Những lưu ý khi ăn đậu phộng

authorNgọc Nga 12:58 15/02/2022

(VietQ.vn) - Đậu phộng được biết đến như nguồn cung cấp protein, chất béo, nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Tuy nhiên, có một số nhóm người nên hạn chế ăn đậu phộng.

Đậu phộng hay còn gọi là lạc được biết đến như nguồn cung cấp protein, chất béo, nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể đồng thời giúp giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch. Đậu phộng có nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như các loại hạt đắt tiền khác và chúng được sử dụng như một loại thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, có một số nhóm người nên đặc biệt lưu ý khi ăn đậu phộng.

Nhóm người có làn da dầu, dễ lên mụn

Ăn nhiều đậu phộng khiến da dễ nổi mụn. Ảnh minh họa 

Đậu phộng chứa rất nhiều chất béo, khi ăn vào sẽ dễ dàng thúc đẩy bài tiết tuyến bã nhờn ở dưới nang lông, tăng thêm sự tiết dầu làm cho da càng nhiều dầu, bóng nhẫy, hoặc nổi mụn. Chị em nào sở hữu da dầu thì nên chú ý ăn lạc ở mức vừa phải, không ăn cùng lúc quá nhiều, hoặc ăn quá dài ngày, triền miên.

Những người đang ăn kiêng, giảm cân

Đậu phộng chứa lượng chất dinh dưỡng dồi dào nên sử dụng chúng thường xuyên trong chế độ ăn uống sẽ rất có lợi. Tuy nhiên, nhớ rằng chỉ nên ăn một nắm đậu phộng trong một ngày là đủ vì ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể nạp vào nhiều calo hơn mức cần thiết.

Ví dụ, nếu đang phết bơ đậu phộng lên lát bánh mì, thì 2 muỗng canh mỗi ngày là giới hạn được khuyến nghị tốt cho sức khỏe. Thời gian tốt nhất để ăn đậu phộng là vào buổi tối như một món ăn nhẹ. Lưu ý cẩn thận về mức độ và thời gian tiêu thụ, các chị em hoàn toàn có thể thêm loại hạt bổ dưỡng này vào thực đơn hàng ngày.

Người bị bệnh dạ dày hoặc hệ tiêu hóa kém

Những bệnh nhân này có chứng đau bụng mãn tính, tiêu chảy, khó tiêu và các triệu chứng khác. Ăn đậu phộng và các loại hạt có hàm lượng protein và chất béo quá cao sẽ gây khó tiêu hóa và hấp thụ. Do đó, các bệnh nhân này chỉ nên tiêu thụ một lượng nhỏ.

Người bị bệnh gút

Nguyên nhân gây bệnh gút là do sự rối loạn chuyển hóa axit uric trong máu. Nếu ăn chế độ nhiều chất béo sẽ làm lượng uric trong máu tăng khiến bệnh nặng hơn. Trong khi đó đậu phộng lại chứa nhiều protein, chất dầu vì vậy nếu ăn đậu phộng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh, khiến bệnh nặng hơn.

Thu Phương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:lạc, đậu phộng

tin liên quan

video hot

Về đầu trang