Hiệu quả sau 1 năm thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP

author 15:26 17/09/2020

(VietQ.vn) - Sau một năm triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn, Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong bảo đảm công tác vệ sinh ATTP.

Trong một năm triển khai thanh tra chuyên ngành, tổng số lượt cơ sở được thanh kiểm tra là 64.130 cơ sở, số cơ sở vi phạm là 10.318 cơ sở (16,1%), số tiền xử phạt gần 10,9 tỷ đồng.

Lỗi vi phạm chủ yếu là các cơ sở sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang; vi phạm về điều kiện bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm; cống rãnh thoát nước khu vực chế biến ứ đọng; không được che kín. Không thực hiện lưu mẫu thực phẩm, kiểm thực 3 bước, khu vực sơ chế, chế biến có côn trùng, động vật gây hại. Nhãn mác chưa đầy đủ nội dung theo quy định.

 Thành phố Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong bảo đảm công tác vệ sinh ATTP

Sau một năm triển khai đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc tăng hiệu lực quản lý nhà nước về ATTP của UBND quận, huyện, xã, phường. Có thêm công cụ mạnh và lực lượng chuyên ngành để quản lý ATTP. Bên cạnh đó, lãnh đạo chính quyền thực sự quan tâm và thấy được trách nhiệm của mình cũng như nắm được tình hình thực trạng ATTP trên địa bàn. So sánh với trước khi tiến hành thí điểm thanh tra (từ tháng 7/2018 đến tháng 7/2019): Số lượng lượt cơ sở được thanh kiểm tra khi triển khai thí điểm ít hơn. Tỷ lệ trung bình các cơ sở vi phạm là tương đương nhưng tỷ lệ số cơ sở vi phạm bị xử phạt tiền tăng lên (3,3% lên 8,3%), số tiền phạt tăng lên, đặc biệt với tuyến xã, phường…

Kiến thức về ATTP, ý thức thực hiện theo đúng quy trình của cuộc thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính của lực lượng làm công tác quản lý, thanh tra được nâng cao. Kết quả xử lý vi phạm hành chính trong thanh tra chuyên ngành ATTP cao hơn, mạnh hơn so với kiểm tra ATTP thể hiện tính răn đe, sự nghiêm khắc trong quá trình thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Qua kết quả thanh tra cho thấy thanh tra chuyên ngành ATTP đạt hiệu quả tại tuyến quận, huyện tuyến phường đặc biệt là tuyến quận, tuy nhiên với tuyến xã, thị trấn, đặc biệt là các xã phát triển nông nghiệp là chính còn hạn chế. Do thời gian thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP xuất hiện dịch bệnh COVID-19 các lực lượng tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cần tập trung phòng chống dịch bệnh nên kết quả thanh tra chuyên ngành chưa phản ánh được hết hiệu quả của việc thí điếm thanh tra chuyên ngành ATTP.

Về cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh, đã thực hiện nghiêm túc hơn các quy định của nhà nước về ATTP, chủ động đăng ký xin xác nhận kiến thức, đăng ký cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP,... tự giác khắc phục các tồn tại sau khi thanh kiểm tra. Các điều kiện ATTP của cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm đã có chuyển biến rõ nét hơn, cơ sở nhận thức phải có trách nhiệm tuân thủ đầy đủ và thường xuyên các quy định về ATTP.

Thông qua hoạt động thanh tra chuyên ngành ATTP đã nâng cao nhận thức và ý thức trong đảm bảo ATTP và lực lượng chức năng nhận được sự ủng hộ cao từ phía người dân.

Bảo Linh 

Bắt quả tang xe tải vận chuyển 5.000 cây xúc xích lợn đã chảy nước, mốc meoLà sản phẩm nguy hại sức khỏe, ngay sau khi phát hiện và tịch thu, Đội QLTT số 6 đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiêu hủy toàn bộ sản phẩm.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang