Giá sữa thế giới giảm mạnh sao giá sản phẩm sữa trong nước không giảm?

author 21:56 21/08/2014

(VietQ.vn) - Giá sữa thế giới đã giảm trên 40% kể từ tháng 2 tới nay, theo số liệu của Sàn Giao dịch Sữa toàn cầu, được vận hành bởi tập đoàn Fonterra trong khi đó, nhiều sản phẩm sữa bán trên thị trường Việt Nam giá bán vẫn cao, không giảm giá.

Sự kiện: Giá sữa, Thông tin giá sữa trên thị trường

Giá sữa thế giới giảm mạnh vì sao giá sản phẩm trong nước chưa giảm

Giá sữa thế giới giảm mạnh vì sao giá sản phẩm trong nước chưa giảm. Ảnh minh họa

Giá sữa thế giới đã giảm trên 40% kể từ tháng 2 tới nay, theo số liệu của Sàn Giao dịch Sữa toàn cầu, được vận hành bởi tập đoàn Fonterra (New Zealand), nguồn đóng góp gần 2/3 vào mậu dịch sữa toàn cầu.

Các thương gia cho rằng nguyên nhân giá giảm liên quan tới việc Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu sữa bột trong nửa cuối năm 2013, sau hàng loạt vụ bê bối về thực phẩm gây lo ngại về chất lượng sữa nội và dẫn tới tình trạng săn lùng sữa ngoại một cách hoảng loạn, đồng thời từ bỏ sữa nội.

“Trung Quốc đã mua rất mạnh vào cuối 2013/đầu 2014, mua nhiều hơn rất nhiều so với mức họ cần”, ông Hayley Moynihan, giám đốc nghiên cứu về sữa của Rabobank ở khu vực châu Á.

Sau giai đoạn bùng nổ, nhu cầu sữa từ Trung Quốc chậm lại đáng kể, và kết quả là lượng tồn kho gia tăng đúng thời điểm sản xuất trong nước được cải thiện. Và sau khi thu mua sữa với giá kỷ lục vào năm 2013, Fonterra dự kiến giảm 29% giá thu mua trong vụ mùa này.

Sữa bột trở thành chủ đề rất nhạy cảm ở Trung Quốc sau vụ bê bối năm 2008, khi phát hiện có hãng trộn melamine vào sữa bột trẻ em khiến ít nhất 6 trẻ bị tử vong và hàng nghìn trẻ bị nhiễm bệnh.

Dự báo giá sẽ hồi phục vào cuối năm

Nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm sữa, từ sữa công thức dành cho trẻ em tới các sản phẩm sữa cho người tiêu dùng như sữa chua… đã khích lệ sản xuất gia tăng, không chỉ ở New Zealand mà ở cả châu Âu và Mỹ.

Rabobank ước tính xuất khẩu sữa toàn cầu sẽ tăng 7 tỷ lít, tương đương 25%, trong 6 tháng đầu năm 2014 so với cùng kỳ năm ngoái.

Gần một nửa lượng cung cấp tăng đến từ châu Âu, nơi sản lượng đang cải thiện sau mùa đông khắc nghiệt, và phần còn lại đến từ New Zealand và Mỹ, những nơi sản xuất cũng hồi phục sau đợt hạn hán.

Tuy nhiên, các nhà phân tích và các chuyên gia đều hy vọng giá hiện đã chạm đáy bởi tồn trữ ở Trung Quốc đã tăng chậm lại và giá rẻ thu hút người tiêu dùng tăng cường mua sữa.

“Giá thấp như hiện nay chắc chắn sẽ hấp dẫn khách hàng, và dự báo thị trường sẽ hồi phục vào cuối năm 2014”, nhà kinh tế nông học Nathan Penny thuộc ngân hàng ASB của New Zealand nhận định, nhưng cho biết rất khó để dự đoán chính xác thời điểm giá phục hồi.

Và việc kết quả đấu giá mới đấy nhất cho thấy mức giảm giá chỉ còn 0,6% cho thấy thị trường có thể đang gần chạm đáy, hứa hẹn sắp hồi phục trở lại.

Trên thịt trường Việt Nam, giá sữa đã được điều chỉnh giảm theo danh mục mới của các doanh nghiệp sữa đăng ký với Bộ Tài chính. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, điều đó là việc làm không tự nguyện, không chủ động mà làm theo sự bắt "ép" của cơ quan chức năng.

Trong khi, tăng giá sữa, hàng loạt doanh nghiệp nói rằng do nguyên liệu thế giới tăng và giá sữa trong nước buộc phải tăng lên. Tuy nhiên, khi giá sữa thế giới giảm mạnh như thời điểm hiện tại, chẳng thấy doanh nghiệp nào lên tiếng "buộc" phải giảm giá. Điều này là sự không công bằng đối với người tiên dùng trong nước.

 

 

Hồng Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang