Lào Cai tiêu hủy hơn 1.500 kg tai lợn không rõ nguồn gốc

author 16:35 11/03/2023

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai vừa tiến hành tiêu hủy hơn 1.500 kg tai lợn không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vừa phối hợp các lực lượng chức năng tỉnh tổ chức tiêu hủy số tang vật 1.527,2 kg tai lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước đó, tại khu vực biên giới gần Mốc 91 (1) thuộc thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai; Đồn Biên phòng A Mú Sung, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã A Mú Sung phát hiện 2 đối tượng lạ mặt đang tập kết hàng hóa ra khu vực bờ suối biên giới. Khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng trên lợi dụng địa hình biên giới hiểm trở, đêm tối và sương mù bỏ lại hàng hóa rồi nhanh chóng tẩu thoát. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 83 bao tải chứa tai lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tổng trọng lượng 1.527,2 kg.

 1.500 kg tai lợn không rõ nguồn gốc bị tiêu hủy. Ảnh: Cục QLTT lào Cai

Sau khi các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai thẩm định, xác định số tang vật tai lợn trên đều đang trong quá trình phân hủy, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và thống nhất tiêu hủy theo quy định của pháp luật, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã phối hợp lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai tiến hành tiêu hủy bảo đảm an toàn đối với toàn bộ số thực phẩm là tai lợn đông lạnh trên.

Liên quan tới thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, theo các chuyên gia dinh dưỡng, hiện nay nhiều gia đình tại các thành phố lớn, nhất là thủ đô Hà Nội rất ưa chuộng sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh, trong đó phần đa là thịt đông lạnh để tích trữ hàng ngày vì chế biến nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng không biết cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm đông lạnh, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe, chưa kể những sản phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, không được bảo quản đúng cách, quá hạn sử dụng… đang xuất hiện tràn lan trên thị trường, gây nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Khi được đông lạnh, khác với thực phẩm tươi sống, người tiêu dùng khó tìm thấy bất cứ dấu hiệu phân hủy hay ngửi thấy mùi chua, mùi hôi… hoặc sản phẩm đó mềm hay cứng. Cũng chính vì lí do này, nhiều người tiêu dùng chủ quan cho rằng khi chế biến chỉ cần nêm nếm đủ gia vị sẽ át được mùi của thịt đông lạnh. Thế nhưng rất nhiều người không biết rằng thực phẩm đông lạnh để quá lâu hoặc không đảm bảo chất lượng rất có hại cho sức khỏe.

Trước đó, theo nghiên cứu mới nhất tại Nigeria, thực phẩm đông lạnh có chứa độc tố gây ung thư. Đặc biệt là thịt đông lạnh, chúng chứa độc tố gây ung thư rất cao. Ngoài nguyên nhân do chất lượng thực phẩm kém, việc để đông lạnh quá lâu khiến cho thực phẩm bị phân hủy và “nhiễm” độc tố. Ở mức độ nhẹ, thịt đông lạnh có thể gây ngộ độc. Ở mức độ nặng hơn có thể tác động tiêu cực đến các bộ phận của cơ thể. Thậm chí các chất độc hại vi khuẩn sẽ tích tụ trong cơ thể người, nếu không phát hiện kịp thời có thể bị ung thư gây tử vong cao.

Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7047:2020 - Thịt đông lạnh

Tiêu chuẩn này áp dụng cho thịt đông lạnh được dùng làm thực phẩm. Theo đó yêu cầu chung là sản phẩm gia súc, gia cầm và động vật trên cạn khác khi đưa vào giết mổ phải đáp ứng các quy định hiện hành về kiểm soát giết mổ và an toàn thực phẩm.

Sau khi kết thúc quá trình giết mổ, thân thịt có thể được xẻ đôi hoặc xẻ tư (nếu cần), ngay sau đó được đưa về điều kiện mát sao cho nhiệt độ tâm sản phẩm được duy trì ở mức không lớn hơn 7 °C, sau đó được pha lọc (nếu cần), đóng gói và cấp đông.

Yêu cầu cảm quan về chất lượng đối với thịt đông lạnh:

Về trạng thái lạnh đông: Khối thịt đông cứng, lạnh, dính tay, bề mặt khô, gõ có tiếng vang, cho phép có ít tuyết trên bề mặt ngoài của khối thịt. Khối thịt sạch, không có tạp chất lạ, không có băng đá trên bề mặt, không được rã đông.

Về màu sắc, đặc trưng của sản phẩm

Về trạng thái sau rã đông phải đàn hồi, bề mặt không nhớt, không dính tạp chất lạ, mỡ mềm, dai, định hình. Không có mùi.

Sau khi luộc phải thơm, không có mùi lạ, vị ngọt. Nước luộc thịt trong, váng mỡ to. Khi phản ứng với đồng sulfat cho phép hơi đục.

Yêu cầu về bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản:

Bao gói: Thịt đông lạnh được bao gói trong bao bì chuyên dùng cho thực phẩm, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ghi nhãn: Ghi nhãn thịt đông lạnh theo quy định hiện hành.

Vận chuyển: Thịt đông lạnh được vận chuyển bằng phương tiện chuyên dùng, đảm bảo an toàn thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Trong suốt quá trình vận chuyển, nhiệt độ của tâm sản phẩm không được lớn hơn âm 12 °C.

Bảo quản: Thời gian bảo quản thịt đông lạnh không được quá 18 tháng tính từ ngày sản xuất. Thịt đông lạnh phải được bảo quản trong kho chuyên dùng, quá trình bảo quản nhiệt độ tâm sản phẩm không lớn hơn âm 12 °C.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang