Nguy cơ viêm tụy cấp do uống nhiều rượu bia

authorNgọc Nga 06:16 14/02/2022

(VietQ.vn) - Phần lớn các trường hợp cấp cứu vì viêm tụy cấp có nguyên nhân từ uống rượu bia quá đà.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm tụy cấp trong đó do rượu bia là một trong những nguyên nhân chính.

Tình trạng viêm tụy cấp do uống nhiều rượu bia

Vào các thời điểm sau Tết, hầu hết các bệnh viện sẽ tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp viêm tụy cấp hoại tử nặng do rượu bia. Những trường hợp này phải phối hợp lọc máu liên tục, dẫn lưu dịch hoại tử và kết hợp kháng sinh phổ rộng trong điều trị.

Các ca điều trị viêm tụy cấp do rượu bia tăng cao sau các dịp Tết. Ảnh minh họa  

Hầu hết (80%) các trường hợp viêm tụy hoại tử nặng phải điều trị, chăm sóc đặc biệt trong dịp đầu năm là nam giới, độ tuổi trung bình từ 30-40 tuổi và khởi phát đau sau khi uống rượu.

Thời gian trung bình phải chăm sóc tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc là 6 ngày và tổng thời gian người bệnh phải nằm điều trị khoảng 15-20 ngày.

Triệu chứng viêm tụy cấp

Triệu chứng viêm tụy cấp do rượu, bia xảy rất nhanh chóng và diễn biến phức tạp. Gần như 100% bệnh nhân đều có biểu hiện đau bụng, điển hình là cơn đau bụng xuất hiện đột ngột và rất dữ dội ở vùng trên rốn, cơn đau lan dần lên ngực và sang hai bên mạng sườn rồi xiên ra sau lưng.

Theo thống kê thì có nhiều bệnh nhân mắc phải bệnh viêm tụy cấp do rượu, bia đều có biến chứng xuất huyết hoại tử, trụy tim mạch và suy thận.

Cơn đau bụng khi bị viêm tụy cấp do rượu thường dữ dội nhưng chỉ kéo dài sau vài giờ, đặc biệt ở những người bệnh béo phì thì rất hay có cơn đau khởi phát tự nhiên sau khi uống rượu, ăn thịt.

Ngoài đau bụng, người bệnh còn có dấu hiệu nôn và buồn nôn, bí trung đại tiện do bị liệt ruột cơ năng.... Các triệu chứng viêm tụy cấp do rượu này thường dễ bị nhầm sang các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nên bệnh nhân thường chủ quan, nhập viện muộn và có nguy cơ tử vong cao.

Phương án điều trị

Bệnh viêm tụy cấp do rượu thường diễn biến đột ngột, do đó để điều trị thì trước tiên bệnh nhân cần nhập viện càng sớm càng tốt. Sau khi đã kiểm soát và ổn định được tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ lên kế hoạch phù hợp nhằm điều trị nguyên nhân dẫn tới viêm tụy cấp.

Trong vài ngày đầu, bệnh nhân sẽ cần phải nhịn ăn để dành thời gian phục hồi tuyến tụy. Khi tình trạng viêm đã thuyên giảm và được kiểm soát, bệnh nhân có thể ăn thức ăn nhạt, uống nước và sau đó là trở lại ăn uống như bình thường. Đối với những người không cải thiện triệu chứng, bụng vẫn còn đau nhiều thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng dung dịch dinh dưỡng truyền qua đường tĩnh mạch thay thế bữa ăn thông thường, nhằm đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân trong thời gian điều trị.

Để giảm các cơn đau bụng, bác sĩ có thể kê các thuốc giảm đau. Trong trường hợp bệnh nhân viêm tụy nặng tràn dịch ổ bụng thì phải dùng tới thuốc truyền tĩnh mạch.

Như vậy, những người thường xuyên tiếp xúc với rượu, bia hoặc có tiền sử viêm tụy trước đây cần trang bị kiến thức cho bản thân và gia đình về bệnh lý này. Khi có dấu hiệu như đau bụng dữ dội, bí trung đại tiện, nôn ói, chướng bụng sau bữa ăn thịnh soạn hoặc uống rượu bia kéo dài, cần nghĩ đến trước tiên khả năng xảy ra viêm tụy cấp để đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Thu Phương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang