Nhiễm trùng mắt, viêm giác mạc do kính áp tròng

author 06:49 26/12/2014

(VietQ.vn) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) gần đây đã ra cảnh báo về bệnh nhiễm trùng mắt do kính áp tròng. Đó là tác hại của việc lạm dụng kính áp tròng, vệ sinh kính sai cách và các nguyên nhân khác.

Ước tính hiện nay có khoảng 38 triệu người Mỹ đã và đang sử dụng kính áp tròng. Cũng theo CDC, mỗi năm tại Mỹ có khoảng 1 triệu lượt bệnh nhân điều trị bệnh nhiễm trùng mắt mà chủ yếu là do tác hại của kính áp tròng. 

Tiến sĩ Asim Piracha, Giám đốc y tế của Viện Mắt John-Kenyon (Mỹ) cho biết sử dụng kính áp trong không hề nguy hiểm, nó chỉ nguy hiểm khi người dùng không biết sử dụng đúng cách. Nếu người dùng gặp các triệu chứng như mắt bị đỏ, nhạy cảm với ánh sáng, giảm thị lực và đau mắt, người dùng nên ngừng sử dụng và liên lạc với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Một phân tích được công bố bởi các chuyên gia CDC cho biết các bệnh liên quan đến viêm giác mạc do kính áp tròng vào khoảng 930.000 ca khám ngoại trú và khoảng 58.000 ca cấp cứu mỗi năm. Thông qua số liệu trên, Piracha cho rằng điều quan trọng là cần nhắc nhở công chúng về tầm quan trọng của việc sử dụng kính áp tròng đúng cách để giảm nguy cơ nhiễm trùng mắt, viêm giác mạc và tránh các tác hại của kính áp tròng.

Viêm giác mạc là một thuật ngữ chung chỉ các căn bệnh xuất phát từ một vết loét ở giác mạc mắt có liên quan đến một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc các vật thể lạ trong mắt. Vi sinh vật, nấm, vi khuẩn hoặc amip có thể xâm nhập mắt thông qua kính áp tròng.

Tác hại của việc lạm dụng kính áp tròng thực sự rất nguy hiểm, có thể dẫn tới mù lòa

Tác hại của việc lạm dụng kính áp tròng thực sự rất nguy hiểm, có thể dẫn tới mù lòa. Ảnh: Thecourier journal

Những thói quen xấu khi sử dụng kính áp tròng như lưu trữ không hợp vệ sinh, ít vệ sinh, không thường xuyên thay thế kính mới, đeo kính qua đêm, đeo kính nhiều giờ đồng hồ là nguyên nhân gây nhiễm trùng mắt và viêm giác mạc theo báo cáo của CDC.

Vì kính áp tròng tiếp xúc trực tiếp với mắt nên nó phải được thay thế thường xuyên, nhưng một số người dùng chúng trong nhiều năm. Piracha lưu ý người dùng rằng các loại nấm có thể phát triển trong các mắt kính và gây nhiễm trùng mắt.

Kính áp tròng dùng một lần là lựa chọn tuyệt vời cho những người bận rộn hay lười vệ sinh. Bởi theo CDC, kính áp tròng sử dụng lâu có xuất hiện một loại amip tên là Acanthamoeba, loại amip này gây viêm giác mạc, sau đó có thể dẫn đến suy giảm thị lực vĩnh viễn hoặc mù.

Thái Hà

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang