Lộ diện hãng hàng không hủy chuyến nhiều nhất 6 tháng đầu năm tại Việt Nam

author 15:54 10/07/2020

(VietQ.vn) - Vietnam Airlines là hãng hủy chuyến nhiều nhất trong 6 tháng đầu năm, theo công bố mới nhất của Tổng cục Hàng không Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố báo cáo về số chuyến bay đúng giờ và tình trạng chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không Việt Nam trong 6 tháng đầu năm.

Theo đó, chỉ số bay đúng giờ (OTP) chung của toàn ngành hàng không Việt trong nửa đầu năm nay đạt 89,8%, tăng 4,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo cho thấy trừ Bamboo, tất cả các hãng còn lại đều ghi nhận mức độ sụt giảm số chuyến lớn so với cùng kỳ do ảnh hưởng của COVID-19.

 Vietnam Airlines là hãng hủy chuyến nhiều nhất trong 6 tháng đầu năm

Cụ thể, Vietnam Airlines giảm 32,8%, Pacific Airlines (Jetstar Pacific) giảm 59,2%. Riêng số chuyến bay của Bamboo vẫn tăng trưởng dương do năm ngoái hãng trong giai đoạn mới thành lập.

Về chỉ số chuyến bay đúng giờ (OTP), Bamboo cũng là hãng dẫn đầu với số chuyến bay đúng giờ đạt 95,6%. Xếp sau là Vasco với 94,3%. Xếp thấp nhất là Pacific Airlines với 83%.

Về tình trạng hủy chuyến, Pacific Airlines là hãng duy nhất không hủy một chuyến bay nào trong 6 tháng đầu năm. Vietnam Airlines là hãng hủy chuyến nhiều nhất với 634 chuyến, vượt xa các hãng còn lại. Đứng đầu về tỉ lệ chậm là Jetstar Pacific với 21,9% (3.969 chuyến), Vietnam Airlines 10,9% (5.787 chuyến), Vasco 7,0% (464 chuyến). Tỉ lệ chậm chuyến của Bamboo Airways thấp nhất: 6,2% với 413 chuyến.

Lý do khiến các hãng chậm chuyến được Cục Hàng không chỉ ra phần lớn là do máy bay về muộn (chiếm tới 59,4%), do hãng hàng không (23,8%) và do trang thiết bị và dịch vụ tại cảng (11,8%). Các lý do còn lại là quản lý điều hành bay, thời tiết và một số lý do khác. Theo chuyên gia hàng không, tình trạng máy bay về muộn diễn ra nhiều ở các hãng bay giá rẻ, các máy bay luôn đặt trong tình trạng khai thác 100% công suất nên chỉ một chiếc máy bay về muộn sẽ kéo theo hàng loạt các chuyến bay khác bị delay. 

Về tỉ lệ hủy chuyến, có 274 chuyến bị hủy trong 6 tháng đầu năm, chiếm 0,2%, tăng nhẹ so với cùng kỳ. Trong đó, Vasco hủy 114 chuyến; Vietnam Airlines hủy 48 chuyến, Bamboo Airways 2 chuyến, còn Jestar Pacific không có chuyến hủy.

Thu Hà

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang