Nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng bột ngọt không đảm bảo chất lượng

author 06:35 07/08/2022

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh vừa thu giữ gần 500 bao nguyên liệu và bột ngọt không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trước thực trạng trên, chuyên gia sức khỏe khuyến cáo việc sử dụng bột ngọt giả sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, do đó, người dùng cần tìm hiểu nhãn mác, tem bảo đảm chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng trước khi mua dùng.

Cụ thể, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Tây Ninh tiến hành kiểm tra kho chứa hàng do ông Nguyễn Văn Lũy (sinh năm 1988) và bà Đặng Hồng Châu (sinh năm 1988), ở tổ 5, khu phố Gia Lâm, phường Gia Lộc, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh làm chủ.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện các công nhân đang tiến hành pha trộn 100 bao bột ngọt, bao bì in hình 2 con tôm đỏ, có chữ nước ngoài (loại 25 kg/bao) và 2 bao muối loại 50 kg/bao để tiến hành xay đóng thành 104 bao bột ngọt thành phẩm, bán ra thị trường tiêu thụ.

Tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát Môi trường đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ toàn bộ 41 bao muối, 331 bao bột ngọt chưa pha trộn và 104 bao bột ngọt thành phẩm; 1 máy trộn, xay; 1 bàn cân; 1 máy may bao.

Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Tây Ninh tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

 Toàn bộ số nguyên liệu, bột ngọt giả đã bị thu giữ. Ảnh tư liệu

Liên quan đến vấn đề này, theo các chuyên gia sức khỏe, tùy vào bản chất của loại bột ngọt không rõ nguồn gốc như: có đủ hàm lượng bột ngọt, có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), có đáp ứng về mặt các tiêu chuẩn (vi sinh, kim loại nặng, độc chất,…) hay không mới có thể kết luận chính xác loại bột ngọt này có tác hại như thế nào.

Khi mua và sử dụng phải loại sản phẩm này, trước mắt, người tiêu dùng đã bị mất tiền oan, nếu không đảm bảo về mặt ATVSTP thì sẽ có ảnh hưởng nhất định đến cơ thể như gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Nếu như có các chất độc hại sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan thận của cơ thể.

Bên cạnh đó, việc sử dụng bột ngọt giả sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng, không bảo đảm ATVSTP, về lâu dài sẽ dẫn tới việc chất độc hại tích tụ trong cơ thể và gây ra các bệnh mạn tính...

Không riêng bột ngọt, tất cả các loại phụ gia nếu không có tiêu chuẩn chất lượng ATVSTP thì không được sử dụng trong thực phẩm, người tiêu dùng nên mua bột ngọt ở những cửa hàng có uy tín, bên cạnh đó nên tìm hiểu nhãn mác, tem bảo đảm chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng sản phẩm.

Đối chiếu theo quy định pháp luật, tại Điều 193 của Bộ luật quy định về “Tội buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm và phụ gia thực phẩm” ghi rõ người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm và phụ gia thực phẩm thì bị phạt tù từ 02-05 năm, bất kể số lượng và giá trị là bao nhiêu. Nếu có thêm các tình tiết tăng nặng như: phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng…mức án tù cũng tăng lên từ 5-10 năm, 10-15 năm, 15-20 năm và cao nhất là tù chung thân. Cá nhân phạm tội còn có thể bị phạt hành chính từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Song song đó, tại Điều 76 BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 còn quy định về trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, với mức xử phạt thấp nhất là 01 tỷ đồng và cao nhất lên đến 18 tỷ đồng. Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp gây thiệt hại hoặc có khả năng thực tế gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây ra sự cố môi trường hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra hoặc được thành lập chỉ để thực hiện tội phạm thì bị đình chỉ vĩnh viễn toàn bộ hoạt động.

Như vậy, với những thay đổi, bổ sung trong BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018, các cơ quan chức năng đã có thể mạnh tay xử lý những trường hợp vi phạm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời bảo vệ những nhà sản xuất và kinh doanh chân chính.

Nguyễn Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang