Người dân không chủ quan, lơ là các biện pháp chống dịch khi tham gia lễ hội

author 20:18 16/02/2022

(VietQ.vn) - Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa ban hành Công văn số 79/VHCS-NSVH gửi Sở Văn hóa các tỉnh, thành yêu cầu tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2022.

 Người dân không lơ là phòng dịch khi tham gia lễ hội. Ảnh minh họa

Theo đó, Cục đề nghị các đơn vị triển khai một số nội dung để tăng cường các biện pháp quản lý và tổ chức lễ hội, đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, đáp ứng nhu cầu tham gia lễ hội của người dân trong dịp đầu Xuân Nhâm Dần 2022.

Cụ thể, căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương, thực hiện công tác chỉ đạo và tổ chức lễ hội phù hợp theo Hướng dẫn tạm thời số 3862/HDBVHTTDL ngày 18/10/ 2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cũng như Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội; Tổ chức các phương án về trật tự an toàn giao thông, an toàn sông nước, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân dân và du khách. Cạnh đó, tổ chức các giải pháp về thực hiện nếp sống văn minh tại các hoạt động lễ hội.

Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức tự giác, chấp hành pháp luật của người dân, phải thường xuyên cảnh báo người dân không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cùng đó, cần vận động nhân dân hạn chế đốt vàng mã, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, không phô trương, hình thức, phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội. Cần kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép.

Văn bản cũng nêu rõ, không để việc tổ chức dâng sao giải hạn biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi, ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc; hay phát ấn không đúng nguồn gốc lịch sử di tích, lễ hội. Bên cạnh đó, không để các đối tượng lợi dụng, lôi kéo đông người tại lễ hội để tuyên truyền, quảng bá các hoạt động có dấu hiệu tà đạo, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh.

Nguyễn Hương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang