Dù là dòng xe bán chạy, Mazda CX-5 đứng trước nguy cơ bị khai tử

author 16:22 06/02/2023

(VietQ.vn) - Lượng xe bán ra của CX-5 chiếm tới 1/3 doanh số Mazda, tuy vậy mẫu xe này vẫn có thể bị ngừng sản xuất.

Với 365.135 xe bán ra trên toàn cầu, CX-5 hiện là dòng xe bán chạy nhất của Mazda trong năm 2022. Doanh số của CX-5 thậm chí cao gấp đôi dòng xe bán chạy thứ hai là Mazda3 (173.619 xe). Tuy vậy, Mazda cho biết hãng có thể sẽ khai tử dòng tên ăn khách này.

Khi được hỏi về tương lai tới đây của CX-5, giám đốc dòng sản phẩm này – ông Mitsuru Wakiie đã có một câu trả lời gây bất ngờ: “Tôi không chắc liệu chúng tôi có ra mắt mẫu CX-5 mới hay không, nên không thể cung cấp thông tin gì chi tiết”. Ông từ chối tiết lộ thêm, nhưng việc hãng chưa có kế hoạch phát triển thế hệ tiếp theo của mẫu xe chủ lực doanh số được cho là một quyết định khó hiểu. 

Mazda CX-5 có thể bị khai tử trong thời gian tới để nhường thị trường cho những dòng xe khác 

Mazda CX-5 thế hệ thứ hai được tung ra thị trường vào năm 2017 vẫn được lòng khách hàng khi xét riêng trong mức giá và phân khúc của mình. Dẫu vậy, hãng ôtô Nhật Bản đã và đang cho thấy xu hướng dịch chuyển sang các phân khúc cao hơn trong vài năm qua.

Sự ra đời của Mazda CX-50 và Mazda CX-90 đã khiến CX-5 trở nên khá lạc lõng. Nếu tin đồn về khả năng khai tử CX-5 trở thành sự thật, đây cũng không phải lần đầu tiên Mazda khai tử dòng xe cũ và thay thế bằng một mẫu xe mới.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, có khả năng CX-5 sẽ rút lui để nhường chỗ cho mẫu CX-50 có kích thước lớn hơn và sử dụng động cơ hybrid. Ngoài ra, năm 2022 đã chứng kiến sự ra mắt của tân binh CX-60 sử dụng nền tảng khung gầm dẫn động cầu sau hoàn toàn mới của Mazda, các phiên bản động cơ I6 và hỗ trợ hệ thống hybrid sạc điện. Mới đây, hãng xe cũng đã giới thiệu CX-90 và CX-70 được lên kế hoạch ra mắt trong năm nay.

Thực tế đã chỉ ra sự tồn tại của nhiều sản phẩm na ná nhau có thể ảnh hưởng xấu đến doanh số. Tuy nhiên hiện tại hãng đang có cả CX-3 và CX-30, tới đây CX-80 sẽ song hành CX-8 trong danh mục sản phẩm. Tương tự CX-5, cả Mazda CX-50 và CX-70 đều là SUV 2 hàng ghế với nội thất 5 chỗ ngồi. Do đó, hãng sẽ cân nhắc khai tử một số dòng xe và CX-5 có thể nằm trong số đó.

Trong năm 2022, CX-5 cũng là mẫu xe bán chạy nhất của thương hiệu Mazda ở thị trường Việt Nam với doanh số cộng dồn 12.700 xe. Với kết quả này, Mazda CX-5 là mẫu SUV cỡ C bán chạy nhất, bỏ xa các đối thủ như Honda CR-V, Hyundai Tucson hay Kia Sportage.

 Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang