EU ra luật mới thống nhất cổng sạc cho các loại thiết bị điện tử di động

author 06:07 09/06/2022

(VietQ.vn) - Các nước Liên minh châu Âu (EU) và nhà lập pháp EU đã nhất trí về một cổng sạc USB-C chung cho điện thoại di động, máy tính bảng và tai nghe.

Vừa qua, các nước EU và nhà lập pháp EU đã nhất trí yêu cầu các thiết bị điện tử bao gồm điện thoại, máy tính bảng, tai nghe, loa di động, máy chơi game, camera phải trang bị chuẩn sạc USB-C nhằm giảm lượng rác thải điện tử vì dư thừa dây cáp và củ sạc. Ngoài cổng sạc, các hãng sản xuất cũng phải làm chuẩn sạc nhanh có thể sử dụng chéo với nhau.

Hiện tại tất cả thiết bị điện tử chạy hệ điều hành Android mới đều đã chuyển sang sử dụng cổng sạc USB-C và còn duy nhất Apple sử dụng chuẩn riêng trên iPhone. Với động thái này, hãng công nghệ Apple của Mỹ sẽ phải thay đổi cổng kết nối trên các sản phẩm iPhone của mình được tiêu thụ tại châu Âu vào năm 2024.

Đây là thỏa thuận đầu tiên trên thế giới về một chuẩn sạc chung cho các thiết bị di động. Thỏa thuận này đạt được sau khi các công ty không thể nhất trí về một giải pháp chung về vấn đề này.

Châu Âu đi đến thống nhất chung một cổng sạc chung cho thiết bị di động

 

Việc sử dụng một kiểu cổng sạc chung đã được Ủy ban châu Âu (EC) thúc đẩy từ một thập kỷ trước. Lâu nay, những người sử dụng điện thoại iPhone và Android thường phàn nàn về việc phải sử dụng các dây sạc khác nhau cho thiết bị của mình. Điện thoại iPhone được sạc từ cáp sạc Lightning trong khi điện thoại Android được sạc bằng cổng kết nối USB-C.

Theo một nghiên cứu của EC, 50% dây sạc điện thoại di động được tiêu thụ trong năm 2018 có cổng kết nối USB micro-B, trong khi 29% có cổng kết nối USB-C và 21% có cáp sạc Lightning. Ủy viên EU phụ trách vấn đề công nghiệp Thierry Breton cho biết, thỏa thuận này ước tính sẽ tiết kiệm cho người tiêu dùng khoảng 250 triệu USD (267 triệu USD).

Việc giới thiệu bộ sạc chung là một trong nỗ lực của EU nhằm cắt giảm rác thải điện tử và giúp người dùng thuận tiện hơn trong cuộc sống. Các nhà lập pháp hy vọng, điện thoại và các thiết bị tương tự sẽ không cần bán kèm sạc vì người mua đã có sẵn phụ kiện thích hợp ở nhà. EU ước tính quy định mới có thể tiết kiệm cho người tiêu dùng 250 triệu euro và giảm khoảng 11.000 tấn rác thải điện tử hàng năm.

Trong một tuyên bố, Nghị viện châu Âu cho biết, vào mùa thu 2024, USB Type-C sẽ trở thành cổng sạc chung cho mọi điện thoại di động, máy tính bảng và máy quay camera trong EU. Sự thay đổi này sẽ giảm bớt phiền phức và tiết kiệm tiền cho người tiêu dùng. Các nhà phê bình cũng e ngại luật mới có thể kìm hãm sự đổi mới khi không khuyến khích các nhà sản xuất phát triển các tiêu chuẩn sạc cần được cải thiện. EU phủ nhận điều này và khẳng định sẽ cập nhật quy định khi công nghệ mới được phát triển.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang