Không uống rượu bia khi đang dùng những loại thuốc này

authorNgọc Nga 13:51 04/03/2022

(VietQ.vn) - Rượu bia vốn không tốt cho sức khỏe, đặc biệt uống khi đang sử dụng những loại thuốc này còn hại gấp nhiều lần.

Thuốc hạ đường huyết

Trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân tiểu đường (đái tháo đường) ngày càng gia tăng nhưng số người thực sự kiểm soát được lượng đường trong máu của mình vẫn chưa nhiều.

Bệnh nhân tiểu đường dễ bị hạ đường huyết nếu họ uống rượu và dùng thuốc hạ đường huyết, cụ thể như thuốc uống hạ đường huyết hoặc liệu pháp insulin. Nếu tình trạng hạ đường huyết không được kiểm soát tốt, bạn có thể gặp rủi ro tử vong.

Không nên uống rượu bia khi đang sử dụng thuốc hạ đường huyết. Ảnh minh họa 

Thuốc kháng sinh

Về vấn đề này, TS. Stephen Ferrara, trường ĐH Columbia chia sẻ trên tờ Refeny, không nên uống rượu khi đang uống kháng sinh do 2 nguyên nhân chủ yếu là: Gây ra các phản ứng phụ và làm giảm tác dụng của thuốc.

Khi đó, cơ thể sẽ phải trải qua hàng loạt các triệu chứng như nhịp tim, huyết áp tăng, buồn nôn, nôn vọt, đau bụng, tiêu chảy, khó chịu ở dạ dày, da kích ứng, đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ, tổn thương gan nếu quyết định uống vài ly trong khi đang uống kháng sinh.

Một số loại thuốc kháng sinh như Metronidazole, Ketoconazole, và Griseofulvin sẽ có những phản ứng mạnh với rượu. Do đó, không nên uống những loại thuốc này với bia rượu.

Việc uống rượu còn làm tăng men gan trong khi gan đảm nhiệm việc chuyển hoá kháng sinh. Vì vậy, rượu sẽ làm giảm tác dụng của kháng sinh. TS. Ferrara cũng cho biết thêm, việc uống thuốc khi đang uống bia rượu cũng khiến say nhanh hơn. Do lượng cồn trong máu sẽ cao hơn bình thường khi cơ thể bị mất nước.

Thuốc tim mạch

Có thể gây nhịp tim nhanh và thay đổi huyết áp đột ngột. Các thuốc hạ huyết áp như thuốc chẹn bêta, đối kháng calci, ức chế men chuyển khi dùng chung với rượu bia có thể làm tụt huyết áp xuống quá thấp, gây chóng mặt hoặc ngất xỉu (rượu bia có tác dụng làm giãn mạch dẫn đến hạ huyết áp), nhưng ngược lại có thể gây tăng huyết áp kèm tăng nhịp tim.

Thuốc ngủ

Thuốc ngủ khi kết hợp với bia rượu sẽ ức chế hoạt động của vỏ não khiến đường huyết trong cơ thể bị giảm nhanh chóng, thậm chí sẽ sinh ra một lượng lớn chất gây tê liệt thần kinh. Không chỉ gây khó thở mà thậm chí còn phá hủy nội tạng, gây tổn thương rất lớn cho cơ thể. Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, không nên uống bia rượu khi đang dùng loại thuốc này.

Thu Phương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang