Nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm nếu ăn nhiều thịt

authorVân Thảo 07:30 11/03/2022

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng không nên ăn quá nhiều thịt vì nó có thể gây ra nhiều tác hại không ngờ cho sức khỏe.

Thịt là một loại thực phẩm mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên bên cạnh tác dụng tốt thì thực phẩm này cũng để lại nhiều tác hại không ngờ nếu như con người quá lạm dụng. Trong số đó phải kể tới thịt đỏ, thịt chế biến sẵn có chứa nhiều chất béo.

Cảm thấy mệt mỏi nếu ăn quá nhiều thịt

Việc tốn quá nhiều năng lượng cho quá trình tiêu hóa một bữa ăn nhiều thịt có thể gây ra những triệu chứng như cảm thấy uể oải, hiệu ứng sương mù hoặc cảm giác buồn ngủ sau khi ăn. Khi bạn cố gắng tiêu hóa thức ăn, cơ thể sẽ di chuyển lưu lượng máu đến ruột để giúp ưu tiên quá trình đó. Điều đó đồng nghĩa với việc lượng máu cung cấp cho các bộ phận khác trên cơ thể, kể cả não sẽ bị giảm đi, gây ra cảm giác mệt mỏi.

Ngoài ra, một số loại thịt như thịt bò và gà tây rất giàu tryptophan, một loại axit amin có ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin, hormone giúp điều hòa giấc ngủ của con người.

 Thịt dù tốt cho sức khỏe nhưng cũng tránh ăn nhiều vì có thể gây ra nhiều bệnh. Ảnh minh họa

Thiếu chất xơ tiêu hóa, đầy hơi

Việc ăn quá nhiều thịt mà bỏ qua các thực phẩm khác như rau xanh, ngũ cốc… sẽ khiến người ăn bị đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy, do tiêu hóa kém. Thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng thứ còn thiếu là chất xơ, rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Nếu không có nó, bạn có thể bị khó tiêu nghiêm trọng, bao gồm chuột rút và tệ hơn, như Joe Rogan đã phát hiện ra về chế độ ăn toàn thịt.

Làm đổ mồ hôi nhiều và gây mùi cơ thể

Khi bạn ăn, cơ thể sẽ sử dụng năng lượng để tiêu hóa và xử lý thức ăn. Đây được gọi là quá trình sinh nhiệt do chế độ ăn gây ra, và nó thực sự có thể làm tăng nhẹ nhiệt độ cơ thể.

Vì protein là thức ăn cần nhiều năng lượng nhất để tiêu hóa, nên nó có thể có tác động lớn hơn đến quá trình sinh nhiệt so với các loại thực phẩm khác. Vì vậy, việc ăn quá nhiều thịt sẽ làm cơ thể bạn đổ mồ hôi nhiều hơn và gây nên mùi cơ thể khó chịu.

Mất nước

Quá trình xử lý protein cũng cần rất nhiều nước, vì vậy một chế độ ăn giàu thịt sẽ dễ khiến bạn thường xuyên mất nước. Khuyến nghị chính thức về protein là chỉ khoảng 0,36 gam cho mỗi pound trọng lượng cơ thể đối với hầu hết những người ít vận động, và ngay cả các vận động viên cũng không cần nhiều hơn một gam mỗi pound trọng lượng cơ thể hằng ngày. Hơn nữa trong thịt đỏ chứa rất nhiều nito, và cơ thể sẽ cần một lượng nước lớn để có thể xử lý, nếu không uống đủ nước, bạn có thể mắc phải tình trạng mệt mỏi kéo dài, ngất xỉu.

Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Các nghiên cứu đã cho thấy người tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, cũng như bệnh tim mạch cao hơn bình thường. Các loại thịt đã qua chế biến như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích và hotdog đều được xử lý bằng chất bảo quản hóa học gọi là nitrat - chất gây ra nguy cơ cao mắc bệnh ung thư ruột kết, thận và dạ dày.

 
Một vài nghiên cứu cho thấy: trong số các bệnh nhân ung thư thì 30% liên quan đến thuốc lá, 3% liên quan đến những phụ gia thực phẩm như chất màu, chất bảo quản, 35% liên quan đến ăn uống... Nói cách khác, nếu ăn uống hợp lý, khoa học thì 35% bệnh nhân sẽ thoát khỏi ung thư thay vì bị mắc bệnh này. Minh chứng cho tác dụng của chế độ ăn người ta thấy: cư dân vùng Bắc Mỹ và Tây Âu ăn nhiều thịt, bị ung thư đại tràng, ung thư dạ dày cao hơn cư dân ăn chay ở Ấn Độ; ở những nước ăn nhiều thịt, số phụ nữ bị ung thư vú cũng cao gấp 10 lần ở những nước có thói quen ăn chay.
 

Bệnh tiểu đường

Chế độ ăn nhiều thịt, nhất là các loại thịt lẫn nhiều mỡ, làm tăng axít béo và triglycerid – là nguyên nhân gây ra tiểu đường týp II. Bởi vì các axít béo dư thừa trong máu và triglycerid ức chế hoạt động của insulin, điều này dẫn đến kết quả xét nghiệm lượng insulin trong máu vẫn bình thường hoặc chỉ hơi tăng nhưng đường huyết của người bệnh lại trong tình trạng bị cao. Nếu sửa chữa sai lầm này bằng cách chuyển sang chế độ ăn chay thì lượng đường trong máu giảm hẳn và nồng độ axít béo cũng về mức an toàn.

Bệnh thận

Nhiều nghiên cứu cho thấy, để bài tiết các hợp chất nitơ độc hại do ăn nhiều thịt thì thận phải làm việc gấp trên 3 lần so với thận của người ăn chay. Urê và acid uric là hai chất thải của chế độ ăn thịt rất độc hại đối với cơ thể. Khi chúng ta còn trẻ, thận còn khỏe thì việc thải loại các chất này còn cố được, nhưng khi đã cao tuổi, thận của chúng ta đã suy yếu thì công việc thải các chất này trở thành gánh nặng cho thận và kết quả là thận không thể thải độc hiệu quả, nên tất yếu dẫn đến bệnh tật.

Bệnh gút

Khi thận không đủ khả năng lọc thải hết các chất chứa nitơ độc hại thì creatinin và acid uric tăng cao trong máu. Nồng độ acid uric tăng cao sẽ lắng đọng lại trong các khớp nhỏ như khớp ngón tay, ngón chân gây nên bệnh gút. Tại các khớp, acid uric đọng lại kết tinh thành tinh thể tạo ra phản ứng viêm, gây nhiều đau nhức cho bệnh nhân.

Béo phì

Nguyên nhân của bệnh béo phì chủ yếu là do chế độ ăn quá dư thừa năng lượng calo như mỡ động vật, bơ, phomai, thịt, sôcôla, bột, đường... Khi đã béo phì thì người ta dễ lười vận động, từ đó năng lượng thừa không được tiêu hao lại tích trữ dưới dạng mỡ nên lại càng béo. Béo phì sẽ dẫn đến các bệnh vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, đau xương khớp.

Bệnh gan

Chức năng của gan là tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể và thải bỏ các chất độc hại ra ngoài. Nhưng chế độ ăn nhiều thịt và mỡ động vật sẽ làm gan làm việc quá sức và tổn thương. Thịt và mỡ ăn vào sẽ làm cho gan bị nhiễm mỡ, hóa xơ, hóa sẹo.

Bệnh ung thư

Sở dĩ ăn nhiều thịt dễ bị ung thư là vì chất bảo quản thịt. Do thịt rất giàu chất đạm dễ bị thiu thối nên một số người kinh doanh thiếu lương tâm đã tẩm thịt với các chất bảo quản như nitrit, nitrat... Đến tay người tiêu dùng, chúng ta chỉ rửa sạch, pha chế rồi nấu chín thịt. Nhưng dù nấu chín thịt thì các chất này không bị phân hủy. Khi chúng ta ăn vào ruột, các chất này kết hợp với các acid amin tạo nitrosamin là chất gây ung thư. Mặt khác nhiều người chăn nuôi đã sử dụng các loại chất kích thích tăng trưởng, chất gây thèm ăn, gây ngủ, hormon, kháng sinh… cho vật nuôi mau lớn. Mặt khác khi vật nuôi bị bệnh, bị khối u, họ vẫn giết mổ và bán thịt gia súc ra thị trường. Người tiêu dùng vì không mắt thấy tai nghe, vẫn vô tư ăn thịt mà không biết trong loại thịt đó chứa đầy chất độc hại có thể gây bệnh từ nhẹ đến ung thư. Nhiều người do thói quen ăn uống lại chỉ ăn thịt mà rất ít ăn rau nên dễ bị táo bón, ứ đọng chất độc, càng làm cho bệnh ung thư dễ phát triển.

Vân Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang