Công khai 3 đường dây nóng thu mua thủy sản của ngư dân miền Trung

author 11:35 01/05/2016

(VietQ.vn) - Bộ Công Thương vừa công bố 3 số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ tiêu thụ thủy hải sản của bà con ngư dân ven biển miền Trung khi cá chết hàng loạt.

Các đường dây nóng cụ thể như sau:

1. Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương.
Điện thoại di động: 0979815668
2. Ông Dương Thái Trung - Trưởng Phòng Thương mại nông sản, vật tư và hàng tiêu dùng, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương.
Điện thoại di động: 0906725555
3. Phòng Thương mại nông sản, vật tư và hàng tiêu dùng, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương
Điện thoại cố định: 04-22205359

Công khai đường dây nóng của Bộ Công Thương hỗ trợ tiêu thụ hải sản cho ngư dân miền TrungCông khai đường dây nóng của Bộ Công Thương hỗ trợ tiêu thụ hải sản cho ngư dân miền Trung. Ảnh ST

Bộ Công Thương cho biết, việc cung cấp các đường dây nóng này là thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Thông báo số 70/TB-VPVP ngày 30/4/2016 của Văn phòng Chính phủ, để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho ngư dân một số tỉnh ven biển miền Trung tiêu thụ thủy hải sản nuôi trồng và đánh bắt trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của hiện tượng thủy hải sản chết bất thường không rõ nguyên nhân, Bộ Công Thương công bố đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ ngư dân trong việc thu mua, tiêu thụ thủy hải sản nuôi trồng và đánh bắt bảo đảm an toàn.

Liên quan đến việc cá chết hàng loạt ở biển một số tỉnh miền Trung những ngày qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan tập trung vào một số nhiệm vụ để sớm khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất, khai thác thuỷ, hải sản, góp phần ổn định đời sống người dân. 

Sớm kết luận nguyên nhân cá chết

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thành lập ngay các tổ công tác thường trực tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế để phối hợp cùng Chủ tịch UBND các tỉnh trên kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan. Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để có kết luận về nguyên nhân cá chết trong thời gian sớm nhất, cần thuê thêm tư vấn nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm để tìm rõ nguyên nhân, có kết luận độc lập, khách quan. Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương triển khai các nhiệm vụ theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản liên quan, đồng thời khẩn trương giúp tỉnh Hà Tĩnh triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở TN&MT Hà Tĩnh để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo sớm tìm ra nguyên nhân gây cá chết hàng loạt ở biển miền TrungPhó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo sớm tìm ra nguyên nhân gây cá chết hàng loạt ở biển miền Trung. Ảnh ST

Kiểm tra, chứng nhận an toàn đối với thuỷ, hải sản xa bờ đã đánh bắt

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ tình hình thực tế sớm thông báo cho ngư dân về thời gian và ngư trường an toàn cho đánh bắt, nuôi trồng thuỷ hải sản để người dân yên tâm khôi phục sản xuất, sử dụng và tiêu thụ thuỷ hải sản; phối hợp với các địa phương chỉ đạo tổ chức kiểm tra, chứng nhận an toàn đối với những thuỷ, hải sản xa bờ đã đánh bắt, để thuận lợi cho việc mua bán, sử dụng. Đồng thời, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các địa phương trong ngày 30/4 trình Thủ tướng Chính phủ phương án hỗ trợ người dân và các hộ kinh doanh ở khu vực bị thiệt hại do cá, thuỷ hải sản chết bất thường; phương án hỗ trợ người dân tiêu thụ hết số thuỷ hải sản đánh bắt xa bờ nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân. Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến hải sản thu mua thuỷ hải sản đánh bắt xa bờ đã được xác nhận đảm bảo an toàn.

Lập đường dây nóng, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan sớm xác định rõ độc tố (nếu có) trong cá và các loại thuỷ hải sản khác và ảnh hưởng của độc tố đến sức khoẻ con người. Từ đó khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn. Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng liên quan nghiên cứu phương án khoanh nợ, giãn nợ những khoản vay cũ, cho vay mới để ngư dân tiếp tục sản xuất; hỗ trợ ngư dân vay ưu đãi khi có nhu cầu chuyển đổi sang làm nghề mới. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu trong ngày 30/4, thiết lập và công bố đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, để tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho ngư dân. Bộ Công An chỉ đạo nắm sát tình hình, xem xét xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng các Bộ: Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Công Thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trực tiếp chỉ đạo để có các giải pháp kiên quyết, kịp thời nhằm không để tình hình diễn biến phức tạp, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ trong lĩnh vực mình phụ trách.  

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang