Nhiều loại bệnh nguy hiểm từ thịt lợn có thể truyền sang người nếu chế biến sai

author 05:57 19/07/2022

(VietQ.vn) - Thịt lợn là nguồn thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên nếu chế biến không kỹ loại thịt này có thể trở thành "sát thủ" lây truyền nhiều loại bệnh sang người.

Thịt lợn là món ăn truyền thống, thông dụng nhất trong mỗi gia đình, đặc biệt là ở vùng nông thôn người ta sử dụng nhiều và thường xuyên trong các bữa ăn. Thịt lợn rất dễ ăn và tần suất ăn nhiều nhưng không chán so với các loại thịt khác. Thịt lợn dễ chế biến, chế biến được nhiều món ăn từ luộc, rang, chiên, nướng, kho…phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già.

Thịt lợn đặc biệt giàu vitamin, một trong những vitamin nhóm B đóng một vai trò thiết yếu trong các chức năng của cơ thể. Thịt lợn cũng chứa nhiều selenium, kẽm là chất cần thiết cho một bộ não và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Creatine trong thịt là một nguồn năng lượng cho cơ bắp

Tuy nhiên đứng trước tình hình dịch lợn hiện nay, nhiều người lo ngại không ăn thịt lợn. Theo các chuyên gia y tế, có trên 20 loại bệnh truyền nhiễm từ lợn bệnh, lợn chết có thể lây sang người cho dù thức ăn đã được nấu chín.

Các vi khuẩn gây bệnh này sẽ sinh ra những độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng. Chẳng hạn, vi khuẩn thương hàn lây sang người có thể là thương hàn hoặc một bệnh ở dạng khác. Bệnh lepto gây vàng da cho người, bệnh dấu son lây sang người biểu hiện qua dấu son. Hoặc nhiều bệnh ký sinh trùng khác từ lợn có thể lây sang người.

 Thịt lợn nếu không được chế biến kỹ có thể lây nhiều loại bệnh nguy hiểm sang người

Bệnh lở mồm long móng

Theo PGS - TS Trần Đáng - Nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, bệnh lở mồm long móng ở lợn có lây sang người (nhưng tỷ lệ thấp). Bệnh chủ yếu lây qua đường tiếp xúc ăn uống, vi-rút gây bệnh có thể làm viêm niêm mạc miệng, lở môi, lở miệng... cho người.

Thông thường trên miếng thịt đã được cắt ra không thể biết được là từ lợn mắc bệnh lở mồm long móng. Vì vậy tốt nhất vẫn là phải nấu chín thịt thật kỹ để loại trừ mầm bệnh.

Bệnh liên cầu khuẩn lợn

ThS. Nguyễn Trung Cấp (khoa Điều trị tích cực, Viện các bệnh nhiệt đới quốc gia) cho biết, vi khuẩn liên cầu lợn thường cư trú quanh năm ở họng một số con lợn mà không gây bệnh. Nhưng khi con lợn nhiễm virus lợn tai xanh, sức miễn dịch bị suy giảm khiến vi khuẩn liên cầu phát triển mạnh, gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết cho lợn.

Khi mổ thịt những con lợn bệnh này, hoặc đi tiêu hủy mà không đúng cách, rồi chế biến thịt trước khi đun nấu, thậm chí có nhiều người do không biết lợn bệnh nên vẫn ăn các sản phẩm tươi sống từ con lợn như tiết canh, lòng lợn, nem chạo… khi đó cơ thể người sẽ hấp thụ một lượng lớn vi khuẩn liên cầu lợn còn sống. Đặc biệt, trên những nền bệnh nhân như tiểu đường, suy gan, nghiện rượu… thì liên cầu khuẩn lợn càng dễ gây bệnh.

Nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh nhân rất dễ tử vong bởi khi nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn, người nhiễm có thể có 1 trong 3 biểu hiện bệnh cảnh là viêm màng não mủ đơn thuần, nhiễm trùng huyết đơn thuần hoặc phối hợp cả hai.

Với những trường hợp liên cầu khuẩn lợn gây ra thể bệnh phối hợp giữa viêm màng não mủ và nhiễm trùng huyết, người bệnh có biểu hiện rất nặng nề như bị nhiễm trùng huyết, sốt cao, xuất hiện hoại tử dưới da, suy chức năng hô hấp, tuần hoàn, thận và gan. Bệnh nhân mắc bệnh ở thể viêm màng não thường có biểu hiện sốt cao, đau đầu và nôn, sau đó có thể bị hôn mê nhưng không xuất huyết bên ngoài. Với bệnh nhân viêm màng não, nếu phát hiện sớm việc điều trị sẽ bớt khó khăn. Nếu phát hiện muộn, người bệnh có thể bị phù não, thậm chí tử vong hoặc để lại các di chứng nặng như động kinh. 

Bệnh giun xoắn

Là bệnh truyền nhiễm cấp hoặc bán cấp tính do ấu trùng giun xoắn gây ra, nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Nguồn bệnh chủ yếu là lợn, bệnh lây sang người khi người ăn phải thịt lợn có ấu trùng chưa được nấu chín do ăn các món như nem sống làm từ thịt lợn, ăn thịt lợn tái, thịt hun khói hoặc ướp muối, ăn tiết canh lợn. Bệnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, mức độ bệnh phụ thuộc mức độ nhiễm ấu trùng, độ toan dịch vị và tình trạng rối loạn tiêu hóa. Nếu bệnh nhân có đi lỏng nhiều thì tình trạng bệnh sẽ đỡ hơn nhiều. Sau khoảng 15 ngày kể từ khi ấu trùng từ máu vào cơ vân và tạo thành kén, có các biểu hiện chủ yếu sau: Sốt, đau cơ phù nề …Nếu không điều trị kịp thời có thể có nhiều biến chứng xảy ra như suy hô hấp, suy gan, suy tim, suy kiệt, bội nhiễm, đau đầu, mê sảng…

Bệnh lợn tai xanh

Dễ kết hợp với các bệnh khác và gây nguy hiểm đến tính mạng: Được biết, bệnh tai xanh ở lợn được phát hiện cách nay cả chục năm và hiện nay đây vẫn đang là một đại dịch bệnh đối với ngành chăn nuôi.

Trường hợp lợn mắc bệnh nặng thì các hạch đều bị sưng, thịt bị nhão, có màu đỏ. Phổi hiện rõ các rãnh, thận bị xuất huyết. Bệnh lợn tai xanh không lây sang người nhưng có gần 70% virus này kết hợp với các bệnh khác như cúm lợn, tụ huyết trùng, tả, thương hàn. Đối với bệnh cúm lợn kết hợp với bệnh tai xanh thì khả năng lây sang người rất ít. Còn bệnh tụ huyết trùng, dịch tả, thương hàn có thể lây rối loạn hệ thống tiêu hóa ở người.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang