Thu hồi hàng loạt kem trắng da chứa hoạt chất độc hại

author 06:50 20/01/2016

(VietQ.vn) - Hàng loạt sản phẩm kem làm trắng da được bán tại các nước châu Phi đang bị thu hồi do chứa hoạt chất gây kích ứng da, thậm chí gây ung thư.

Theo danh mục sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Liên Minh Châu Âu, cơ quan chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Đức đang tiến hành thu hồi các sản phẩm kem trắng da có xuất xứ từ các nước châu Phi như Cameroon,  Nigeria, Ivory Coast do phát hiện có chứa hóa chất gây kích ứng da, thậm chí gây viêm da.

Theo đó, các sản phẩm bị thu hồi bao gồm xà phòng làm trắng da Super lightening - Antiseptic soap thuộc nhãn hiệu Rapid'Clair và mã vạch Expiry date : 10/2017, kem làm trắng da Body Treat / MAXITONER Clarifying Skin Beautifying Cream thuộc nhãn hiệu Caring với mã model BN 019, kem trắng da Crème B.S.C - Black Spot Corrector của nhãn hiệu Carotone - LIGHT AND NATURAL cùng mã vạch 6182000104309. Tất cả các sản phẩm kể trên đều thuộc danh mục Làm đẹp/ Chăm sóc cá nhân/ Vệ sinh 53000000 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OEDC).

Thu hồi hàng loạt kem trắng da chứa hoạt chất độc hại

Thu hồi hàng loạt kem trắng da chứa hoạt chất độc hại

Các nhà chức năng cho biết, sản phẩm kem làm trắng da này có chứa hàm lượng hydroquinone cao, chiếm trên 1,8% trọng lượng sản phẩm, có loại chiếm tới 3,83%. Được biết, nhiều loại kem dưỡng, mỹ phẩm làm trắng da có chứa hydroquinoen như là một thành phần cốt lõi giúp da trắng sáng vì hiệu quả của chất này khá cao. 

Nó có thể giúp làm trắng da cục bộ ở từng vùng trên cơ thể cũng như toàn bộ cơ thể một cách nhanh nhất, ức chế hoạt động của melanin - thủ phạm gây nên hiện tượng nám, tàn nhang, đốm nâu và sạm da. Các vấn đề về da như tàn nhang, đồi mồi, vết thâm, nám, đốm nâu, sẹo do mụn trứng cá đều có thể điều trị tốt hơn nhờ hoạt chất này.

Tuy nhiên, hydroquinone có trong mỹ phẩm có thể gây ra những tác dụng phụ đối với người sử dụng như gây kích ứng da, viêm da. Nhiều nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng rằng hydroquinone có thể gây ung thư, đặc biệt là ung thư máu. Ngoài ra, chất này cũng bị cho là gây ra các rối loạn tuyến giáp và gan. 

Một số thử nghiệm trên động vật cho thấy hydroquinone khi dùng ở liều cao có thể gây ung thư, đồng thời có thể gây chứng da xám nâu ochronosis. Đây là bệnh do lắng đọng sắc tố xanh đen, không hồi phục được khiến vùng da sử dụng mỹ phẩm chứahydroquinone sẽ bị xám, xanh, đen. 

Hoạt chất hydroquinone đã bị cấm dùng tại châu Âu vì được cảnh báo là có khả năng gây ung thư dù Mỹ vẫn cho sử dụng nhưng phải dưới sự kê toa của bác sĩ. Các sản phẩm kem trắng da bị thu hồi kể trên đã không tuân thủ theo dúng Quy định về Sản phẩm Mỹ phẩm của Liên minh Châu Âu (EU).

Loan Nguyễn

 

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang