Dưa vàng nhiễm khuẩn gây chết người tại Mỹ
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ban hành báo động khẩn cấp, Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh Bộ Nông nghiệp Mỹ (CDC) công bố tình trạng dịch bệnh từ khuẩn salmonella trong dưa vàng trên toàn nước Mỹ.
Từ đầu tháng 7/2012, dưa vàng bị nhiễm khuẩn salmonella tại Mỹ khiến 2 người tử vong và Bang Kentucky có nhiều ca nhiễm bệnh nhất với 50 ca. Sau đó là bang Illinois với 17 ca và bang Indiana là 20 ca.
Hiện tại, FDA và CDC đang tích cực điều tra nguyên nhân gây nên việc bùng phát dịch bệnh nguy hiểm này. FDA vẫn chưa công bố nguồn gốc số dưa vàng nhiễm khuẩn là thuộc trang trại nào hay thuộc đơn vị cung cấp rau quả nào.
Dưa vàng Mỹ bị nhiễm khuẩn nguy hiểm trong vài năm qua |
Tuy nhiên, giới chức tại bang Kentucky và bang Indiana lại khẳng định họ có trong tay bằng chứng cho thấy số dưa này được trồng tại miền tây nam bang Indiana. Các quan chức y tế bang này cho biết còn tìm thấy vi khuẩn trong hai quả dưa tại một cửa hàng tạp hóa. Trang trại này đã thu hồi số dưa vàng đang có mặt trên thị trường và chấm dứt phân phối dưa cho các nguồn tiêu thụ.
Trước đó, chuỗi siêu thị Wal-Mart cũng bày bán dưa vàng nhập từ phía Tây Nam bang Indiana. Phát ngôn viên Dianna Gee của hãng cho biết, hãng đang tiến hành thu hồi tất cả số dưa này tại các cửa hãng của hãng trên toàn nước Mỹ.
CDC khuyến cáo người tiêu dùng không nên ăn dưa vàng được trồng ở phía Tây Nam bang Indiana. Nếu đã mua loại dưa vàng này, cần kiểm tra đúng nhãn mác đã được kiểm dịch, nếu thấy nghi ngờ về nhãn mác thì nên vứt bỏ ngay lập tức.
CDC cho biết Salmonella là loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm nhiều nhất tại Mỹ trong lịch sử với khoảng 1,2 triệu người bị ngộ độc mỗi năm và tốn kém 365 triệu USD chi phí điều trị.
Những người bị nhiễm khuẩn salmonella đều bị tiêu chảy cấp, sốt, đau bụng trong vòng từ 12 đến 72 tiếng sau khi nhiễm khuẩn. Một số trường hợp bị tiêu chảy nghiêm trọng đến mức bệnh nhân cần nhập viện. Vi khuẩn salmonella có thể lây lan từ đường ruột lên đường máu và đến các bộ phận khác trong cơ thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời bằng kháng sinh.
Năm 2011, 146 người đã bị ngộ độc và 30 người chết do ăn dưa vàng nhiễm khuẩn listeria trồng tại các trang trại ở Granada, Colorado. Nguyên nhân của vụ nhiễm khuẩn là do các thiết bị và nguồn nước tại cơ sở trồng, đóng gói bị ô nhiễm. FDA nhận định phần lớn dưa vàng bị nhiễm khuẩn do khâu thu hoạch và xử lý, đóng gói.
Anh Trịnh