Dự thảo Sửa đổi Tiêu chuẩn về Ghi nhãn Thực phẩm

author 16:01 03/12/2020

(VietQ.vn) - Nhằm cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về ghi nhãn thực phẩm, Nhật Bản thông báo cho các nước Thành viên WTO về việc đưa ra Dự thảo Sửa đổi Tiêu chuẩn về Ghi nhãn Thực phẩm.

Cụ thể, trong quy định hiện hành, đối với gạo chưa đánh bóng hoặc gạo đã đánh bóng, chỉ có thể ghi nhãn nơi sản xuất, giống và năm sản xuất nếu được sản xuất từ gạo thô chưa đánh bóng có cùng nơi sản xuất, giống và năm sản xuất; và nếu được chứng nhận bởi Đạo luật Kiểm tra Sản phẩm Nông nghiệp (Đạo luật số 144 năm 1951) đối với sản phẩm nội địa, hoặc được chứng nhận bởi các tổ chức công nhận của nước xuất khẩu đối với sản phẩm nhập khẩu.

Để phù hợp với tình hình thực tế, Nhật Bản sẽ sửa đổi Tiêu chuẩn ghi nhãn thực phẩm để cho phép ghi nhãn nơi sản xuất, giống và năm sản xuất đối với gạo chưa đánh bóng hoặc gạo đã đánh bóng mà không có chứng nhận nêu trên và bắt buộc những người kinh doanh liên quan đến thực phẩm phải lưu trữ các tài liệu làm cơ sở để ghi nhãn.

Mục đích của dự thảo nhằm cung cấp thông tin cho người tiêu dùng. Chưa xác định thời gian dự kiến thông qua và thời gian dự kiến có hiệu lực.

Tiếp đó, Việt Nam thông báo cho các nước Thành viên WTO về việc đưa ra Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng của natri hydroxit công nghiệp. Quy chuẩn kỹ thuật này quy định các yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử và kiểm tra chất lượng natri hydroxit (NaOH) công nghiệp được sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam. Quy định này không áp dụng cho natri hydroxit tinh khiết và natri hydroxit thực phẩm. 

Quy chuẩn kỹ thuật này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh natri hydroxit công nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan. Mục đích của dự thảo nhằm đảm bảo sức khoẻ và sự an toàn của con người.  

Hà My

Thu hồi sản phẩm Bột ngũ cốc Aptamil do chứa hạt vi nhựa(VietQ.vn) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cảnh báo thu hồi một loại bột ngũ cốc của Aptamil do có chứa mẩu nhựa nhỏ màu xanh lam.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang