Hai ngân hàng 'sa bẫy' vợ chồng siêu lừa, mất hàng chục tỷ đồng

authorMạnh Long 20:23 20/09/2016

(VietQ.vn) - Cặp vợ chồng giám đốc cùng nhau "tung hứng", tạo hợp đồng khống, làm giả hồ sơ nộp vào hai ngân hàng để được giải ngân hàng chục tỷ đồng

Theo báo Công An Nhân Dân, Nguyễn Duy Xuyên (61 tuổi, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) là nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên cơ khí Quang Trung (viết tắt là Công ty Quang Trung) kiêm Giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh xuất nhập khẩu tổng hợp.

Trong quá trình điều hành doanh nghiệp, Xuyên cùng vợ là Thân Thị Nhậm (61 tuổi), nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Thép Hà Nội câu kết với đồng bọn trong việc dùng hồ sơ giả để vay vốn của hai ngân hàng ở Hà Nội để lừa đảo chiếm đoạt số tiền 50 tỷ đồng. Ngày 14/9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Báo Công An Nhân Dân 

Thông tin báo Vietnamnet đăng tải, tháng 5/2011, ông lập hồ sơ vay vốn ngân hàng Agribank - Nam Hà Nội. Hồ sơ gồm có báo cáo tài chính năm 2010 của công ty Quang Trung; giấy đề nghị cấp hạn mức 25 tỷ đồng; giấy ủy quyền, mục đích vay vốn bổ sung vốn lưu động; Tài sản đảm bảo là hàng hóa thép tồn kho luân chuyển và phần còn lại xin vay không có đảm bảo bằng tài sản.

Thẩm định hồ sơ, Agribank xác định, xí nghiệp có số lượng thép tồn kho luân chuyển có trị giá hơn 40,8 tỷ đồng. Căn cứ kết quả thẩm định, ngân hàng ký hợp đồng tín dụng cho xí nghiệp tổng hợp mà đại diện là ông Xuyên vay 25 tỷ đồng.

Thực tế, để chiếm đoạt tiền vay của ngân hàng, ông Xuyên đã cùng vợ là Thân Thị Nhậm, Giám đốc công ty CP thép Hà Nội và một số cá nhân khác lập các hồ sơ mua bán phôi thép khống.

Vụ tham nhũng tiền tỷ tại phòng nông nghiệp huyện: Hủy án sơ thẩm(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ tham nhũng hàng tỷ đồng tại phòng nông nghiệp huyện Tân Hiệp (Kiên Giang), HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm

Xuyên sử dụng các hợp đồng này để nộp vào Agribank - Nam Hà Nội đề nghị giải ngân.Ngân hàng này đã đồng ý giải ngân số tiền 24,9 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 6/2012, xí nghiệp bán hết số lượng thép hình các loại giá trị 40,8 tỷ đồng dùng làm tài sản đảm bảo vay tiền. Đến hạn thanh toán, ông Xuyên không thanh toán trả tiền gốc là 24,9 tỷ đồng và lãi ngân hàng.

Đến năm 2013, sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án, ông vợ chồng ông Xuyên thỏa thuận với ngân hàng, công ty CP Thép Hà Nội sử dụng dự án nhà máy thép Đông Á thế chấp cho ngân hàng để bảo lãnh khoản vay phát sinh dư nợ của xí nghiệp. Ngân hàng định giá nhà máy có giá trị 35,2 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã kê biên tài sản này và trưng cầu định giá, nhưng với chứng từ hóa đơn cung cấp không đủ căn cứ định giá.

Thông tin đăng tải trên báo Đấu thầu, cùng thời điểm này, Nguyễn Duy Xuyên lừa đảo VietinBank - Đông Hà Nội số tiền 24,9 tỷ đồng. Để được Ngân hàng cho vay không có tài sản đảm bảo, bị cáo đã làm giả Báo cáo tài chính năm 2010 để được vay vốn không có tài sản đảm bảo. Báo cáo tài chính giả này có các chỉ tiêu tài chính không đúng với báo cáo tài chính thật như tổng số hàng tồn kho, nguồn vốn phải trả người bán thấp hơn 9 tỷ đồng, dẫn đến hệ số tự tài trợ cao hơn, kết quả sản xuất kinh doanh có lãi…

Nhằm hợp lý hóa báo cáo tài chính giả, bị cáo Xuyên liên hệ với Công ty TNHH Tư vấn và Kiểm toán S&S làm giả báo cáo kiểm toán. Bất chấp công ty không đồng ý, Phùng Trung Kiên (kiểm toán viên) vẫn ký báo cáo kiểm toán giả. Tháng 6/2011, bị cáo Xuyên gửi hồ sơ giả trên đến ngân hàng và đề nghị vay vốn 50 tỷ đồng để bổ sung vốn kinh doanh với điều kiện không có tài sản bảo đảm. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ duyệt số tiền vay tối đa là 25 tỷ đồng.

Để được giải ngân, bị cáo Xuyên cùng các đồng phạm lập 17 hợp đồng mua bán thép số lượng hơn 1,5 triệu kg, trị giá hơn 23,2 tỷ đồng. Ngân hàng tin việc mua bán này có thật và giải ngân số tiền 24,9 tỷ đồng. Trong khi ngân hàng đang giải ngân, Xuyên, Nhậm làm thao tác ký hợp đồng với Xí nghiệp tổng hợp trả lại hàng cho Công ty Thép Hà Nội. Công ty Thép Hà Nội nhận lại hàng nhưng không trả lại tiền. Xuyên và Nhậm bị cáo buộc chiếm đoạt của ngân hàng số tiền 24,9 tỷ đồng.

Đến hạn thanh toán, ngân hàng tự khấu trừ từ tài khoản của Công ty TNHH NN MTV Cơ khí Quang Trung số tiền gốc là 695 triệu đồng. Dư nợ gốc tính đến ngày 31/12/2014 là 24,2 tỷ đồng. Ngân hàng đề nghị bị cáo phải bồi thường tiền gốc và lãi theo quy định của pháp luật.

Cũng theo báo Công An Nhân Dân, Viện KSND TP Hà Nội truy tố bị can Xuyên về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Bị can Kiên bị truy tố về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Các bị can khác bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong quá trình điều tra vụ án này, cơ quan điều tra đã ra quyết định tách rút hồ sơ liên quan đến hành vi sai phạm của một số cán bộ ngân hàng có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng để khởi tố, xử lý trong một vụ án khác.

Quá trình xét xử, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra bổ sung nhằm làm rõ hai nội dung: Thứ nhất, ai đã giả chữ ký ông Nguyễn Thế Phương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quang Trung; Thứ hai, ai đã đóng dấu vào hợp đồng vay vốn ngân hàng? Trên cơ sở đó, HĐXX mới tuyên được bản án khách quan, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Mạnh Long (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang