Doanh nghiệp gỗ Việt Nam cần chuyển đổi sản xuất khi xuất khẩu sang Anh

author 10:15 09/12/2023

(VietQ.vn) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) đang tạo thuận lợi để đồ gỗ Việt Nam thâm nhập thị trường Anh khi nhiều mặt hàng gỗ sẽ áp dụng thuế suất 0% trong vòng 5 năm tới.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Anh, Anh là thị trường đồ gỗ lớn thứ hai ở châu Âu, trong đó, dung lượng thị trường đồ nội thất tại Anh là 11.447,9 triệu bảng Anh năm 2022; thị trường bán lẻ đồ nội thất được ước tính tăng trưởng 0,3% trong năm 2023. Nghiên cứu từ Mordor Intetlligence cho thấy, thị trường đồ nội thất gia đình Anh có thể tăng trưởng với tốc độ CAGR là +3,2% trong 5 năm tới, trong đó những người chuyển nhà là nhóm tiêu dùng có giá trị kinh tế cao nhất.

Thương vụ Việt Nam tại Anh thông tin, nước Anh hậu Brexit đang sẵn sàng mở cơ hội với các đối tác trên toàn cầu. Theo đó, nhiều công ty phân phối đồ gỗ đã xây dựng lại phương thức mua hàng và sắp xếp lại quan hệ bạn hàng sau đại dịch Covid-19. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) đang tạo thuận lợi để đồ gỗ Việt Nam thâm nhập thị trường Anh khi nhiều mặt hàng gỗ sẽ áp dụng thuế suất 0% trong vòng 5 năm tới.

Hiệp định UKVFTA cũng là lợi thế của đồ gỗ Việt Nam so với các nước khác đang xuất khẩu sản phẩm này vào thị trường Anh. Mặt khác, Anh là quốc gia có nền công nghiệp chế biến, thương mại gỗ chế biến và phát triển sớm, đồng thời Anh là cửa ngõ vào EU, thậm chí là vào phần còn lại của thế giới. Do vậy, nếu tận dụng được ưu đãi từ UKVFTA và doanh nghiệp đã đưa được sản phẩm vào thị trường Anh sẽ có cơ hội đưa vào các thị trường khác.

Hiệp định UKVFTA đang tạo thuận lợi để đồ gỗ Việt Nam thâm nhập thị trường Anh. (Ảnh minh họa)

Chuyển đổi sản xuất, đáp ứng yêu cầu của thị trường

Để nắm bắt nhu cầu thị trường cũng như tận dụng cam kết từ Hiệp định UKVFTA, ông Nguyễn Cảnh Cường – nguyên Tham tán thương mại tại Anh cho rằng, doanh nghiệp cần nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn mới của thị trường và xu thế tiêu dùng để cải tiến công nghệ, chất lượng, mẫu mã sản phẩm phù hợp; đầu tư và sử dụng các phương tiện, công cụ marketing số hiện đại để tăng cường quảng bá sản phẩm; tích cực tham gia các hội chợ triển lãm quốc tế tại Anh. Đặc biệt, cần chuẩn bị lộ trình chuyển đổi sản xuất đáp ứng yêu cầu mới của Anh về giảm phát thải, chống mất rừng và suy thoái rừng

Để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Anh, Thương vụ Việt Nam tại Anh cũng đã cung cấp nhiều thông tin lưu ý hữu ích tới doanh nghiệp khi thực hiện các hoạt động xuất khẩu gỗ sang thị trường Anh. Bên cạnh đó, cần có chuyên gia am hiểu văn hoá và tập quán thị trường sở tại, qua đó có thể tận dụng kênh bán hàng của nước sở tại để được tư vấn về hình ảnh, nội dung, kiểu dáng, mẫu mã phù hợp.

Về mẫu mã, nhà cung cấp có thể tự thiết kế và mang các sản phẩm mẫu đã được đăng ký đi dự các tuần thiết kế để xem xét nhu cầu của thị trường trước khi tiến hành sản xuất hàng loạt. Nhà cung cấp cũng có thể hợp tác với các nhà thiết kế trên toàn cầu thông qua việc ký hợp đồng mua độc quyền những mẫu mã đoạt giải thưởng nghiên cứu và tung sản phẩm ra thị trường.

Về dịch vụ sau bán hàng, theo Thương vụ Việt Nam tại Anh, trung bình thời gian cho đổi trả lại hàng nội ngoại thất ở Anh và châu Âu là 6 tháng kể từ ngày mua. Đối với những doanh nghiệp có chiến lược bán hàng trực tiếp đến người dùng cần hợp tác xây dựng hệ thống kho hàng tại Anh để khách hàng yên tâm khi ra quyết định mua hàng.

Ngoài ra, về vật tư sửa chữa và phụ kiện thay thế, xu thế hiện nay là mùa hàng bán online nên việc một sản phẩm từ nhà máy đến khách hàng phải qua rất nhiều lần xếp, dỡ. "Do vậy, việc tiêu chuẩn hoá phụ kiện thay thế sẽ giúp giảm thiểu tỷ lệ trả lại hàng của người dùng"- Thương vụ Việt Nam tại Anh lưu ý.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang