Nhật sẵn sàng sản xuất 1 triệu liều vaccine Covid-19

author 07:14 21/06/2020

(VietQ.vn) - Nhóm chuyên gia công nghệ sinh học Nhật, thuộc tổ chức AnGes đang sẵn sàng cho việc sản xuất khoảng 1 triệu liều vaccine Covid-19. Quy mô sản xuất lần này cao gấp 5 lần kế hoạch ban đầu.

Theo Nikkei, liên minh gồm 14 thành viên, bao gồm các đối tác khu vực tư nhân và học thuật ở Nhật và nước ngoài nhằm mục đích giành được sự chấp thuận cho sản xuất vaccine vào cuối năm nay. Quyết định mở rộng sản xuất được đưa ra trong bối cảnh các đối tác muốn tăng nguồn cung cấp nguyên liệu thô.

Các công ty dược phẩm trên khắp thế giới đang trong quá trình phát triển vaccine Covid-19. Nhóm chuyên gia nghiên cứu dẫn đầu bởi công ty dược phẩm Moderna đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin RNA với mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều vaccine/năm. Nhóm các chuyên gia nghiên cứu của Anh đến từ AstraZeneca và đại học Oxford đang đặt mục tiêu sản xuất 2 tỷ liều vaccine.

Tuy nhiên, cả 2 nhóm sản xuất vaccine này đều nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ Mỹ, điều đó cũng đồng nghĩa Mỹ sẽ có quyền tiếp cận ưu tiên với sản phẩm cuối cùng.

 Nhật sẵn sàng sản xuất 1 triệu liều vaccine Covid-19

Hoạt động sản xuất vaccine cần đến chuyên môn y tế cao cũng như các thiết bị y tế đắt tiền, chính vì vậy Mỹ nhiều khả năng sẽ được ưu tiên để nhận lô sản phẩm ban đầu. Trong thời kỳ dịch cúm bùng nổ năm 2009, Nhật buộc phải nhập khẩu vaccine, tuy nhiên nhiều liều vaccine đã bị buộc phải tiêu hủy bởi chúng không được sử dụng trước thời hạn chót 1 năm.

Chính phủ Nhật cũng đang hỗ trợ cho hoạt động sản xuất vaccine tại nội địa. Cơ quan Nghiên cứu Y tế và Phát triển Nhật sẽ hỗ trợ 10 tỷ yên tức 93,5 triệu USD cho 9 dự án sản xuất vaccine. Trong tuần trước, kế hoạch ngân sách bổ sung đã chấp nhận dành tổng số hơn 200 tỷ yên cho hoạt động phát triển và sản xuất vaccine.

Ở diễn biến khác, mới đây, một nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Oxford đã nghiên cứu chứng minh có thể cứu sống những bệnh nhân Covid-19 thể nặng và được các nhà khoa học đánh giá là thành tựu đột phá. 

Được biết, nghiên cứu được thực hiện trong tháng 4 vừa qua so sánh kết quả giữa một nhóm khoảng 2.100 bệnh nhân dùng dexamethasone với một nhóm khoảng 4.300 bệnh nhân không dùng loại thuốc chống viêm này. Kết quả cho thấy việc điều trị bằng dexamethasone giúp ngăn được một ca tử vong trong số 8 bệnh nhân Covid-19 dùng máy thở và một ca tử vong trong số 25 bệnh nhân thở oxy và dùng thuốc. Theo nghiên cứu này, thuốc dexamethasone không đem lại hiệu quả trong điều trị những bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng không cần trợ thở.

Giáo sư Martin Landray thuộc Đại học Oxford và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết kết quả thử nghiệm trên cho thấy thuốc dexamethasone có thể cứu sống những bệnh nhân COVID-19 thể nặng phải dùng máy thở hoặc thở oxy. Hơn nữa, chi phí điều trị bằng loại thuốc sẵn có trên thị trường này lại thấp, với chưa đến 50 bảng Anh (63,26 USD) có thể điều trị cho 8 bệnh nhân và cứu được một người.

Sau khi kết quả trên được chính thức công bố, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này sẽ sớm bắt đầu dùng thuốc dexamethasone để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh đây là một tin tuyệt vời, đồng thời chúc mừng Chính phủ Anh, Đại học Oxford cùng với nhiều bệnh nhân và bệnh viện tại Anh.

Nhận định về kết quả nghiên cứu trên, Giáo sư về Y dược tại Đại học Washington, tiến sỹ Mark Wurfel cho rằng con số tỷ lệ tử vong ở những ca bệnh nặng giảm nhờ điều trị bằng thuốc dexamethasone là tỷ lệ giảm nhiều nhất mà giới khoa học chứng kiến từ trước đến nay, song khuyến cáo các dữ liệu trên cần được công bố đầy đủ và được giới chuyên gia đánh giá.

Trong khi đó, tại Nga, các nhà khoa học nước này cũng đã sử dụng thuốc dexamethasone để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 song không coi đây là thuốc đặc trị đối với bệnh này. Mặc dù vậy, giới chức khoa học Nga cho rằng đây là bước đột phá trong điều trị Covid-19.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời một quan chức Bộ Y tế Nga cho biết dexamethasone một loại thuốc kháng viêm rẻ và được sử dụng rộng rãi, đã trở thành loại dược phẩm đầu tiên có thể cứu sống những bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nguy kịch.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang