Lợi ích của trò chơi điện tử mà các bậc phụ huynh nên cân nhắc

authorHương Giang 07:18 10/09/2020

(VietQ.vn) - Nhiều người cho rằng trò chơi điện tử mang đến ảnh hưởng tiêu cực cho người chơi, tuy nhiên một khảo sát đã chỉ ra lợi ích của chúng trong việc giao tiếp xã hội

Trò chơi điện tử từ lâu đã là trung tâm của các cuộc tranh luận xung quanh tác động của chúng tới người chơi. Đặc biệt đối với bậc cha mẹ thì việc trò chơi điện tử ảnh hưởng thế nào đến tâm trí của con mình lại càng được quan tâm hơn cả. Và mới đây, một cuộc khảo sát đã cho thấy rằng chơi trò chơi điện tử thực sự có thể cải thiện khả năng đọc viết, kỹ năng giao tiếp và sức khỏe tinh thần tổng thể của người chơi.

National Literacy Trust đã phỏng vấn 4626 người trong độ tuổi từ 11 đến 16 từ khắp nơi trên Vương quốc Anh cho cuộc khảo sát về trò chơi điện tử. Các cuộc phỏng vấn, khảo sát được thực hiện từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2019. 

 Kết quả cuộc khảo sát cho thấy người chơi điện tử có thể giúp cải thiện khả năng đọc viết, kỹ năng giao tiếp và sức khỏe tinh thần tổng thể.

Kết quả của khảo sát cho thấy hơn 1/3 trẻ em (khoảng 35,3%) cho biết họ tin rằng chơi trò chơi điện tử giúp bản thân đọc tốt hơn và  phần lớn trẻ (khoảng 79,4%) nói rằng chúng đọc các tài liệu liên quan đến game mỗi tháng một lần. Các tài liệu về game bao gồm thông tin liên lạc trong trò chơi, đánh giá và sách.

Việc thường xuyên đọc tất cả những thông tin này cũng có thể giúp người chơi cải thiện khả năng viết của họ. Cuộc khảo sát cho thấy, khoảng 3/5 (62,5%) những người trẻ chơi trò chơi điện tử đã viết một vài thứ liên quan đến chơi game mỗi tháng một lần. Và trong số đó, có nhiều người chơi còn viết blog và truyện hư cấu về game. 

Theo các nhà nghiên cứu, "trải nghiệm văn hóa được chia sẻ" cũng hỗ trợ người chơi giao tiếp tích cực với bạn bè và gia đình. Cuộc khảo sát cho thấy 3/4 (76,3%) thanh niên chơi game trò chuyện với bạn bè về trò chơi điện tử, trong khi đó tỷ lệ thảo luận về sách chỉ là 3/10 (29,4%). Trên thực tế, 3 trong 5 (69,6%) cha mẹ nói với các nhà nghiên cứu rằng giao tiếp với gia đình và bạn bè như một phần của trò chơi có ích cho sức khỏe tinh thần của con họ.

Thủ thuật chặn quảng cáo trong trò chơi trên điện thoại iPhone(VietQ.vn) - Khi lướt Facebook người dùng rất khó chịu vì quá nhiều quảng cáo xuất hiện. Vậy làm sao để chặn những quảng cáo này?

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Những người trẻ nói rằng chơi trò chơi điện tử giúp họ xây dựng các kết nối xã hội cả khi trực tuyến lẫn trong đời thực. Giao tiếp và kết nối xã hội mạnh mẽ hơn giúp cải thiện sức khỏe tinh thần. Những thanh niên chơi game nói rằng chơi trò chơi điện tử giúp họ đối phó hoặc thoát khỏi căng thẳng, cảm xúc tiêu cực và đặc biệt hữu ích trong quá trình chống lại Covid-19".

Các nhà nghiên cứu không cung cấp thông tin chi tiết về các loại trò chơi điện tử được chơi hoặc thời gian mọi người chơi chúng. Nhà tâm lý học Rachel Kowert, người không tham gia khảo sát, nói trong một cuộc phỏng vấn trước đó: “Bất chấp định kiến ​​về game thủ ở mặt xã hội, trò chơi là một cách tốt để kết nối xã hội. Trong thời điểm lo lắng cao độ và mọi người cần phải giảm khả năng tiếp cận xã hội, trò chơi điện tử cho phép duy trì mối quan hệ bạn bè một cách đa diện".

Hương Giang (theo: CNN)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang