EU ủng hộ lệnh cấm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

author 14:26 01/11/2018

(VietQ.vn) - Sau khi các nước Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ lệnh cấm sử dụng đối với một số sản phẩm nhựa dùng một lần, giới chức châu Âu tiếp tục soạn thảo điều khoản chi tiết trong dự luật mới này để ra mắt vào tháng 12/2018.

Các nước Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ lệnh cấm sử dụng đối với một số sản phẩm nhựa dùng một lần. Quyết định giúp khối EU tiến gần hơn việc xóa sổ các sản phẩm nhựa dùng một lần vốn đang là bài toán nan giải, liên quan trực tiếp tới tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đáng báo động hiện nay.

Để dự thảo được thông qua thành luật, dự luật trên phải được các thành viên phê chuẩn. Quá trình này dự kiến bắt đầu vào tháng 11/2018. Tuần tới, giới chức châu Âu sẽ tiếp tục bắt tay vào soạn thảo điều khoản chi tiết trong dự luật mới này nhằm thống nhất một văn kiện vào tháng 12/2018.

 Các sản phẩm nhựa dùng một lần sẽ bị cấm sử dụng tại EU

Trước đó, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua dự luật cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trên toàn Liên minh châu Âu (EU) và dự kiến có hiệu lực từ năm 2021.

Dự luật này được các nghị sĩ châu Âu phê chuẩn ngày 24/10, nhắm tới các sản phẩm có trong danh mục gốc 10 sản phẩm nhựa dùng một lần do Ủy ban châu Âu (EC) lập ra, trong đó có ống hút, tăm bông hay que gài bóng bay… Hiện các sản phẩm dùng một lần này chiếm 70% lượng rác thải ở đại dương. Những sản phẩm này có thể thay thế bằng các mặt hàng có sẵn khác.

Mục tiêu đến năm 2025, các nước EU sẽ thu gom 90% các chai lọ đựng đồ uống và các loại nhựa khác để tái chế. Bên cạnh đó, dự luật cũng kêu gọi tới năm 2025, các nước giảm ít nhất 5% các sản phẩm nhựa không thể tái chế; giảm 50% rác thải từ các sản phẩm thuốc lá, đặc biệt là các đầu lọc thuốc lá bằng nhựa, và phấn đấu đến năm 2030, nâng tỷ lệ này lên mức 80%.

Không những vậy, dự luật còn mong muốn các nước EU đảm bảo ít nhất 50% ngư cụ đánh bắt cá chứa nhựa bị mất hoặc bị vứt bỏ sẽ được thu gom hàng năm. Song song với đó, đặt mục tiêu đến năm 2025, tái chế ít nhất 15% ngư cụ đánh bắt cá - hiện chiếm 27% trong tổng số rác thải trên các bãi biển châu Âu. Các doanh nghiệp sản xuất ngư cụ và thuốc lá sẽ chi trả chi phí thu gom rác từ các loại sản phẩm này.

Liên quan đến dự thảo luật này, Qũy Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) bày tỏ sự động thuận, nhấn mạnh quyết định trên sẽ đưa EU trở lại với vai trò lãnh đạo toàn cầu trong nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Song quỹ này cũng mong muốn EP làm rõ hơn về định nghĩa đối với các loại nhựa dùng một lần, điều chỉnh việc cho phép các sản phẩm được dán mác có thể tái sử dụng. Bởi trên thực tế, nhiều sản phẩm không đạt tiêu chuẩn mà vẫn được dán mác này.

 Triệu Vy (T/h)

Khó khăn trong các thương vụ M&A bất động sảnNgay từ đầu năm 2018, các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) lĩnh vực bất động sản đã diễn ra sôi nổi, chiếm tới 66% trong các thương vụ M&A tại Việt Nam hiện nay.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang