DOC chấm dứt điều tra xem xét phạm vi sản phẩm đối với bánh xe kéo bằng thép nhập khẩu từ Việt Nam

author 20:21 08/05/2024

(VietQ.vn) - Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành thông báo chấm dứt điều tra xem xét phạm vi sản phẩm đối với bánh xe kéo bằng thép nhập khẩu từ Việt Nam theo quy định tại mục 351.225(f)(6) của Đạo luật Thuế quan.

Ngày 15 tháng 3 năm 2024, căn cứ trên các thông tin, tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo dự kiến chấm dứt điều tra vụ việc do doanh nghiệp Việt Nam không nhập khẩu thành phần của bánh xe (đĩa hoặc vành) từ Trung Quốc để sản xuất bánh xe kéo như cáo buộc của nguyên đơn mà sản xuất đĩa và vành bánh xe tại Việt Nam từ nguyên liệu thép tấm Trung Quốc. DOC cũng đề nghị các bên liên quan đưa ra ý kiến.

Nguyên đơn không phản đối ý định này nhưng đề nghị DOC xem xét tự khởi xướng điều tra hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại thông qua gia công lắp ráp hoặc hoàn thiện tại nước thứ ba dựa trên hồ sơ của vụ việc này (nguyên đơn cáo buộc sản phẩm được sản xuất từ thép tấm gia công cắt sẵn của Trung Quốc). Trong khi đó, nhà nhập khẩu Hoa Kỳ ủng hộ việc chấm dứt điều tra vụ việc và phản đối đề xuất tự khởi xướng của nguyên đơn. DOC sau đó đã từ chối đề xuất tự khởi xướng của nguyên đơn do chưa đủ căn cứ.

Ảnh minh họa 

Trước đó, ngày 7/8/2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã khởi xướng điều tra xem xét phạm vi sản phẩm đối với bánh xe kéo bằng thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Cục Phòng vệ thương mại cho biết, Công ty Dexstar, Hoa Kỳ (nguyên đơn trong vụ việc Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với bánh xe kéo bằng thép của Trung Quốc năm 2019) đã đề nghị điều tra xem xét phạm vi sản phẩm hoàn thiện tại Việt Nam từ các thành phần của bánh xe (đĩa hoặc vành) xuất xứ Trung Quốc có thuộc phạm vi lệnh áp thuế mà Hoa Kỳ đang áp dụng với Trung Quốc hay không.

Để đảm bảo lợi ích chính đáng của mình, Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu bánh xe kéo bằng thép tìm hiểu, nắm rõ các quy định, trình tự thủ tục điều tra phạm vi sản phẩm của Hoa Kỳ. Đồng thời, thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu cung cấp thông tin của cơ quan điều tra Hoa Kỳ (nếu có), phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc.

 Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang