Hút thuốc gây hại cho bàng quang, thận nghiêm trọng

author 06:06 21/07/2022

(VietQ.vn) - Hút thuốc không chỉ mang lại nhiều tác hại cho phổi mà cho cả các cơ quan khác như bàng quang, thận.

Theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ), một trong những tác hại đầu tiên và dễ thấy nhất của khói thuốc là giảm độ nhạy của vị giác và khứu giác. Hút thuốc thường xuyên cũng làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc các bệnh viêm nhiễm hơn.

Không chỉ ảnh hưởng đến phổi, thuốc lá còn tác động đến các cơ quan nội tạng khác như bàng quang. Ung thư bàng quang là một trong những biến chứng hàng đầu do hút thuốc.

Các hóa chất độc hại trong thuốc lá sẽ tấn công bàng quang và làm tăng nguy cơ hình thành tế bào ung thư. Nguy cơ này đe dọa ở cả hai giới.

 Hút thuốc lá có thể gây hại bàng quang, thận. Ảnh minh họa

Theo Tổ chức Chăm sóc Tiết niệu (UCF) Mỹ, thuốc lá có thể gây kích thích bàng quang và làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm bàng quang kẽ. Hơn nữa, thuốc lá cũng khiến bàng quang hoạt động quá mức và gây ra chứng tiểu không kiểm soát.

Chưa dừng lại ở đó, hóa chất trong khói thuốc sẽ ngấm vào máu và gây hại thận. Các bằng chứng nghiên cứu cho thấy những người nghiện thuốc lá sẽ dễ bị sỏi thận hơn người không hút.

Sỏi thận thường xảy ra do nhiều nguyên nhân như lối sống lười vận động, không uống đủ nước hoặc ăn uống thiếu chất. Tuy nhiên, hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sỏi thận.

Ngoài ra, việc hhuốc lá không chỉ tàn phá cơ thể của người hút mà ngay cả người không hút nhưng khi hít phải khói thuốc lá cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 loại hoá chất, trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc. Tác hại thuốc lá làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim mạch…

Do đó, để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, mỗi cá nhân cần nâng cao nhận thức trong việc phòng, chống tác hại thuốc lá, hãy kiên quyết nói không với thuốc lá vì một môi trường sống lành mạnh, một cộng đồng không khói thuốc, vì sức khỏe của mỗi người và tương lai của con trẻ.

Những hành vi nghiêm cấm trong luật phòng chống tác hại của thuốc lá 

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 18/6/2012, có hiệu lực từ ngày 01/5/2013. Tuy nhiên, trên thực tế, việc hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc phòng, chống tác hại của thuốc lá còn chưa kỹ, do vậy việc thực hiện pháp luật cũng như bảo đảm môi trường trong sạch không khói thuốc còn vi phạm.

Tại Điều 7 của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá nêu rõ: Người dân được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá; yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá; vận động, tuyên truyền người khác không sử dụng thuốc lá, cai nghiện thuốc lá; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá; phản ánh hoặc tố cáo cơ quan, người có thẩm quyền không xử lý hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

Đặc biệt, Điều 9 quy định các hành vi bị nghiêm cấm gồm: 1. Sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá giả, sản phẩm được thiết kế có hình thức hoặc kiểu dáng như bao, gói hoặc điếu thuốc lá; mua bán, tàng trữ, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, thuốc lá nhập lậu; 2. Quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức; 3. Tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá, trừ trường hợp quy định tại Điều 16 của Luật này; 4. Người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá; 5. Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá; 6. Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; 7. Bán thuốc lá bằng máy bán thuốc lá tự động; hút, bán thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm. 8. Sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em; 9. Vận động, ép buộc người khác sử dụng thuốc lá.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang