Hàng trăm công nghệ sẽ được trình diễn tại Techdemo 2019

author 10:07 14/11/2019

(VietQ.vn) - Trình diễn và kết nối cung-cầu công nghệ (Techdemo 2019) là sự kiện thường niên nhằm kết nối cung-cầu công nghệ giữa các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Sự kiện: CHÀO MỪNG 60 NĂM THÀNH LẬP NGÀNH TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG

Techdemo 2019 do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai đồng chủ trì tổ chức, sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 24- 26/11 tại TP.Pleiku, Gia Lai. Thông tin trên vừa được chia sẻ tại cuộc họp báo chiều 13/11 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng điều hành cuộc họp báo. 

Với chủ đề “Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” có sự tham dự của Lãnh đạo các cơ quan trung ương, Lãnh đạo Bộ KH&CN, UBND tỉnh Gia Lai cùng các Sở, ban ngành, doanh nghiệp, Viện, trường… Là một sự kiện thu hút được sự quan tâm của cộng đồng KH&CN, hoạt động trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ và Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương sẽ diễn ra với 8 hoạt động chính, nổi bật với sự kết hợp hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Gia Lai.

Điều này thể hiện vai trò của hoạt động đổi mới công nghệ trong các dự án đầu tư của doanh nghiệp, đồng thời thể hiện tư duy đổi mới của Lãnh đạo địa phương đối với hoạt động KH&CN, tạo động lực, cơ hội hợp tác kinh doanh cho các doanh nghiệp đầu tư vào KH&CN và Đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó là Diễn đàn đối thoại về chính sách, xu hướng công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp, Hội thảo Xúc tiến chuyển giao công nghệ và đầu tư trao đổi về các nhu cầu công nghệ và kết nối với các nước tiên tiến cùng Hoạt động tư vấn công nghệ, tư vấn cải tiến kỹ thuật, đổi mới công nghệ, kết nối cung cầu công nghệ, kết nối tài chính - công nghệ giữa các viện nghiên cứu, trường đại học với doanh nghiệp.

 
Techdemo 2019 với 450 gian giới thiệu, trình diễn, bao gồm 150 gian giới thiệu, trình diễn công nghệ trong 07 lĩnh vực (Chế biến, bảo quản nông - lâm sản; Cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ; Công nghệ thông tin, công nghệ điện tử, IoT; Công nghệ năng lượng mới, năng lượng tái tạo; Công nghệ bảo vệ môi trường), 120 gian trưng bày sản phẩm đặc thù của tỉnh và 180 gian trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp; cùng khu tư vấn công nghệ tư vấn cải tiến kỹ thuật, kết nối B2B và tọa đàm chuyên sâu về các lĩnh vực công nghệ.
 

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ về việc coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và nền kinh tế tại các Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Nghị Quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019, định hướng đến năm 2021, Nghị quyết số 27/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế, Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, hoạt động Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ được tổ chức năm nay tiếp tục là bước đi thiết thực của Bộ KH&CN trong việc hiện thực hóa những chính sách lớn để khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh.

Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Trần Thị Hồng Lan chia sẻ thông tin về sự kiện.

 

Không chỉ là hoạt động mang tầm vóc quốc gia về KH&CN, TechDemo qua chặng đường phát triển đã từng bước kết nối và phát triển các mối quan hệ hợp tác đổi mới, ứng dụng và chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam với nước ngoài, nâng cao tính hợp tác và quy mô quốc tế cho sự kiện, thu hút rất nhiều doanh nghiệp tổ chức đến từ các quốc gia nổi bật về phát triển và ứng dụng KH&CN trong khu vực và trên thế giới.

TechDemo là hoạt động thường xuyên, liên tục, thể hiện được một phần quan trọng trong bức tranh toàn cảnh về hoạt động đổi mới công nghệ tại Việt Nam nhằm ứng dụng những công nghệ mới vào phục vụ đời sống. Năm 2019, TechDemo được tổ chức tại tỉnh Gia Lai - đô thị phát triển mạnh mẽ của Vùng Tây Nguyên, hứa hẹn sẽ tiếp tục là một bước khẳng định vai trò của hoạt động Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ trong thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ tại các doanh nghiệp và các tổ chức ở địa phương, thông qua đó góp phần thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà khoa học ứng dụng kết quả của mình vào sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Gia Lai Lưu Trung Nghĩa cho biết về công tác chuẩn bị của Gia Lai cho sự kiện Techdemo 2019. 

Để chuẩn bị tốt cho Techdemo 2019, ông Lưu Trung Nghĩa, Giám đốc Sở KH&CN Gia Lai cho biết: Các sự kiện, hội nghị, hội thảo, diễn đàn được tổ chức theo đúng chủ đề, có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ KH&CN, UBND tỉnh và các đơn vị liên quan. Sở sẽ tham mưu xây dựng kế hoạch, các nội dung công việc liên quan trình UBND tỉnh chỉ đạo và tương tác với Bộ KH&CN để triển khai thực hiện. Đồng thời, phối hợp với Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ và các đơn vị liên quan chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện khác phục vụ sự kiện; tổ chức khảo sát thu thập thông tin của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về nhu cầu công nghệ và đổi mới công nghệ. Chủ động cung cấp thông tin sự kiện cho Sở Thông tin và Truyền thông, cơ quan truyền thông và các sở, huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị có liên quan để tuyên truyền cho sự kiện.

“Việc tổ chức Techdemo 2019 và hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ tại TP. Pleiku là sự kiện hết sức thiết thực, góp phần kết nối, chuyển giao hàng ngàn công nghệ trong và ngoài nước cho người sản xuất, người dân và doanh nghiệp tại Gia Lai cũng như các địa phương khác để cải tiến, ứng dụng công nghệ, nâng cao năng suất lao động, quản trị và chất lượng sản phẩm trong bối cảnh hội nhập. Sự kiện này là một trong những cơ hội tốt để giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, sản vật, đất và người Gia Lai đến bạn bè trong và ngoài nước, là cơ hội tốt để kêu gọi, xúc tiến đầu tư vào Gia Lai”- ông Lưu Trung Nghĩa cho biết thêm.

 Toàn cảnh cuộc họp báo.

 

Sự kiện Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ năm 2019 gồm chuỗi các hoạt động:

- Lễ Khai mạc sự kiện Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ năm 2019 và trao Giấy chứng nhận đầu tư vào tỉnh Gia Lai quy mô dự kiến 7000 - 10000 người.

- Hoạt động trình diễn, giới thiệu công nghệ mới, công nghệ tiên tiến của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

- Diễn đàn Doanh nghiệp với đổi mới công nghệ.

- Hội thảo Xúc tiến chuyển giao công nghệ và đầu tư.

- Hoạt động tư vấn công nghệ, tư vấn cải tiến kỹ thuật, đổi mới công nghệ, kết nối cung cầu công nghệ, kết nối tài chính - công nghệ.

- Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ - Hội nghị các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN địa phương. 

- Hội thảo Đẩy mạnh truyền thông về ứng dụng KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp.

- Lễ Bế mạc sự kiện “Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ năm 2019".

TechDemo 2019: Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0(VietQ.vn) - Sự kiện trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ TechDemo 2019 với chủ đề “Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” sẽ diễn ra trong tháng 11 tại TP. Pleiku, Gia Lai.

 Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang