Những loại quả đặc biệt có khả năng 'kéo' cholesterol ra khỏi cơ thể

author 06:00 23/01/2023

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có rất nhiều loại quả có thể làm giảm mức cholesterol trong máu.

Bột nho

Theo tờ Express của Anh, mọi người đã biết mức cholesterol cao dẫn đến nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như bệnh tim hoặc đột quỵ. Quá nhiều cholesterol trong máu, theo thời gian, có thể tích tụ, gây tắc nghẽn động mạch

Ông TJ Waterfall, chuyên gia dinh dưỡng tại Anh cho biết, những gì mọi người ăn vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức cholesterol. Đặc biệt, là cholesterol “xấu” có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa, tắc nghẽn động mạch.

Một số thực phẩm có tác dụng giảm cholesterol “xấu” LDL một cách nhanh chóng. Đó là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan. Chuyên gia TJ Waterfall cho biết: Chất xơ hòa tan sẽ liên kết với cholesterol và thải cholesterol ra ngoài theo đường tiêu hóa trước khi vào hệ tuần hoàn. Cụ thể, ông TJ Waterfal cho rằng nho là thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có thể làm điều kỳ diệu này.

 Quả nho có thể làm giảm mức cholesterol trong máu hiệu quả. Ảnh minh họa

Theo đó các nhà nghiên cứu đã xem xét tác dụng của bột nho đối với mức cholesterol. Trong thử nghiệm, những người trưởng thành khỏe mạnh được cung cấp 46 gram bột nho mỗi ngày trong 4 tuần.

Kết quả đã cho thấy tiêu thụ bột nho giúp giảm lượng cholesterol toàn phần xuống 6,1%, giảm cholesterol “xấu” LDL xuống 5,9% và giảm tổng lượng axit mật 40,9%. Nghiên cứu đã kết luận tiêu thụ bột nho giúp làm thay đổi đáng kể hệ vi sinh vật đường ruột và quá trình chuyển hóa cholesterol và axit mật.

Táo

Đóng gói với pectin, táo có chứa chất xơ hòa tan, là giải pháp tốt nhất để giảm lượng cholesterol. Polyphenol có trong trái cây cũng rất hữu ích trong việc giảm mức cholesterol.

Quả mọng

Quả mọng như dâu tây, nam việt quất, việt quất,… là những loại trái cây theo mùa có hàm lượng chất xơ cao và ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol xấu. Quá trình oxy hóa cholesterol có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến tim mạch. Quả mọng cũng chứa các hợp chất hoạt tính sinh học giúp ngăn ngừa bệnh tim và các bệnh mãn tính khác do tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của chúng.

Cam

Các loại trái cây có múi như cam không chỉ chứa nhiều vitamin C mà còn thúc đẩy trái tim khỏe mạnh và hỗ trợ cholesterol tốt.

Bơ là một nguồn cung cấp axit oleic, giúp ngăn chặn cholesterol xấu trong máu. Chúng cũng giàu chất béo không bão hòa đơn và chất xơ.

Chuối

Chuối giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết, cũng như các loại đường tự nhiên như sucrose, fructose và glucose. Các chuyên gia y tế cho biết vì chuối là nguồn cung cấp kali và chất xơ dồi dào nên chúng giúp giảm cholesterol và huyết áp.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang