Hóa chất trong thuốc nhuộm tóc gây mù mắt

author 07:19 01/11/2013

(VietQ.vn) – Lạm dụng thuốc nhuộm tóc rất dễ bị dị ứng, nếu dính vào mắt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, tuy hiếm nhưng cũng có thể gây mù.

 

Như Chất lượng Việt Nam đã đề cập, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc nhuộm tóc, nhưng chất lượng cũng như xuất xứ nguồn gốc thì không rõ ràng.

Nhu cầu sử dụng thuốc nhuộm tóc cực lớn khi tỉ lệ sử dụng loại mỹ phẩm này để làm đẹp chiếm 70%. Theo ước tính, cứ 10 người thì có 7 người đã và đang sử dụng các sản phẩm liên quan đến duỗi, nhuộm tóc.

Thuốc nhuộm tóc đang được sử dụng một cách phổ biến

Nguồn thu từ ngành công nghiệp thẩm mỹ là không hề nhỏ, nhưng  các nhà nghiên cứu đã  có nhiều cảnh báo đối với người tiêu dùng rằng, trong nhóm thuốc nhuộm tóc, nhất là loại thuốc nhuộm vĩnh viễn, có một số hoạt tính khác nhau. Loại nhuộm theo phương thức oxi-hoá, thành phần có chứa p-phenylendelamine (PPD) hoặc 2-nitro-PPD và hydro per-oxit. Chúng sẽ được pha trộn và tạo thành phản ứng hoá học trong thân tóc. Loại thuốc nhuộm sử dụng muối kim loại gây phản ứng đổi màu dần. Các muối kim loại được dùng như muối acetate chì, citrate bismuth. Khi nhuộm chúng sẽ tạo phản ứng với sulfur có trong tóc và làm tóc đổi màu dần.

Chính vì sử dụng các thành phần hoá chất, nên thuốc nhuộm tóc được coi là một trong những loại có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.
Nguy cơ thông thường và hay gặp nhất khi sử dụng thuốc nhuộm tóc đó là dị ứng do tiếp xúc với hoá chất. Thành phần hoá chất hay gây dị ứng da nhất là PPD, loại được sử dụng để chế thuốc nhuộm vĩnh viễn. Thuốc nhuộm vây vào mắt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, tuy hiếm nhưng cũng có thể gây mù.
Các hình thức dị ứng do thuốc nhuộm tóc gây ra bao gồm viêm da tiếp xúc và nặng có thể bị sốc phản vệ. Mề đay ngứa có thể xuất hiện, thường xảy ra sau khi nhuộm tóc chừng 1 giờ. Phản ứng này có thể nhẹ là chỉ ban đỏ ngứa, nặng hơn có thể bị toàn thân và bệnh nhân có thể lên cơn hen do co thắt phế quản, cò cử, nôn và khó ăn uống do phù nề thực quản.

Ngoài ra, sốc phản vệ là hình thức nặng nhất của dị ứng đối với thuốc nhuộm. Mặc dù rất hiếm gặp nhưng đây là biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng ngay tức khắc. Do phản ứng miễn dịch của cơ thể quá mạnh, toàn bộ mặt và đường thở bệnh nhân bị phù nề, làm bệnh nhân khó thở, dẫn đến suy hô hấp; tụt huyết áp gây suy tuần hoàn, nếu không cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng. 

Không những thế, thuốc nhuộm tóc trước đó đã được chứng minh liên quan tới một loạt bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, bàng quang, buồng trứng, não và bệnh bạch cầu. Ngoài ra, ngày càng nhiều người bị dị ứng với các thành phần trong thuốc nhuộm tóc.

Một trường hợp bị dị ứng thuốc nhuộm tóc

Theo TS. Nguyễn Thị Thủy, Viện Hóa học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, bất kỳ sự lạm dụng hóa chất nào cũng dẫn đến hậu quả xấu cho mái tóc, đặc biệt là các chất tẩy màu tóc có trong thuốc nhuộm tóc. Về bản chất, tất cả các chất tẩy màu tóc đều loại bỏ melanin - chất tạo màu đen cho tóc. Các chất tẩy này đều có khả năng oxy hóa mạnh, gây biến đổi tính chất cơ lý của tóc, khiến tóc mất đi độ bóng mượt, bị giòn, dễ gãy và làm cho tóc ngày càng khô, xơ xác. Có nhiều loại dung dịch hoặc bột tẩy, mà mỗi chất lại có những tính chất hóa học cụ thể khác nhau. Các chất có gốc benzene hoặc phenol thường có hoạt tính mạnh, có khả năng tẩy màu nhanh, nhưng độc tính cũng rất lớn.

Các hóa chất có trong thuốc tẩy không chỉ làm mất đi màu sắc tự nhiên mà còn triệt tiêu cả dưỡng chất và độ ẩm vốn có của mái tóc. Do vậy, dù mái tóc của bạn trước đây có bóng, khoẻ nhưng nếu thay đổi màu tóc liên tục thì tác hại của chất tẩy cũng làm chúng trở nên khô, xơ, gãy dần và rất khó phục hồi. Thuốc nhuộm càng đậm, càng bền màu thì hàm lượng PPD càng cao. Sự độc hại sẽ tăng dần theo màu nhuộm từ bạch kim, vàng rơm, hạt dẻ, râu bắp đến nâu, đỏ và đen.

Lời khuyên của các chuyên gia về tóc là, không nên lạm dụng việc nhuộm tóc để làm đẹp vì thuốc nhuộm tóc có nhiều tác hại cho tóc và sức khỏe. Chỉ nên nhuộm khi cần thiết. Những người có cơ địa dị ứng như nổi mề đay, viêm da cơ địa, hen, chàm, eczema, dị ứng thức ăn, thuốc... cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc nhuộm tóc. 

Tuyệt đối không dùng các thuốc mình đã biết chắc hoặc đã nghi ngờ là gây dị ứng. Chỉ nên sử dụng các sản phẩm thuốc nhuộm có nguồn gốc, uy tín. Trước khi nhuộm, nên thử trên một vùng ở mặt trong cánh tay và để 1 giờ nếu không có phản ứng gì mới tiến hành nhuộm lên tóc. Tránh để thuốc nhuộm chạm vào chân tóc. Tốt nhất là 3 đến 6 tháng mới nhuộm một lần.

H. Thanh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang