Món ăn gì khiến 300 công nhân ở Bình Phước bị ngộ độc?

author 13:52 24/04/2016

(VietQ.vn) - Sau bữa trưa, 300 công nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Bình Phước bắt đầu bị buồn nôn, tiêu chảy... Sau đó, hàng loạt công nhân bị ngất xỉu và phải cấp cứu.

Theo báo giới đưa tin, vào ngày 21/4 ở Bình Phước đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm 'rúng động', khiến hàng trăm công nhân của 3 công ty Công ty LISHENG, Công ty XINREN, Công ty SUNG JU (thuộc Khu công nghiệp Minh Hưng - Hàn Quốc, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) đồng loạt bị ngộ độc với các triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa, nhiều công nhân bị ngất xỉu. Ngay lập tức số công nhân này được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Chơn Thành và Bệnh viện đa khoa thị xã Bình Long (Bình Phước).

Theo các công nhân, trong bữa ăn trưa 21/4 gồm cho các món đậu hũ nhồi thịt, canh chua rau muống và giá. Tuy nhiên, trong khi ăn nhiều công nhân phát hiện ra món nhồi thịt có mùi hôi, cảm giác như thịt chiên còn sống, vì vậy nhiều công nhân cảm thấy khó chịu nên khi đang ăn đã bỏ dở bữa nhưng vẫn bị ngộ độc. Không chỉ những công nhân ăn mặn, mà một số công nhân ăn chay trong bữa ăn trưa cũng bị ngộ độc. 

ngộ độc thực phẩm ở BÌnh Phước

Hơn 300 công nhân ở Bình Phước bị ngộ độc thực phẩm phải cấp cứu (Ảnh minh họa)

Để làm rõ sự việc, ngày 22/4, Phòng cảnh sát môi trường (PC49), Công an tỉnh Bình Phước đã nhanh chóng tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm bẩn, kiểm tra trực tiếp tại vựa hải sản Tuyết Ánh (thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành), đơn vị cung cấp thực phẩm cho các bữa ăn của công nhân của 3 công ty trên.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 103,7kg thịt, thịt động vật sử dụng làm thực phẩm được cất giữ trong tủ lạnh. Do tủ lạnh không đủ nhiệt độ bảo quản nên tất cả các sản phẩm trên đã bị biến đổi về màu sắc và có mùi hôi. 

Ngoài ra theo kết quả ghi nhận ban đầu, đơn vị cung cấp suất ăn gây ngộ độc này chưa có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy chứng đủ điều kiện vệ sinh thú y. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh Tuyết Ánh để xử lý theo quy định của pháp luật; đồng thời, yêu cầu chủ cơ sở tiêu hủy ngay số tang vật vi phạm. 

Trước tình hình có dấu hiệu buông lỏng quản lý trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Đồng chí Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và Đồng chí Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước chỉ đạo triển khai ngay một số nội dung sau:

1. Tổ chức khám, cấp cứu và điều trị kịp thời cho số công nhân bị ngộ độc.

2. Đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống của cơ sở gây ngộ độc thực phẩm; điều tra, xác định rõ nguyên vụ ngộ độc thực phẩm, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm nghi ngờ gây ra ngộ độc; triển khai các biện pháp xử lý hiệu quả nhằm ngăn chặn, không để xảy ra thành dịch trên địa bàn.

3. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đối với cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm theo quy định pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng, đồng thời tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với cán bộ bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.

 4. Báo cáo kết quả xử lý vụ việc về Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế trước ngày 30/4/2016 để tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế và Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm.

>> 800 trẻ mầm non phải 'ăn nhờ ở đậu" tại nơi từng là kho chứa thuốc sâu

Tâm Thanh


 

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang