Nhiều công ty ôtô hàng đầu không tuân thủ mục tiêu về biến đổi khí hậu

author 16:06 21/05/2022

(VietQ.vn) - Tổ chức phi chính phủ Influence Map chuyên đánh giá các mục tiêu và chính sách về khí hậu của các doanh nghiệp, chỉ 2 trong số 12 hãng sản xuất ôtô hàng đầu thế giới sản xuất đủ số lượng xe điện vào năm 2030 để tuân thủ các mục tiêu theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Nhiều công ty ôtô hàng đầu không tuân thủ mục tiêu về biến đổi khí hậu. Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Influence Map cho biết đến năm 2029, trên toàn cầu, hơn một nửa lượng xe mới sẽ xuất xưởng vào năm 2029 sẽ phải là xe điện để lĩnh vực sản xuất ôtô có thể tuân thủ mục tiêu khống chế mức tăng nhiệt độ của Trái Đất so với thời kỳ tiền công nghiệp là 1,5 độ C.

Trong khi đó, 11 trong số 12 nhà sản xuất ôtô đã lên tiếng ủng hộ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu lại phản đối chính sách của các chính phủ trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện, đặc biệt là việc từng bước dừng sử dụng động cơ đốt trong.

Các tập đoàn ôtô của Nhật Bản là Toyota, Honda và Nissan đặc biệt đi ngược với mục tiêu, khi lượng xe không khí thải chiếm tương ứng chỉ 14, 18 và 22% trong sản lượng dự kiến vào năm 2029.

Hyundai của Hàn Quốc, Ford của Mỹ và Renault của Pháp lần lượt chiếm 27, 28 và 31% trong lượng xe điện dự kiến của toàn cầu trong bảy năm tới.

Một ngoại lệ là Tesla của Mỹ, hãng chỉ sản xuất ôtô và xe tải điện.

Giám đốc chương trình của Influence Map, Ben Youriev, cho biết gần như tất cả các hãng sản xuất ôtô không duy trì được tốc độ chuyển đổi sang sản xuất xe không khí thải. Trường hợp ngoại lệ là Hãng Tesla của Mỹ, vốn chỉ sản xuất ôtô và xe tải điện.

Ngoài Tesla, Hãng Mercedes-Benz đang chuyển đổi để tiến tới mục tiêu về khí hậu, với khả năng hiện ứng 56% mục tiêu về khí hậu. Trong khi đó, các hãng Ford, Stellantis, Volkswagen và BMW đang tiến gần đến ngưỡng 52%, với 36-46% sản lượng xe sẽ là xe điện vào năm 2029.

An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang