Nguy cơ từ hạt vi nhựa trong thực phẩm tiêu thụ hàng ngày

authorNgọc Nga 11:41 19/12/2021

(VietQ.vn) - Các hạt vi nhựa có thể gây chết tế bào, tổn thương thành tế bào và gây ra tình trạng dị ứng ở người. Đáng sợ hơn, có thể con người đang nạp chúng vào cơ thể qua thức ăn hàng ngày.

Một nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo các hạt vi nhựa có thể gây chết tế bào, tổn thương thành tế bào và gây ra tình trạng dị ứng ở người - ở mức độ các hạt này vào cơ thể qua thực phẩm hàng ngày.

 Hạt vi nhựa có thể tồn tại trong thức ăn hàng ngày. Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu hàng đầu từ Đại học Hull đã xem xét 17 nghiên cứu trước đây về tác động độc hại của vi nhựa đối với tế bào con người trong môi trường phòng thí nghiệm.

Vi nhựa xuất hiện trong nước do nhiều nguồn khác nhau. Chúng lơ lửng trong nước và có thể được ăn bởi hải sản hoặc được thực vật hấp thụ và cuối cùng trở thành thức ăn của chúng ta.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ tổn thương tế bào tăng lên khi lượng vi nhựa nạp vào cơ thể có hình dạng bất thường nhiều hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết tác động của chúng với cơ thể con người vẫn chưa rõ ràng. Đánh giá được thực hiện bởi nhà nghiên cứu sức khỏe môi trường Evangelos Danopoulos của Trường Y Hull York và các đồng nghiệp của ông.

Ông Danopoulos cho biết: “Những tác động có hại đối với tế bào trong nhiều trường hợp là bắt nguồn cho những ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta nên đặc biệt quan tâm”.

Theo ông Danopoulos, trong tương lai, có thể xác định thực phẩm nào chứa vi nhựa nhiều nhất và do đó tránh được chúng. Tuy nhiên, cho đến lúc đó, cách tốt nhất của chúng tôi là ngừng sản xuất chất thải nhựa.

Đánh giá của nhóm cũng chỉ ra rằng tác hại gây ra bởi vi nhựa tăng lên nếu các hạt có hình dạng bất thường hơn hình cầu. Phát hiện này có thể rất quan trọng trong việc định hướng cho các cuộc điều tra trong tương lai về cách các chất ô nhiễm tác động lên tế bào.

Trước đây, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã sử dụng các vi hạt hình cầu có thể không mạnh bằng nhiều hạt vi nhựa tồn tại ngoài môi trường. Với nghiên cứu ban đầu của họ đã hoàn thành, bước tiếp theo sẽ là xem xét ảnh hưởng do vi nhựa gây ra cho tế bào đối với động vật sống trong môi trường phòng thí nghiệm.

Ông Danopoulos nói thêm rằng các nghiên cứu về tác động đối với sức khỏe của vi nhựa đang gia tăng nhanh chóng về số lượng. "Đề tài nghiên cứu này đang rất được quan tâm vì lý do hiển nhiên, chúng ta tiếp xúc với những hạt này hàng ngày, chúng ta đang ăn chúng, chúng ta đang hít phải chúng", ông giải thích. "Và chúng tôi không thực sự biết cách chúng phản ứng với cơ thể chúng ta khi ăn vào các hạt vi nhựa này".

Nhà nghiên cứu vi nhựa Steve Allen của Đại học Strathclyde, người không tham gia vào nghiên cứu này, nói với Guardian: "Công trình này như một chỉ dẫn nơi các nghiên cứu tiếp theo nên tìm kiếm để tìm ra các ảnh hưởng thật sự của hạt vi nhựa. Thật thú vị khi hình dạng rất quan trọng đối với độc tính, vì nó xác nhận điều mà nhiều nhà nghiên cứu ô nhiễm rác thải nhựa tin rằng sẽ xảy ra - rằng những hạt vi nhựa hình cầu nguyên sơ được sử dụng trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể không cho thấy hết các tác động thật sự của chúng".

Các phát hiện đầy đủ của nghiên cứu đã được công bố trên Journal of Hazardous Materials

Thu Phương (Theo Daily mail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang