Lạng Sơn phát hiện nhiều gói xúc xích nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ

author 18:30 25/12/2024

(VietQ.vn) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa tiến hành kiểm tra một xe ô tô vận chuyển nhiều gói xúc xích có dấu hiệu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trong công tác cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2024, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 Đội Quản lý thị trường số 2 phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn kiểm tra xe ô tô chở khách, biển kiểm soát 12H-018.20 do ông Đ.V.Đ có địa chỉ tại thôn Khòn Phổ, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn điều khiển.

Thời điểm kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện trên xe có vận chuyển 02 loại hàng thực phẩm sản xuất ngoài Việt Nam là: 30 gói xúc xích loại 2,5 kg; 60 gói xúc xích loại 700gam. Làm việc với cơ quan chức năng ông Đ.V.Đ không xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc số hàng hoá trên. Đội QLTT số 2 đã lập biên bản và ra Quyết định tạm gữi toàn bộ số hàng hoá trên để xác minh các tình tiết liên quan, để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tại Km 23+500 quốc lộ 1A, Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện xe ô tô BKS 29K-170.14 do Trần Văn Hưng điều khiển, trên xe chở gần 1.900 gói xúc xích, tổng trọng lượng hơn 1,1 tấn không chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Nói tới xúc xích không đảm bảo an toàn, theo các chuyên gia, xúc xích thường có vị thịt lợn và thịt bò. Tuy nhiên, trước đó Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã công bố kết quả hàm lượng thịt bò trong mẫu xúc xích bò và giò bò rất thấp và chủ yếu là sử dụng gia vị, hóa chất.

Xúc xích không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Ảnh: Cục ALTT Lạng Sơn

Những hóa chất dùng để chế biến xúc xích khi được đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ chuyển hóa thành các chất có hại cho sức khỏe và chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm. Các chất bảo quản sử dụng phổ biến trong xúc xích là kali sorbate và nitrit (hay còn gọi là săm-pết). Trong đó, săm-pết vừa có tính năng bảo quản, vừa làm tươi, đỏ màu xúc xích. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều, săm-pết sẽ phản ứng với axit amin có trong thịt để tạo ra samin, chất gây ung thư. Không chỉ vậy, xúc xích còn chứa nhiều muối, trong 100g xúc xích chứa 1g muối natri, tương đương 45% nhu cầu muối natri cho cơ thể. Lượng muối quá nhiều kết hợp với sự mất cân đối giữa muối natri và kali khiến cơ thể dễ mắc các bệnh phù, trữ nước trong cơ thể, huyết áp cao, tim mạch.

Để giữ an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình, chúng ta không nên ăn quá nhiều xúc xích, đồ nướng từ các loại thịt chế biến sẵn. Khi chọn thực phẩm, hãy lưu ý đến nguồn gốc, xuất xứ và sử dụng sản phẩm của các cơ sở sản xuất có thương hiệu uy tín. Với xúc xích chỉ nên sử dụng khi còn nguyên bao bì, tem mác và không có bất kỳ dấu hiệu ôi thiu nào. Xúc xích phải có màu tươi mới, rắn chắc, thơm nhẹ, không bị rỉ nước nhớt. Đã đến lúc, người tiêu dùng chúng ta phải có thái độ mạnh mẽ, dứt khoát với thực phẩm bẩn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang