Ngân hàng nào 'nhiêu khê', hãy liệu chừng!

author 06:46 30/01/2016

(VietQ.vn) - Lãnh đạo NHNN quả quyết, những cá nhân đủ điều theo quy định của pháp luật mà tổ chức tín dụng nhiêu khê thì sẽ cử các cơ quan chức năng xuống làm việc.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1/2016, phóng viên báo chí đặt câu hỏi tới Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng:

Có một vấn đề mà hiện nay dư luận đặc biệt quan tâm là các ngân hàng thương mại dừng giải ngân gói hỗ trợ cho vay mua nhà thu nhập thấp, gọi tắt là gói 30.000 tỉ đồng. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới các khách hàng đã ký hợp đồng, đã đóng 30-35% số tiền cho nhà đầu tư. Các ngân hàng thương mại viện dẫn nội dung Thông tư 26 cho rằng Ngân hàng Nhà nước không chấp nhận lấy tài sản hình thành trong tương lai làm tài sản thế chấp, như vậy có đến hàng nghìn khách hàng rơi vào tình trạng rất khó khăn. Đề nghị Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói rõ thêm để gói 30.000 tỉ đồng đáp ứng nhu cầu của người dân?

giải ngân gói 30 nghỉn tỉ

Lãnh đạo NHNN khẳng định chưa dừng giải ngân gói 30 nghìn tỉ. Ảnh minh họa - Viết Cường

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng trả lời: Thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về gói hỗ trợ cho vay 30.000 tỉ đồng, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 11 hướng dẫn thủ tục cho vay đối với chương trình này về các điều kiện để các đối tượng được vay theo Nghị quyết 02. Thông tư này quy định số giải ngân kể từ ngày Thông tư có hiệu lực (1/6/2013) và giải ngân tối đa 36 tháng nên phải đến 1/6/2016 mới là thời điểm kết thúc giải ngân.

Phóng viên phản ánh gần đây các tổ chức tín dụng dừng giải ngân, đề nghị phóng viên cung cấp rõ thông tin ngân hàng nào ngừng giải ngân, chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị chức năng xem xét cụ thể. Tuy nhiên, có thể thời gian cuối năm, trong điều hành chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng được thông báo tăng trưởng tín dụng nhất định nên tổ chức tín dụng nào đã sát chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng thì có thể tạm dừng một thời gian. Sang đầu năm 2016, các tổ chức tín dụng lại bắt đầu thực hiện cho vay bình thường.

Còn các quy định, trình tự, thủ tục sử dụng tài sản hình thành trong tương lai để thế chấp vay vốn đã được ban hành theo Thông tư 26. Để giải ngân thì các tổ chức tín dụng và các cá nhân sẽ thực hiện theo quy định đó. Trong quá trình điều hành chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải chú trọng cải cách thủ tục hành chính để bảo đảm việc tiếp cận vốn của ngân hàng theo đúng quy định pháp luật. Cho nên, những trường hợp nhiêu khê, xin phóng viên phản ánh rõ. Những cá nhân đủ điều theo quy định của pháp luật mà tổ chức tín dụng nhiêu khê, để chúng tôi sẽ cử các cơ quan chức năng xuống làm việc.

V. Cường


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang