Học hỏi thực đơn bữa tối đủ chất của người Nhật

author 15:00 18/11/2016

(VietQ.vn) - Đôi khi bạn muốn thay đổi khẩu vị hoặc đơn giản làm cho mâm cơm hấp dẫn hơn, hãy tham khảo một thực đơn bữa tối của người Nhật dưới đây.

Sự kiện: Bữa cơm gia đình ngon bổ rẻ

Bữa tối là bữa ăn được mong chờ nhất của gia đình sau một ngày làm việc vất vả. Đó là bữa ăn có sự quy tụ đầy đủ các thành viên. Chính vì thế một bữa ăn đầy đủ chất, hấp dẫn, ngon cơm là điều bạn mong muốn. Hãy tham khảo một thực đơn bữa tối của người Nhật dưới đây để làm phong thú thêm cho thực đơn hàng ngày của gia đình.

Một bữa tối đầy đủ của người Nhật thường bao gồm một món canh, 3 món chính ăn kèm với cơm.

Thực đơn bữa cơm tối của người Nhật 

Cá saba nướng (món Saba Shioyaki)

Thành phần cho 4 phần ăn:

- 1 con cá saba (2 phi lê)

- muối

- Củ cải trắng (cải Daikon)

- Xì dầu

 Món cá Saba nướng giấy bạc

Cách làm:

Bước 1: Phủ chảo bằng một lớp giấy bạc

Bước 2: Nạo củ cải cho ra nước, nghiền nát tạo thành một chất sệt, để sang một bên

Bước 3: Rửa sạch cá, cắt đôi mỗi phi lê cá. Rắc muối đều cả 2 mặt của cá

Bước 4: Làm nóng chảo ở nhiệt độ vừa phải, đổ dầu mỏng lên lớp giấy bạc. Cho cá vào chảo, khi  được lật sang mặt còn lại, mỗi mặt chiên từ 7-8 phút hoặc cho tới khi cá chuyển màu vàng nâu là được.

Bước 5: Đặt cá ra đĩa, cho củ cảu lên trên cá, đổ xì dầu lên và thưởng thức.

Thịt bò hầm khoai tây (món Nikujaga)

Thành phần:

- 2 lạng thịt bò xay hoặc thái lát mỏng

- 1 củ hành tây thái khoảng mỏng

- 4 củ khoai Tây cắt khối vuông

- 1 củ cà rốt cắt chéo cạnh

- Đậu xanh 10 quả, nhặt rửa sạch

- dầu ăn, rượu sake, hạt nêm, đường, muối, xì dầu, nước

Món thịt bò hầm khoai tây 

Cách làm:

Bước 1: Luộc chín đậu quả.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, cho thịt bò vào đảo sơ.

Bước 3: Cho cà rốt vào.

Bước 4: Tiếp đến cho khoai tây, hành tây vào đảo đều trong 3 phút.

Bước 5: Cho 1 bát ăn cơm nước, rượu sake, dashi, đường, muối, xì dầu, đảo đều rồi đậy vung đun nhỏ lửa trong 40-50 phút nữa. Cho đậu xanh đã luộc vào trộn đều. Sau đó cho món thịt hầm rau củ ra bát và ăn nóng với cơm.

Cách làm lạc rang húng lìu giòn tan nhấm nháp ngày lạnh(VietQ.vn) - Cách làm lạc rang húng lìu ngon không chỉ phụ thuộc vào cách chọn nguyên liệu kỹ mà còn nhờ vào cách rang.

Salad dưa chuột (món sunomono)

Nguyên liệu:

- 2-3 dưa chuột Nhật Bản như hình

- Dấm gạo 3 muỗng canh

- Đường 1 muỗng canh

- ¼ muỗng cà phê muối

- ¼ muỗng cà phê nước tương

- 1 muỗng cà phê hạt vừng

Món salad dưa chuột Nhật Bản 

Cách làm:

- Dưa chuột cắt mỏng vừa ăn

- Rắc muối lên, chờ 5 phút, sau đó ép cho dưa chuột để bỏ nước

- Trộn dấm gạo, đường, nước tương cho đến khi tan, sau đó là thêm vào dưa chuột.

- Rắc hạt vừng lên là xong

Canh miso

Nguyên liệu:

- 1 muỗng canh rong biển khô

- 3 muỗng canh tương miso (miso trắng)

- 3 chén nước và 1 muỗng cà phê viên bột nêm dashi (hay còn gọi là instant dashi, một dạng viên bột nêm của Nhật)

- 180g đậu phụ cắt miếng khoảng 1,25cm (miếng cube)

- 2 cây hành xanh, rửa sạch, thái nhỏ

Món canh miso Nhật Bản 

Cách làm:

Bước 1: Ngâm rong biển trong 1 bát khoảng 10 phút, sau đó vớt để ráo. Cho miso vào trong một bát.

Hòa dashi với nước rồi đun sôi. Lấy ¾ chén dashi nóng cho vào miso, khuấy đều bằng dĩa cho đến khi miso tan hoàn toàn.

Bước 2: Cho đậu phụ và rong biển vào nồi dashi, đun sôi trở lại. Sau đó, rưới miso hòa tan vào. Tắt bếp trước khi nồi súp miso sôi trở lại.

Cho súp miso ra bát, rắc hành lá lên trên rồi thưởng thức khi đang còn nóng.

Chúc cả gia đình có bữa ăn ngon miệng!

Nguyễn Thảo (Theo JC)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang