Nguy cơ mắc ung thư gan, bệnh tim nếu ăn nhiều chất xơ tinh chế

author 14:40 09/10/2022

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, chất xơ tinh chế, lên men có thể không phải là sự lựa chọn lành mạnh dành cho tất cả mọi người.

Chất xơ tinh chế là loại carbohydrate không cung cấp năng lượng nhưng lại có nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe. Do đó, những loại thực phẩm giàu chất xơ như rau củ và trái cây luôn được xem là thành phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh.

Có rất nhiều loại chất xơ khác nhau và cách phân loại chất xơ phổ biến nhất là chia chúng thành hai nhóm gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Mỗi loại chất xơ đều có thể đem lại những lợi ích khác nhau đối với sức khỏe. Khi một loại chất xơ có thể được lên men và phân hủy bởi hệ vi khuẩn đường ruột sẽ được được gọi chung là chất xơ lên men. Những loại chất xơ tinh chế và có khả năng lên men này đôi khi được các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung thêm vào sản phẩm của mình, chẳng hạn như đồ ăn nhẹ và ngũ cốc bổ sung chất xơ.

Tiêu thụ nhiều chất xơ tinh chế tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe. Ảnh minh họa 

Theo Chuyên gia dinh dưỡng - Tiến sĩ Brian Power (Mỹ), kỹ thuật chế biến thực phẩm khiến chất xơ có thể bị lên men. Từ đó giúp vi khuẩn có khả năng phân hủy chúng và tạo nên các sản phẩm có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, chất xơ tinh chế, lên men có thể không phải là sự lựa chọn lành mạnh dành cho tất cả mọi người. Chế độ ăn uống giàu chất xơ lên men cần phải được sử dụng thận trọng ở một số nhóm đối tượng cụ thể, ví dụ như những người có nguy cơ cao bị bệnh ung thư gan.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư gan là thủ phạm chịu trách nhiệm cho hơn 700.000 trường hợp tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Riêng tại nước này, ung thư gan đang ngày càng trở nên phổ biến hơn và được xếp thứ 3 trong những loại ung thư thường gặp nhất. Các tác giả của nghiên cứu mới đã tiến hành nghiên cứu sự liên quan của một số yếu tố đối với nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Cụ thể, những con chuột với khuyết tật tồn tại ống thông hệ mạch cửa bẩm sinh được cho là có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn. Bởi sự tồn tại của những ống thông không chỉ gây tác động đến lưu lượng máu qua gan mà còn ảnh hưởng đến sự trao đổi chất giữa gan và các bộ phận khác của cơ thể.

Theo họ, nguy cơ ung thư gan của những con chuột này sẽ tăng lên khi chúng được cho ăn chế độ ăn giàu chất xơ. Giả thiết giải thích cho sự tăng lên này có thể chính là do tình trạng suy giảm hệ thống miễn dịch khi tiêu thụ chế độ ăn chứa nhiều acid mật. Ngoài ra, nồng độ acid mật trong máu của những con chuột còn ống thông hệ mạch cửa cũng tăng cao một cách đáng kể.

Ở người, sự khó khăn trong vấn đề nghiên cứu hệ thống tĩnh mạch cửa đã khiến acid mật trở thành công cụ được sử dụng để đánh giá. Họ phát hiện ra rằng, nồng độ acid mật ở những người đàn ông mắc ung thư gan tăng gấp đôi khi so với những người không mắc bệnh.

Sau đó, các nhà khoa học tiến hành xem xét nguy cơ mắc ung thư gan liên quan đến tiêu thụ chất xơ ở người. Và họ kết luận rằng, tiêu thụ nhiều chất xơ ở những người có nồng độ acid mật cao làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Theo Tiến sĩ Yiing Lin đến từ Đại học Washington, phát hiện này được thành lập dựa trên hiện tượng tồn tại ống thông hệ mạch cửa ở chuột, khiến nguy cơ ung thư gan tăng lên khi tiêu thụ chế độ ăn giàu chất xơ. Ở người, các trường hợp còn ống thông hệ mạch cửa bẩm sinh ít phổ biến, nhưng lại thường thấy ở những bệnh nhân bị xơ gan. Phát hiện này có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư gan ở bệnh nhân bệnh gan nhờ thay đổi chế độ ăn uống hoặc một số biện pháp khác.

Mặc dù đã có một số phát hiện nhất định, nhưng nghiên cứu này vẫn còn nhiều điểm hạn chế còn tồn tại và cần nghiên cứu thêm. Từ đó giúp làm rõ chế độ ăn giàu chất xơ tinh chế đã ảnh hưởng như thế nào lên nguy cơ mắc ung thư gan.

Ngoài gây ra ung thư gan, chất xơ tinh chế còn làm tăng nguy cơ béo phì. Bởi chất xơ tinh chế có chỉ số đường huyết cao thúc đẩy cảm giác thèm no trong thời gian ngắn, trong khi đó thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp thì thúc đẩy cảm giác no lâu dài.

Chất xơ tinh chế còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường tuýp 2. Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ chất xơ tinh chế có liên quan tới tình trạng kháng insulin và lượng đường trong máu cao. Đây là triệu chứng chứng minh của bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, chất xơ tinh chế cũng làm tăng lượng chất béo trung tính trong máu- một yếu tố nguy cơ của bệnh tim và tiểu đường.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang