Hà Nội liên tiếp thu giữ bánh trung thu không chứng minh được nguồn gốc
PV GAS - PVFCCo: Thống nhất đảm bảo nguồn cung cấp khí cho sản xuất đạm
TCVN 5739:2023 về phòng cháy chữa cháy, phương tiện chữa cháy với thiết bị đầu nối
Thực hiện Kế hoạch về triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm tết Trung Thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024, ngày 6/8/2024, Đội Quản lý thị trường số 3 đã kiểm tra cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, tại địa chỉ số 115, Tân Ấp, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội đã phát hiện cơ sở này đang kinh doanh 321 sản phẩm bánh, kẹo các loại, (trong đó có 175 chiếc bánh nướng các loại). Toàn bộ số hàng hóa này do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.
Cục Quản lý thị trường Hà Nội thu giữ nhiều bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ
Tiếp đến ngày 7/8/2024 Đội Quản lý thị trường số 3 tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Ban chỉ đạo 389 quận Ba Đình kiểm tra cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, tại địa chỉ số 4 Đặng Dung, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện, cơ sở đang kinh doanh 400 chiếc bánh nướng, 50gr/chiếc, do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.
Mới đây ngày 13/8/2024 Đội Quản lý thị trường số 24 đã tiến hành kiểm tra đối với một hộ kinh doanh bánh kẹo tại địa chỉ số nhà 161, đường La Phù, thôn Chùa Tổng, Xã La Phù, huyện Hoài Đức, thành Phố Hà Nội.
Tại thời điểm kiểm tra Đoàn kiểm tra đã phát hiện tại hộ kinh doanh trên đang kinh doanh hàng hoá là bánh trung thu do nước ngoài sản xuất không có hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Hàng hóa có dấu hiệu vi phạm gồm 240 cái bánh trung thu (bánh nướng, loại 500g/cái), nhãn bằng chữ nước ngoài, 72 gói bánh kem xốp loại 200g/gói, nhãn bằng chữ nước ngoài. Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 24 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hoá có dấu hiệu vi phạm trên để xử lý theo quy định của pháp luật.
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 12940:2020 bánh nướng
Tiêu chuẩn này do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố áp dụng đối với các loại bánh nướng. Theo đó thành phần nguyên liệu phải làm từ bột mì đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152). Bột ngũ cốc khác đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm. Đường đáp ứng quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212). Dầu ăn đáp ứng quy định trong TCVN 7597, TCVN 12107, TCVN 6312 (CODEX STAN 33) hoặc TCVN 13020.
Các nguyên liệu khác có thể bao gồm nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật (mỡ lợn, các sản phẩm thịt, sản phẩm thủy sản, sản phẩm trứng, sữa và sản phẩm sữa v.v...), nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật (hạt đậu, hạt sen, hạt dưa, khoai môn, bột trà xanh, các loại mứt v.v...) và nguyên liệu khác (muối, rượu trắng, rượu mùi v.v...): đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.
Yêu cầu cảm quan phải có vỏ bánh không bị cháy, nhân cứng hoặc nhân nhuyễn, co màu sắc đặc trưng, không có mùi lạ, tạp chất. Sản phẩm phải được đóng gói trong bao bì dùng cho thực phẩm, không thấm nước. Chất khử oxy và chất bảo quản khác đặt trong bao gói không được tiếp xúc trực tiếp với bánh.
Việc ghi nhãn sản phẩm phải theo quy định hiện hành. Sản phẩm được vận chuyển bằng phương tiện khô, sạch, bảo vệ được chất lượng và an toàn vệ sinh cho sản phẩm. Bảo quản sản phẩm tránh ánh nắng trực tiếp.
An Dương