Mỹ thu hồi cá hun khói thương hiệu Haifa Smoked Fish do nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria

author 19:42 20/09/2025

(VietQ.vn) - Haifa Smoked Fish - thương hiệu thủy sản có trụ sở tại New York (Mỹ) đã ra thông báo thu hồi đối với hai sản phẩm cá hun khói vì lo ngại nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), các sản phẩm bị ảnh hưởng gồm cá hồi hun khói lạnh (COLD SMOKED SALMON) loại 226g (8oz), mã lô 219 và cá vược hun khói lạnh (COLD SMOKED SEA BASS) loại 226g, mã lô 212. Các sản phẩm này được đóng gói bằng giấy bìa kết hợp nhựa dẻo, phân phối trên toàn nước Mỹ thông qua hệ thống bán lẻ và nhà phân phối.

Nguyên nhân thu hồi được xác định sau khi Thanh tra Sở Nông nghiệp và Thị trường Bang New York lấy mẫu kiểm nghiệm, kết quả cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn Listeria monocytogenes. Dù chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan, người tiêu dùng được khuyến cáo ngừng sử dụng và trả lại sản phẩm để được hoàn tiền.

Sản phẩm nằm trong diện thu hồi. (Ảnh: FDA)

FDA cảnh báo, nhiễm khuẩn Listeria có thể dẫn đến bệnh nặng, thậm chí tử vong ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu. Người khỏe mạnh thường chỉ gặp các triệu chứng ngắn hạn như sốt cao, đau đầu, cứng cổ, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có thể đối mặt với nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, Listeria là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba trong các bệnh do thực phẩm tại Mỹ, cướp đi sinh mạng của khoảng 260 người mỗi năm.

Đáng chú ý, trong năm nay, Mỹ ghi nhận hàng loạt vụ thu hồi sản phẩm liên quan đến nguy cơ nhiễm Listeria. Chỉ hai tuần trước, nhiều lô rau củ đông lạnh thương hiệu Endico (đóng gói 1,13kg trong túi nhựa trong suốt) đã bị thu hồi, bao gồm đậu Hà Lan trộn cà rốt (lô 110625) và rau trộn đông lạnh (lô 170625). Tháng 8 vừa qua, hơn 2,2 tấn phô mai do cơ sở Middlefield Original Cheese Co-Op (Ohio) sản xuất cũng bị thu hồi, cùng với một số hộp trái cây sấy khô Member’s Mark Freeze Dried Fruit Variety Pack của công ty Doehler Dry Ingredient Solutions, LLC.

Việc liên tiếp xuất hiện các vụ thu hồi thực phẩm cho thấy nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria vẫn là thách thức đáng lo ngại đối với ngành công nghiệp thực phẩm tại Mỹ, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến phân phối.

Duy Trinh (The Independent)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang