Sai lầm khi nghĩ lái xe ô tô càng chậm càng tiết kiệm xăng, tại sao?

author 06:24 07/07/2020

(VietQ.vn) - Nhiều tài xế nghĩ rằng lái xe ô tô càng chậm thì càng giúp tiết kiệm xăng. Tuy nhiên thực tế thì đây là một suy nghĩ sai lầm không theo một tiêu chuẩn nào từ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Ngoài việc chọn xe ngốn ít nhiên liệu, cần lái xe thế nào để đạt hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu cao nhất? Có phải cứ lái xe thật chậm là sẽ tiết kiệm? Thực tế, không ít người dùng vẫn cho rằng, lái xe chậm là một trong những kinh nghiệm để giữ lại mức nhiên liệu nhiều nhất cho ô tô. Vậy nhưng, điều này không hoàn toàn đúng với tất cả các mẫu xe. Mỗi dòng xe sẽ có tốc độ khác nhau để ít hao tốn nhiên liệu. Đặc biệt, lái xe quá chậm hay quá nhanh đều sẽ ngốn nhiều nhiên liệu.

 Lái xe chậm hay nhanh đều không giúp tiết kiệm xăng như nhiều tài xế vẫn nghĩ. Ảnh minh họa

Lý giải nguyên nhân vì sao lái xe quá chậm không mang lại hiệu quả là do động cơ quay ở 1.000 - 3000 vòng/phút. Trong khi đó, xe chạy chậm ở số thấp, tương ứng với số vòng quay động cơ trên km lớn hơn thì nhiều nhiên liệu sẽ được bơm vào hơn và đốt cháy cho mỗi chu kỳ vòng quay.

Ngoài ra, khi di chuyển ở tốc độ cao, xe chuyển sang số lớn hơn nhưng vòng quay động cơ vẫn trong khoảng 1.000 - 3.000 vòng/phút. Động cơ quay ít hơn trên số km đi được và sẽ ngốn ít xăng hơn. Thế nhưng, khi tài xế đi nhanh sẽ tăng thêm lực cản.

Ví dụ cụ thể như khi xe đi ở tốc độ 80km/h sẽ có lực cản không khí gấp 8 lần tốc độ 40km/h. Nghĩa là khi tăng gấp đôi tốc độ sẽ tăng gấp 4 lần lực cản không khí. Do vậy, động cơ sẽ phải làm việc vất vả và mạnh mẽ hơn để thắng lực cản không khí. Đây chính là lý do tại sao đi nhanh nhưng lại hoàn toàn không thể tiết kiệm nhiên liệu như nhiều tài xế vẫn nghĩ.

Cảnh báo những lỗi sai gây mất an toàn thường gặp khi lái ô tô số sàn(VietQ.vn) - Nhiều người vẫn nghĩ rằng lái xe ô tô số sàn sẽ dễ dàng hơn so với xe tự động tuy nhiên thực tế cho thấy vẫn có khá nhiều tài xế mắc sai lầm gây ra những vụ va chạm đáng tiếc.

Đặc biệt, các tài xế muốn tiết kiệm nhiên liệu nhất có thể di chuyển trong khoảng tốc độ dao động từ 48 - 80km/h. Bởi lúc này, lực cản không gió không lớn đồng thời động cơ chuyển sang số cao cho chỉ số km/vòng quay tối ưu. Ngoại trừ xe được thiết kế khí động học, tất cả xe còn lại khi chạy ở tốc độ 96-104 km/h đều không đạt chỉ số tiết kiệm nhiên liệu/km tối ưu.

Do đó tài xế biết rằng nếu lái xe ở tốc độ 16 km/h trong suốt hành trình dài 320 km sẽ không tiết kiệm nhiên liệu hơn so với tốc độ 144 km/h. Ít nhất cũng đi nhanh hơn 9 lần: 20 giờ so với 2,2 giờ, trong khi mức tiêu hao nhiên liệu là như nhau. Ngoài cách trên, để tiết kiệm nhiên liệu tài xế tuyệt đối không được mắc một số sai lầm dưới đây:

Tăng tốc hay giảm tốc đột ngột

Việc đạp mạnh chân ga nhằm tăng tốc nhanh rồi lại phanh đột ngột rất hại máy và khiến xe tốn xăng hơn gấp 4 lần. Do đó, luôn phải quan sát ở các giao lộ khi thấy đèn xanh sắp hết thời gian thì không cần tăng ga mà thả trôi từ từ và thắng nhẹ nhàng khi tới giao lộ. Điều này không những tiết kiệm kha khá cho túi tiền mà còn làm cho hệ thống thắng đỡ hao mòn. 

Dùng điều hòa quá nhiều

Việc sử dụng máy lạnh sẽ rất hao tốn nhiên liệu khi xe di chuyển với tốc độ chậm. Do đó nên giảm sử dụng điều hòa khi nhiệt độ trên 26,6oC tiết kiệm 10-15% nhiên liệu. 

Đổ nhiên liệu khi gần hết xăng

Tài xế không nên để xe hết xăng hoàn toàn rồi mới đổ mà giải pháp tối ưu là hãy đổ xăng khi kim xăng còn ít hơn nửa bình và chưa chạm đến mức “đỏ”. 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang