Làm thế nào để giữ sức khỏe khi uống rượu, bia ngày Tết

author 13:53 03/02/2022

(VietQ.vn) - Vào các dịp lễ Tết, lượng rượu bia được tiêu thụ tăng lên đáng kể bởi đây là những loại thức uống không thể thiếu trong những dịp lễ tết hội hè. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá mức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, người uống cần lưu ý chừng mực để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Uống cốc bia, chén rượu cùng bạn bè, đồng nghiệp hay người thân là chuyện không thể tránh mỗi dịp Tết đến xuân về. Nhưng mỗi người nên uống thế nào để trọn niềm vui, mà vẫn đảm bảo sức khoẻ, tránh nguy cơ bị quá chén, ngộ độc rượu ngày Tết.

Ăn trước khi uống

Theo các chuyên gia, trước khi uống rượu bia, tốt nhất mọi người nên ăn một chút gì đó lót dạ. Bởi khi bụng đói, ethanol có trong rượu sẽ dễ hấp thụ vào cơ thể hơn bình thường. Nguy hiểm hơn, khi vào dạ dày, chất này sẽ nhanh chóng thấm vào máu, ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây cảm giác dễ say, thậm chí là nguy cơ của các bệnh về dạ dày, loét dạ dày.

Ăn hoa quả

 Ăn hoa quả sau khi uống rượu, bia sẽ giúp cơ thể tỉnh táo hơn. Ảnh minh họa

Kinh nghiệm dân gian truyền lại rằng, khi say rượu hoặc quá chén, người dùng nên uống một cốc trà atiso vì loại thảo dược này có chức năng giải rượu khá tốt.

Ngoài ra, sau khi uống rượu, người dùng cũng nên dùng một chút hoa quả tươi. Bởi hoa quả sẽ đẩy nhanh quá trình đào thải ethanol ra ngoài cơ thể, giam đau đầu, chóng mặt và giúp sớm tỉnh táo.

Uống vừa đủ

Việc sử dụng được ít hay nhiều rượu phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính hay thể trạng. Bởi vậy, việc xác định “tửu lượng” của bản thân đến đâu rất quan trọng.

Cụ thể, đối với người bình thường, ngưỡng an toàn của bia là 300 – 350ml (nồng độ 4%), rượu nhẹ nồng độ 11% là 150 – 200ml, rượu nặng nồng độ 20% là khoảng 50ml.

Bổ sung vitamin B

Nguyên nhân khiến người sử dụng rượu, bia cảm thấy khó chịu sau khi sử dụng là do cơ thể bị thiếu vitamin B. Bởi vậy, việc kịp thời bổ sung loại vitamin này là vô cùng cần thiết, góp phần hiệu quả trong việc chống lại cảm giác say.

Vitamin B thường có trong sữa, cà rốt, dưa, lạc, súp lơ và các loại rau có màu xanh đậm…

Uống ít, chậm

Theo các chuyên gia, cơ thể cần khoảng 1 giờ để “xử lý” 30ml lượng nước có cồn. Thông thường, 5 phút sau khi uống, ethanol có trong rượu bia sẽ thấm dần vào các mạch máu, 30 – 120 phút sau chất này sẽ lan dần sang các cơ quan khác trong cơ thể, rồi “ngấm” dần tạo cảm giác say.

Lúc này, cơ thể cần thời gian để xử lý. Bởi vậy, nếu bạn uống quá nhanh, cơ thể sẽ không kịp phản ứng với lượng rượu bia dung nạp, khiến bạn dễ và nhanh say hơn người khác.

 Không nên làm dụng rượu, bia quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Ảnh minh họa

Ngày Tết, việc tụ tập bạn bè, rượu bia là không thể tránh khỏi đối với nhiều người. Tuy nhiên, để có một cái Tết an toàn, đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyến cáo đối với người dân, nhất là cánh mày râu nên hạn chế tới mức tối đa việc sử dụng rượu bia.

Ngoài ra, nếu không thể tránh, mọi người nên uống ít, số lượng vừa phải, uống giãn cách nhiều ngày và không nên uống quá nhiều cùng lúc.

Đặc biệt, khi đã dùng rượu bia cần tuyệt đối không lái xe. Trong trường hợp đã sử dụng bia rượu, nên nhờ người quen tỉnh táo đưa về hoặc gọi taxi đưa về nhà, không nên tự ý sử dụng xe máy, ô tô tham gia giao thông để tránh nguy cơ gây tai nạn cho bản thân và người khác.

Xử lý đúng cách khi say rượu

 Cần theo dõi người bị say rượu, bia để đảm bảo sức khỏe, an toàn. Ảnh minh họa

Theo Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) khi có người say cần thực hiện một số động tác cơ bản và theo dõi các dấu hiệu nguy cơ phải nhập viện ngay để phòng nguy cơ tử vong vì rượu.

Hãy đặt người say nằm nghiêng

Khi uống rượu đến ngưỡng nồng độ rượu trong máu từ 50 – 100mg/dL, người uống sẽ chậm đáp ứng, giảm khả năng phán xét, không điều khiển được các vận động đòi hỏi độ chính xác, giọng nói bất thường.

Nếu uống lượng tăng lên từ 100 – 200mg/dL, người say sẽ có hiện tượng nhìn đôi (nhìn một vật thành hai vật), bạo lực, mất định hướng, lẫn lộn, vô cảm, sững sờ…

Từ 200 – 400mg/dL, người say bị ức chế hô hấp, thở yếu, thở chậm, ngừng thở, thở khò khè, ứ đọng đờm dãi, ho hoặc khạc yếu, giảm thân nhiệt (da lạnh), đái ỉa ra quần, tụt huyết áp, hôn mê. Ở mức trên 400 có nguy cơ trụy tim mạch, tử vong.

Ngoài ra, hãy đặt người say ở tư thế nằm nghiêng. Đây là tư thế đúng nhất, an toàn nhất, phòng khi người say có nôn mửa sẽ phòng được nguy cơ sặc chất nôn vào phổi. Thực tết tại Trung tâm chống độc BV Bạch Mai tiếp nhận không ít trường hợp nhập viện vì say, nôn, sặc chất nôn vào phổi gây viêm phổi nặng, phải thở máy.

Tư thế này cũng giúp dạ dày uốn cong, thức ăn trong dạ dày không bị kích thích, nôn ra ngoài.

Theo dõi dấu hiệu phòng hôn mê mà ngỡ đang ngủ

Trong các bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu, rất nhiều trường hợp là trong tình trạng say rượu nằm ngủ, rơi vào hôn mê nhưng người nhà không biết, cứ đinh ninh đang ngủ vì say rượu. Người say có thể có giấc ngủ có thể kéo vài giờ đồng do mọi người ngại đánh thức, để người say ngủ một giấc sẽ lại người.

Điều này rất nguy hiểm, khi người say nằm ngủ, ngoài việc đặt họ trong khi để bệnh nhân nằm nghiêng, cứ vài giờ phải đánh thức bệnh nhân dậy, tránh bị hôn mê mà không biết.

Nếu bệnh nhân tỉnh và có thể ăn uống được thì cho ăn cháo loãng hoặc thức ăn chứa tinh bột như ngô, khoai, sắn, hoặc sữa, đường... nhằm tránh hạ đường huyết.

Việc theo dõi người say thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện sớm bất thường, đưa người bệnh đến viện kịp thời, không để tình trạng ngỡ là ngủ hóa hôn mê, gọi hoài không tỉnh mới đưa đến viện.

Còn khi xuất hiện bất cứ 1 trong các dấu hiệu nào dưới đây, hãy đưa người say đến cơ sở y tế gần nhất: Bất tỉnh, gọi hỏi không biết; Khi bệnh nhân bị co giật, giữ tư thế nằm nghiên an toàn. Không để người bệnh ngã hoặc va đập vào các vật cứng, không cho các vật cứng vào miệng. Quan sát kỹ người bệnh, nếu thở yếu, ngừng thở hoặc tím tái thì hô hấp nhân tạo; Tê, yếu chân tay một bên chân tay hoặc một bên mặt, nói ngọng trong khi đã tỉnh táo; Thở khò khè, ứ đọng đờm dãi ở miệng họng, ho yếu. Thở yếu, nhịp thở không đều, thở chậm hoặc ngừng thở. Có thể hít sâu và nhịp thở nhanh; Da, môi, móng tay tím tái hoặc nhợt, lạnh; Nhìn mờ, nhìn một vật thành hai; Nôn nhiều, đau bụng, bụng chướng.

Để rượu không gây tác hại đến cơ thể, hãy lựa chọn rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Với nam giới không nên quá 20 gam/ngày, tương đương 500ml loại bia 5%, 60ml loại rượu 39.9%; với nữ giới không nên quá 10 gam/ngày, tương đương với 250ml loại bia 5%, 30ml loại rượu 39.9%.

Nguyễn Hương (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang