Lào Cai liên tiếp phát hiện lượng lớn thực phẩm và hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ

author 17:03 17/04/2023

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai vừa phát hiện, xử lý kịp thời 12.880 sản phẩm hàng hóa là thanh cua ăn liền và kẹo dẻo không rõ nguồn gốc kinh doanh qua mạng xã hội.

Đội QLTT số 5 – Cục QLTT tỉnh Lào Cai phát hiện, xử lý 12.880 sản phẩm thanh cua ăn liền và kẹo dẻo không rõ nguồn gốc kinh doanh qua mạng xã hội.

Cụ thể, tại khu vực tổ 23 đường Bùi Đức Minh, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Đội QLTT số 5 phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Công an tỉnh Lào Cai thực hiện việc khám Lô hàng gồm 37 thùng cát tông bên trong chứa hàng hoá là thanh cua ăn liền và kẹo dẻo, không thể hiện xuất xứ của hàng hoá.

 Lượng lớn thanh cua ăn liền cùng kẹo dẻo không rõ nguồn gốc bị thu giữ. Ảnh: Cục QLTT Lào Cai

Kết quả khám lực lượng chức năng phát hiện bên trong các thùng cát tông có chứa 10.000 cái thanh cua ăn liền, được đóng trong 25 thùng cát tông, 400 cái/thùng; 2.880 hộp (Hai nghìn tám trăm, tám mươi hộp) và kẹo dẻo được đóng trong 12 thùng cát tông, 240 hộp/thùng; trên bao bì không thể hiện xuất xứ, không có hoá đơn chứng từ, giấy tờ và tài liệu gì kèm theo.

Toàn bộ số hàng hóa trên thuộc về cửa hàng do bà Trần Thị Huyền, địa chỉ tại Tổ 23, đường Bùi Đức Minh, phường Bắc Cường, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai làm chủ. Qua làm việc, bà Huyền khai nhận do thấy sự thông dụng của mạng xã hội nên đã đăng bán hàng trên nhóm rao vặt, khi có khách đặt hàng thì tìm mua gom trôi nổi trên thị trường về bán để kiếm lời. Đội QLTT số 5 đã tạm giữ toàn bộ hàng hoá để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan tới tình trạng buôn bán, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc, trước đó Đội QLTT số 5 - Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã phát hiện xử lý 03 vụ việc vi phạm về kinh doanh hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cụ thể, Đội QLTT số 5 phối hợp cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra tại Hộ kinh doanh Bùi Văn Mạnh (địa chỉ 327 đường Hoàng Liên, thành phố Lào Cai) và hộ kinh doanh Bảo DOLCE (địa chỉ 321 đường Hoàng Liên, thành phố Lào Cai) phát hiện, xử lý 20 chiếc áo phông giả mạo nhãn hiệu ADIDAS, 12 chiếc áo giả mạo nhãn hiệu BURBERRY. Tại thời điểm kiểm tra chủ hộ kinh doanh không xuất trình được giấy tờ, tài liệu liên quan đến hàng hoá. Đội QLTT số 5 đã tạm giữ hàng hoá và tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiếp đến tại tổ 5 đường Lương Khánh Thiện, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, Đội Quản lý thị trường số 5 phối hợp cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an tỉnh Lào Cai; Đội liên ngành 389 tỉnh Lào Cai phát hiện, xử lý lô hàng gồm 2.700 tuýp thuốc bôi da, được đóng trong 07 thùng các tông, không thể hiện xuất xứ của hàng hoá. Chủ hàng là ông Nguyễn Thành Luân, trú tại Tổ 11, phường Cốc Lếu, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Tại thời điểm kiểm tra, ông Luân khai nhận đăng bán hàng hoá trên mạng xã hội, khi có khách đặt hàng thì mua gom trôi nổi trên thị trường về bán kiếm lời; hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, tài liệu kèm theo và không biết nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng. 

Tương tự, Đội QLTT số 5 phối hợp cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu- Công an tỉnh Lào Cai và Công an xã Bản Phiệt – huyện Bảo Thắng phát hiện, khám lô hàng đang tập kết tại km6, Quốc lộ 70, thôn Bản Quẩn, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Kết quả khám lô hàng gồm 1.200 kg nguyên liệu làm thuốc thảo dược bổ máu, được đóng trong 40 bao tải (30Kg/bao); trên vỏ bao bì không thể hiện xuất xứ của hàng hóa.

Chủ hàng là ông Trần Hoàng Tiến trú tại Khúc Trì 1, Ngọc Sơn, Kiến An, Hải Phòng. Tại thời điểm khám, ông Tiến không xuất trình được các hóa đơn chứng từ, tài liệu liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Theo đánh gia của Cục QLTT tỉnh Lào Cai, hiện nay, bên cạnh các loại hàng hóa có thương hiệu, đạt chất lượng thì vẫn còn tiểm ẩn những hàng hóa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm bán tràn lan trên địa bàn toàn tỉnh. Nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội chứ không riêng gì tỉnh Lào Cai. 

Những loại hàng này thường có giá rẻ và do một số tiểu thương hám lợi nên đã trà trộn để bán lẫn với những mặt hàng tốt nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Hệ lụy tiêu cực mà nó mang lại cho xã hội là không nhỏ như ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, làm giảm uy tín của các nhà sản xuất, kinh doanh chân chính.

Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như mua bán sản phẩm hàng hóa đạt chất lượng người dân nên nâng cao cảnh giác. Cần tìm hiểu kỹ các mặt hàng như thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm...

 An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang