thì tỉ lệ chữa khỏi càng cao.

Nếu cơ thể xuất hiện triệu chứng đau lưng không rõ nguyên nhân, nước tiểu ban đêm sẫm màu, đi tiểu ra máu, bụng có khối u thì phải đi khám ngay, đặc biệt khi thấy đi tiểu ra máu không rõ nguyên nhân thì phải lập tức đi khám chuyên khoa tiết niệu để loại bỏ nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào thận.

Lâm Nhi


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang