Hà Nội phát hiện gần 5.000 bánh trung thu nhập lậu
Tồn tại nhiều bất cập trong kiểm soát IUU và cấp giấy xác nhận nguyên liệu
Thu hồi bánh bao hấp Prime Foods do chứa thành phần gây dị ứng đe dọa tính mạng người dùng
Chỉ trong thời gian ngắn triển khai cao điểm kiểm tra thị trường dịp tết Trung thu năm 2024, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, phát hiện, xử lý 06 vụ vi phạm, tiêu hủy gần 5.000 chiếc bánh trung thu nhập lậu với trị giá hàng hóa gần 50 triệu đồng.
Điển hình, ngày 16/08/2024, Đội QLTT số 5 phối hợp với Công an Quận Hai Bà Trưng tiến hành khám 20 thùng cát-tông chứa bánh trung thu của ông Nguyễn Quốc Hưng tại địa chỉ đầu ngõ 7 phố Tây Kết, Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Kết quả kiểm tra, Đội QLTT số 5 đã thu giữ 900 chiếc bánh trung thu các loại là hàng hóa không có hóa đớn chứng từ chứng minh tính hợp pháp kèm theo là hàng hóa nhập lậu có trị giá: 9.365.000 đồng.
Hà Nội thu giữ lượng lớn bánh trung thu nhập lậu. Ảnh: Cục QLTT Hà Nội
Tiếp đến ngày 20/08/2024, Đội QLTT số 5 phối hợp với Công an Quận Hai Bà Trưng tiến hành khám 26 thùng cát-tông chứa bánh trung thu tại địa chỉ số 338 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng. Lô hàng thuộc sở hữu của ông Trịnh Văn Trưởng, sinh năm 1992. Kết quả kiểm tra, Đội QLTT số 5 đã thu giữ tổng cộng 2.496 chiến bánh trung thu, chủ hàng hóa chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.
Cũng trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường, Đội QLTT số 24 đã tiến hành kiểm tra đối với cửa hàng kinh doanh thực phẩm thuộc hộ kinh doanh tại địa chỉ số 161, đường La Phù, thôn Chùa Tổng, xã La Phù, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Đây là một trong những điểm nóng về hoạt động kinh doanh các sản phẩm bánh kẹo phục vụ nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp lễ hội Trung thu.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện cửa hàng này đang bày bán nhiều sản phẩm bánh trung thu và bánh kẹo khác do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Cụ thể, hàng hóa có dấu hiệu vi phạm gồm: 240 cái bánh trung thu (bánh nướng, loại 500g/cái), nhãn bằng chữ nước ngoài; 72 gói bánh kem xốp loại 200g/gói, nhãn bằng chữ nước ngoài. Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 24 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm trên để xử lý theo quy định của pháp luật.
Tiêu chuẩn quốc gia về bánh nướng và bánh dẻo
Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12940:2020 về bánh nướng và TCVN 12941:2020 bánh dẻo do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F18 về đường, mật ong và sản phẩm tinh bột biên soạn.
Theo đó, đối với bánh nướng và bánh dẻo, việc sử dụng đường phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212); bột mì phải đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152); dầu ăn phải đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018.
Ngoài ra, các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh (đậu, hạt sen, nấm, mỡ lợn, thịt, thủy sản, trứng, mật ong...) phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.
Bộ tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu bánh nướng, bánh dẻo. Theo đó, không chỉ bánh trung thu, mà các loại bánh như: bánh nếp, bánh pía, bánh bột ngũ cốc… cũng có thể áp dụng các TCVN này.
Với bộ tiêu chuẩn này, các doanh nghiệp sẽ tự công bố và tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm mình công bố. Tuy nhiên, sự ra đời của bộ tiêu chuẩn mới dành cho bánh nướng và bánh dẻo cũng sẽ giúp cơ quan quản lý có cơ sở để kiểm tra, quản lý hoạt động sản xuất bánh trung thu dễ dàng hơn, và để đạt đến mục tiêu cuối cùng là đảm bảo sự an toàn của người tiêu dùng.
An Dương