Duy trì hiệu quả HTQLCL TCVN ISO 9001:2015 trong hoạt động các cơ quan nhà nước

author 06:17 27/06/2022

(VietQ.vn) - Mới đây, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Điện Biên phối hợp với Viện Năng suất Việt Nam tổ chức khóa đào tạo về kỹ năng đánh giá nội bộ HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 cho các cơ quan HCNN trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Thực hiện Chương trình kế hoạch công tác hoạt động về khoa học và công nghệ năm 2022; trong đó có nhiệm vụ: Duy trì hiệu quả Hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh, để tiếp tục triển khai việc áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 đạt hiệu quả, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn “Đánh giá nội bộ HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 cho các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Điện Biên” năm 2022.

Để hoạt động triển khai việc áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015 đạt hiệu quả, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Điện Biên giao Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Điện Biên phối hợp với Viện Năng suất Việt Nam tổ chức khóa đào tạo về kỹ năng đánh giá nội bộ HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 cho các cơ quan HCNN trên địa bàn tỉnh nhằm trang bị cho cán bộ, công chức trong cơ quan HCNN kỹ năng đánh giá nội bộ HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 năm 2022.

 Ảnh minh họa.

Tại buổi tập huấn, hơn 100 học viên đến từ các cơ quan HCNN cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đã được nghe chuyên gia tư vấn của Viện Năng suất Việt Nam giới thiệu các yêu cầu về tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015, dưới góc độ đánh giá nội bộ HTQLCL nhằm xác định hiệu lực và hiệu quả của việc áp dụng, duy trì, cải tiến HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 của các cơ quan HCNN.

Ngoài việc truyền thụ kiến thức trên lớp, ban tổ chức lớp tập huấn đã dành 1 phần thời gian để học viên trao đổi, giải đáp những khó khăn, bất cập, những nội dung còn tồn tại trong quá trình triển khai xây dựng, áp dụng duy trì và cải tiến HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015 đối với cơ quan HCNN.

Với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao, sau buổi tập huấn, các học viên đã nắm bắt toàn bộ kiến thức theo nội dung lớp tập huấn đề ra. Đặc biệt, mỗi học viên đã hiểu sâu hơn việc xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015 vào công tác quản lý Nhà nước là yếu tố quan trọng để điều hành tổ chức và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động cơ quan HCNN, thông qua đó góp phần hiện đại hóa nền hành chính.

Đây sẽ là công cụ quản lý của lãnh đạo, đồng thời giúp cán bộ, công chức, viên chức, thực hiện đúng nhiệm vụ, chức trách được giao trong quá trình thực thi công vụ.

ISO 9001 là hệ thống quản lý chất lượng cơ bản có thể được sử dụng trong mọi ngành nghề với mọi quy mô ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Đạt được chứng nhận ISO 9001 (hoặc các hệ thống quản lý/ tiêu chuẩn khác) cung cấp những bằng chứng khách quan chứng minh rằng một doanh nghiệp đã triển khai hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả và thỏa mãn mọi yêu cầu của tiêu chuẩn đang áp dụng.

Bên cạnh đó, ISO 9001 còn là công cụ quan trọng, hỗ trợ các cơ quan hành chính trong việc chuẩn hóa quá trình giải quyết công việc, cải tiến phương thức thực thi công vụ với mục tiêu hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân, hướng đến một nền hành chính hiện đại, dân chủ, trong sạch và vững mạnh.

Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 được áp dụng vào thực tế góp phần giải quyết công việc chuyên môn của cơ quan, giúp lãnh đạo cơ quan, công chức nắm vững nội dung, yêu cầu, cách thức xem xét, xử lý công việc theo quy trình, đặc biệt là xác định trách nhiệm trong cơ quan với đơn vị bên ngoài, đảm bảo thực thi công vụ và xử lý công việc theo đúng quy định pháp luật. Hồ sơ công việc của các đơn vị được thu thập, sắp xếp và lưu trữ khoa học, thuận tiện tham chiếu. 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang