Dùng băng vệ sinh không đúng: Nguy hại khôn lường

author 08:01 25/12/2012

(VietQ.vn) - Một số chị em có thói quen chỉ dùng một miếng băng vệ sinh cho suốt ngày mà không thay, dễ khiến tác dụng "bảo vệ thấm hút khô thoáng" của băng thành nơi lưu giữ vi trùng, vi khuẩn có hại, gây bệnh phụ khoa.

Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng băng vệ sinh của các chị em.

Cất băng vệ sinh trong phòng tắm

Có hơn 70% phụ nữ thừa nhận họ từng cất giữ băng vệ sinh ở phòng tắm ít nhất 1 - 2 lần. Phòng tắm là nơi cất giữ tiện lợi, bạn có thể lấy băng và sử dụng nhanh chóng, cũng không phải lo đến các vấn đề khác.

Nhưng ngay cả phòng tắm sạch sẽ nhất cũng là nơi trú ngụ ưa thích của vi khuẩn bởi sự ẩm ướt thường xuyên. Thói quen để băng vệ sinh trong phòng tắm khiến vi khuẩn có khả năng thâm nhập vào băng và từ đó gây viêm nhiễm nếu bạn sử dụng.

Không rửa tay khi thay băng

Tất cả các công đoạn sử dụng băng vệ sinh từ tháo vỏ bọc, đến việc dán đều được thực hiện bằng tay của bạn. Do đó, một đôi tay sạch sẽ là cực kỳ quan trọng.

Dù cho bạn đã giữ băng vệ sinh sạch sẽ nhưng lại quên không rửa tay trước khi tiếp xúc với băng thì vi khuẩn từ bàn tay vẫn tấn công bề và có điều kiện thâm nhập vùng "tam giác mật". Trên thực tế, đây là sai lầm rất phổ biến của chị em phụ nữ.

Dù cho bạn đã giữ băng vệ sinh sạch sẽ nhưng lại quên không rửa tay trước khi tiếp xúc thì vi khuẩn từ bàn tay vẫn tấn công và có điều kiện thâm nhập vùng "tam giác mật".

Dùng băng vệ sinh quá hạn sử dụng

Hóa chất, thực phẩm, mỹ phẩm, tất cả đều có hạn sử dụng. Tất nhiên, băng vệ sinh cũng có hạn sử dụng. Nếu bạn thường xuyên phớt lờ ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm vì cho rằng chúng không cần thiết thì bạn cần nghĩ lại.

Các nhà sản xuất sẽ chỉ chịu trách nhiệm về độ vệ sinh của băng vệ sinh khi nó còn trong hạn sử dụng. Bởi, bản thân băng vệ sinh chỉ được sản xuất và thiết kế để kháng khuẩn trong một mốc thời gian nhất định. Nếu bạn dùng băng vệ sinh quá hạn, bạn đang tự đặt mình vào rủi ro mắc bệnh phụ khoa.

Dùng băng vệ sinh có mùi thơm

Cảm giác khó chịu, mất tự tin vì vùng kín có mùi trong suốt thời gian đèn đỏ là lý do khiến các chị em tìm đến những sản phẩm băng vệ sinh có mùi thơm.

Theo nhiều nghiên cứu, độ độc hại của những loại băng vệ sinh này gần bằng với các loại nước hoa khử mùi vùng kín. Nghĩa là, chúng làm tăng khả năng sinh sôi vi khuẩn, dễ gây hăm da, đỏ da do kích ứng.

Luôn chọn loại thấm hút cao

Vì lý do tiện lợi hay thậm chí vì lười thay băng, rất nhiều phụ nữ chọn cho mình loại băng vệ sinh có khả năng thấm hút càng nhiều càng tốt. Nhưng ngay cả các nhà sản xuất cũng khuyến cáo bạn nên thay băng vệ sinh mỗi 4 tiếng/lần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe vùng kín.

Việc dùng băng có độ thấm hút cao, kéo dài thời gian dùng băng chỉ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh và nhiều hơn mà thôi.

Gia Bảo

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang