Những thực phẩm người đau dạ dày không nên ăn

authorNgọc Nga 05:59 30/03/2022

(VietQ.vn) - Thói quen ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh đau dạ dày. Tránh ăn một số món ăn để không gây hại cho sức khỏe.

Thói quen ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân hàng đầu gây nên chứng viêm loét dạ dày. Những người có thói quen xấu trong ăn uống thường mắc phải bệnh liên quan đến dạ dày: Ăn uống không điều độ, đúng giờ, ăn quá khuya; ăn quá no hoặc để bụng quá đói; vừa ăn vừa làm những việc khác như xem tivi, đọc sách, chơi game, học bài,... Đặc biệt, ăn quá nhiều thực phẩm gây hại cho dạ dày cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Đồ chua

 Hoa quả chua sẽ làm hại dạ dày. Ảnh minh họa

Đồ chua chứa nhiều acid sẽ làm cho các vết loét trong dạ dày ngày càng nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy nếu không muốn bị những cơn đau dạ dày làm phiền thường xuyên thì nên tránh nhóm thực phẩm này. Nhất là những người bị bệnh càng nặng thì càng phải chú ý vấn đề này khi lựa chọn thực phẩm sử dụng hàng ngày.

Sữa và một số chế phẩm từ sữa

Một nhóm thực phẩm có thể khó tiêu hóa là sữa, chủ yếu là do đường lactose, đường được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm từ sữa khác. Khi lactose không được tiêu hóa đúng cách, chẳng hạn như ở những người không dung nạp lactose nó sẽ gây nên sự đầy hơi, chướng bụng và khó chịu ở dạ dày.

Nếu tiêu thụ quá nhiều lactose, nó đi vào ruột già và gây nên tiêu chảy hoặc làm cho vấn đề tiêu hóa thêm trầm trọng. Tuy nhiên, khi cần bổ sung thêm dinh dưỡng từ sữa, người bệnh có thể ăn sữa chua và pho mát vì chúng không có lactose hoặc bạn có thể uống sữa không có lactose.

Rượu bia

Giống như nhiều thực phẩm khác trong danh sách "không tốt", rượu bia có thể làm trầm trọng thêm nồng độ axit trong dạ dày. Chúng chứa các hóa chất khó chuyển hóa, gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

Đồ cay nóng

Thức ăn cay rất có hại với người đau dạ dày. Các thức ăn cay hoặc nóng sẽ không gây viêm dạ dày hoặc loét; nhưng chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Chúng bao gồm các loại ớt, cà ri và nước sốt nóng. Tất cả đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm dạ dày.

Cà phê

Các nghiên cứu cho thấy rằng cà phê có thể làm tăng tần suất các cơn co thắt ở hệ tiêu hóa. Ví dụ, một nghiên cứu cũ từ năm 1998 cho thấy cà phê chứa caffein kích thích đại tràng nhiều hơn 60% so với nước. Điều này chỉ ra rằng caffeine có khả năng kích thích mạnh với các cơ quan phía dưới của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra caffeine có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày, gây đau dạ dày nếu nó đặc biệt nhạy cảm.

Thu Phương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang