Thanh niên 34 tuổi trở thành tỷ phú mới trẻ nhất của Ấn Độ như thế nào?

authorKhánh Hồng 06:14 26/01/2021

(VietQ.vn) - Làm thế nào mà Kamath, 34 tuổi, người đồng sáng lập và giám đốc đầu tư của Zerodha, có thể trở thành tỷ phú mới trẻ nhất Ấn Độ?

Trước khi “The Queen’s Gambit” của Netflix lan truyền cảm hứng yêu thích môn cờ vua tới giới trẻ hiện đại, thì Nikhil Kamath, 34 tuổi, đã mê mẩn trò chơi này từ rất lâu rồi. Anh "nghiện' cờ vua đến mức bỏ học trung học từ năm 14 tuổi để có thể chơi toàn thời gian.

“Cờ vua dạy bạn cách làm việc theo một cấu trúc, trong một hệ thống, nhưng hãy cố gắng và sáng tạo trong hệ thống đó,” Kamath nói với CNBC Make It. Tư tưởng có được từ môn cờ vua này cũng chính là điểm bắt đầu cho một chuỗi các sự kiện giúp anh trở thành tỷ phú sau này.

Con đường dẫn chàng thanh niên trẻ đến vai trò tỷ phú

Kamath là người đồng sáng lập và giám đốc đầu tư của Zerodha, công ty môi giới giao dịch lớn nhất Ấn Độ. Ngày nay, hơn 15% giao dịch bán lẻ của Ấn Độ được thực hiện thông qua nền tảng Zerodha, do các nhà đầu tư đổ xô vào chứng khoán trong thời gian đại dịch.

 Nikhil Kamath - Người đồng sáng lập và giám đốc đầu tư của Zerodha

"Không ai thuê tôi nếu như tôi không có bằng đại học. Điều đó có nghĩa là tôi phải làm một việc nào đó không cần bằng cấp", Kamath nói. Được truyền cảm hứng từ người anh cả Nithin, anh bắt đầu giao dịch chứng khoán và tự học về bộ môn này. Mọi chuyện diễn ra tốt đẹp. Chẳng bao lâu sau, cặp đôi đã đầu tư cho gia đình và bạn bè. Nhưng trong quá trình đầu tư hộ, họ nhận thấy rằng hệ thống này quá phức tạp.

Kamath cho biết: "Vào 11 hoặc 12 năm trước, phí môi giới chứng khoán ở Ấn Độ rất cao. Và đối với một nhà giao dịch toàn thời gian, có rất nhiều rào cản mà người ta phải vượt qua trước khi anh ta thực sự có thể có lợi nhuận theo bất kỳ cách thức nhất quán nào".

Vì vậy, cặp anh em sinh ra ở Bangalore bắt đầu làm việc, sử dụng tiền tiết kiệm của mình để xây dựng một nền tảng môi giới đơn giản và giá cả phải chăng cho các nhà đầu tư hàng ngày.

Chàng thanh niên trẻ khởi nghiệp như thế nào?

Năm 2010, Zerodha - sự kết hợp của “zero” và “rodha”, từ tiếng Phạn có nghĩa là "các rào cản" - ra đời. Không giống như hầu hết các công ty mới thành lập, Zerodha không nhận bất kỳ khoản đầu tư nào từ bên ngoài.

“Chúng tôi khác biệt với các công ty khác ở chỗ chưa bao giờ tiếp nhận các nhà đầu tư, chưa từng nợ và chưa bao giờ huy động vốn. Quan điểm của chúng tôi ngay từ đầu là xây dựng một sản phẩm tốt và mang khách hàng đến theo cách truyền miệng", anh nói.

Trong thập kỷ sau kể từ đó, Zerodha đã phát triển nhờ truyền miệng khi sự thèm muốn đầu tư ngoài vàng và bất động sản ngày càng tăng ở Ấn Độ. Và vào năm 2020, tất cả những điều đó càng trở nên mạnh mẽ trong đại dịch. Vào thời điểm cao điểm của đại dịch, công ty đã tăng gấp đôi số người dùng. Theo đó, số người dùng đăng ký tăng lên tới hơn 4 triệu thành viên.

Đánh bại đối thủ

Vào năm 2020, độ tuổi trung bình của một nhà đầu tư sử dụng nền tảng Zerodha giảm từ 32 xuống 30 tuổi. Điều đó tương đồng với sàn giao dịch Robinhood của Hoa Kỳ, nền tảng thu hút sự quan tâm tăng vọt của thế hệ millennials trong thời kỳ đại dịch. Điều đó khiến Kamath có ý định đưa nền tảng của mình tới thị trường Mỹ.  

Anh nói: “Chúng tôi sẽ xem xét việc tiếp cận thị trường Mỹ tại một thời điểm nào đó và xem liệu có những cách nào để sản phẩm của chúng tôi có thể hòa nhập với những gì có sẵn ở Mỹ hay không". 

Ngay cả khi Zerodha ngày càng phát triển mạnh mẽ, Kamath cho biết Zerodha không có kế hoạch huy động thêm vốn, trái ngược với đối thủ cạnh tranh Robinhood. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản việc tài sản của doanh nhân này ngày càng tăng mạnh.

Vào tháng 10 năm 2020, anh em nhà Kamath gia nhập Danh sách Người giàu Ấn Độ của Forbes với tổng tài sản 1,55 tỷ USD. Nikhil, 34 tuổi, được mệnh danh là tỷ phú mới trẻ nhất Ấn Độ.

Nhiều tháng sau, họ tiếp tục cho ra mắt công ty quản lý tài sản True Beacon nhằm giải quyết sự kém hiệu quả trong mô hình quản lý tài sản truyền thống. Ngay trong năm đầu tiên, quỹ đã đạt được nhiều thành tích vượt trội. Lượng khách hàng tăng tới 20% do các nhà đầu tư quốc tế giàu có tìm kiếm nơi ẩn náu là cổ phiếu Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng. 

Trong những năm tới, Kamath hy vọng công ty có thể đạt mức định giá hàng tỷ đô la, trở thành một "con kỳ lân" trong ngành đầu tư mạo hiểm.

Khánh Hồng (theo CNBC)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang