Gia tăng lo ngại về mối nguy hiểm từ đèn LED Trung Quốc

author 11:08 03/09/2015

(VietQ.vn) - Cảnh báo về sự nguy hiểm của đèn LED Trung Quốc tăng gấp 3 lần trong nửa đầu năm 2015 trên Hệ thống cảnh báo RAPEX của Liên minh châu Âu EU.

Trong nửa đầu năm 2015, 23 sản phẩm đèn LED sản xuất tại Trung Quốc đã bị cảnh báo như là một sản phẩm nguy hiểm trên hệ thống cảnh báo RAPEX của EU, theo một báo cáo của Hệ thống thông tin chất lượng Trung Quốc (CNQ).

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã tiết lộ thông tin từ Tổng cục Giám sát chất lượng, Kiểm tra và Kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) cho biết số lượng đènn LED không đạt tiêu chuẩn của của hệ thống cảnh báo EU tăng gấp ba lần trong năm 2015 so với cùng kì năm 2014.

Các quốc gia châu Âu đã gửi báo cáo tới các hệ thống cảnh báo của EU bao gồm Slovakia, Lithuania, Ý, Anh, Slovenia, Tây Ban Nha, và Pháp về việc thu hồi các sản phẩm đền LED xuất xử Trung Quốc. Trong nửa đầu năm 2015, Slovakia đã báo cáo 12 sản phẩm đèn LED Trung Quốc kém chất lượng lên hệ thống cảnh báo EU, chiếm đến 52,17% các trường hợp được báo cáo. Năm ngoái, Slovakia đã không báo cáo bất kỳ trường hợp nào.

Hầu hết các sản phẩm đền LED bị đánh giá nguy hiểm là do có thể gây sốc, giật điện, nguy cơ hỏa hoạn cho người dùng. Trong số này có 19 sản phẩm đèn LED không tuân thủ theo các tiêu chuẩn đảm báo tránh điện giật của EU, chiếm khoảng 82,6% sản phẩm. 

 Cảnh báo về sự nguy hiểm của đèn LED Trung Quốc LED tăng gấp 3 lần trong nửa đầu năm 2015

 Cảnh báo về sự nguy hiểm của đèn LED Trung Quốc LED tăng gấp 3 lần trong nửa đầu năm 2015. Ảnh: Rapex

Hầu hết các nhà sản xuất Trung Quốc đã không có một sự hiểu biết thấu đáo về tiêu chuẩn đèn LED an toàn của EU và các nước thành viên. Một số lượng lớn các sản phẩm được báo cáo không theo kịp với các tiêu chuẩn an toàn mới nhất, theo phân tích CNQ.

Một số nhà sản xuất thiếu nhận thức thử nghiệm sản phẩm và không giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất. Sự cạnh tranh sản xuất để có giá thấp cũng làm giảm chất lượng sản phẩm đèn LED. Một số nhà sản xuất có quy trình kiểm tra sản phẩm rất lỏng lẻo, cắt giảm công đoạn trong quá trình sản xuất để tiết kiệm chi phí.

AQSIQ đề nghị các nhà sản xuất đèn LED Trung Quốc phải đảm bảo sản phẩm của họ đáp ứng tiêu chuẩn ánh sáng an toàn EN60598. Họ cũng cần thử nghiệm sản phẩm của họ tại một phòng thí nghiệm độc lập trước khi sản xuất hàng loạt. Các công ty nên thiết lập hệ thống chất lượng đèn LED và kiểm tra tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo sản phẩm của họ đáp ứng các quy định.

Các sản phẩm LED của Trung Quốc kém chất lượng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Sản phẩm từ Trung Quốc đứng đầu trong danh sách các sản phẩm bị thu hồi năm 2014, theo số liệu thống kê tổng hợp của EU. Các sản phẩm Trung Quốc chiếm 64% tổng số lượng thông báo về sản phẩm nguy hiểm ở EU vào năm 2014. 

Thái Hà


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang